สแกนเนีย สยาม ร่วมสนับสนุน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เดินหน้าเปิดโครงการเดินรถโดยสารสาธารณะที่ใช้เชื้อเพลิงเอทานอล ED95 พร้อมนำเทคโนโลยีจากสวีเดนต่อยอด ลดการใช้ดีเซล และ NGV

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 10, 2013 14:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--สแกนเนีย สยาม สแกนเนีย ร่วมกับ สถาบันการศึกษา เดินหน้าต่อยอดโครงการรถโดยสารสาธารณะเชื้อเพลิงเอทานอล ED95 หลังจากนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัฒน์ กลับจากการเยือนยุโรป เห็นด้วยควรพัฒนาพลังงานทางเลือก ลดการใช้ก๊าซธรรมชาติ และลดการนำเข้าน้ำมัน สแกนเนีย สยาม เผยเชื้อเพลิงเอทานอล ED95 สามารถแก้ปัญหาให้กับประเทศได้ในหลายมิติ และ เป็นหนึ่งในพลังงานทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยในเวลานี้ นายภูริวัทน์ รักอินทร์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด (Mr. Phuriwat Rak-Intr, General Manager, Scania Siam Co., Ltd.,) กล่าวถึงการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ พันธมิตรผู้ผลิตและพัฒนาเชื้อเพลิงเอทานอล ED95 สำหรับรถโดยสารสาธารณะว่า โครงการนี้มีการร่วมมือและพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2553 เนื่องจากเห็นว่าเชื้อเพลิงเอทานอล ED95 เป็นพลังงานสะอาดสามารถแก้ไขปัญหาของประเทศได้ในหลายมิติ ทั้งการเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงาน ลดการใช้ก๊าซธรรมชาติ และลดการนำเข้าน้ำมัน เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร และ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุที่เอทานอล ED95 เป็นพลังงานสะอาด มีส่วนผสมของ เอทานอล 95% และ สารเติมแต่งอีก 5% จึงก่อให้เกิดมลพิษน้อยกว่าเชื้อเพลิงประเภทฟอสซิล ซึ่งจากการเยือนทวีปยุโรปของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัฒน์ ได้ให้ความสนใจเพลิงเอทานอล ED95 และรถยนต์โดยสารสาธารณะที่ใช้เชิ้อเพลิง ED95 เป็นอย่างมาก ซึ่งประเทศสวีเดนถือเป็นต้นแบบของการใช้เชื้อเพลิงชนิดนี้ โดยมีการใช้มาแล้วกว่า 20 ปี ปัจจุบันสวีเดนมีรถโดยสารที่ใช้เชื้อเพลิงเอทานอล ED95 มากที่สุดกว่า 600 คัน ทั้งหมดเป็นมาตรฐานยูโร 5 ในขณะที่ประเทศไทยรถโดยสารส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันดีเซล และ ก๊าซธรรมชาติ มาตรฐานยูโร 3 โดยปริมาณการใช้พลังงานภาคขนส่งตามชนิดเชื้อเพลิงในกลุ่มน้ำมันเบนซินมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 33 ของการใช้เชื้อเพลิงในภาคขนส่งทั้งหมด หรือ ประมาณ 20 ล้านลิตรต่อวัน และ ใช้เชื้อเพลิงดีเซล มีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 65 หรือ ประมาณ 50 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งเชื้อเพลิงประเภทน้ำมันต้องพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลักทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงทางพลังงาน ในขณะที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ได้เปรียบในการผลิตเชื้อเพลิงเอทานอล เนื่องจากมีผลผลิตทางการเกษตรอย่างอ้อยและมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตจำนวนมาก ปัจจุบันประเทศไทยสามารถผลิตเอทานอลได้ในปริมาณมากกว่า 4 ล้านลิตร / วัน และมีการส่งออกไปยังต่างประเทศในปี 2555 สูงถึง 330 ล้านลิตร ซึ่งหากมีการพัฒนาให้รถโดยสารและรถขนส่งมาใช้เชื้อเพลิงเอทานอล ED95 มากขึ้นก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับประเทศไทย เพราะสามารถใช้เชื้อเพลิงที่ผลิตขึ้นภายในประเทศได้ พร้อมทั้งยังสามารถเป็นผู้นำและเป็นต้นแบบในการพัฒนารถขนส่งและรถโดยสารสาธารณะที่ใช้เชื้อเพลิงเอทานอน ED95 ให้กับหลายประเทศในกลุ่มอาเซียนได้อีกด้วย ล่าสุด สแกนเนีย สยาม ได้สนับสนุนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เปิดโครงการ “รถโดยสารสาธารณะที่ใช้เชื้อเพลิงเอทานอล ED95” โดยมี นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไฟศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และ ฯพณฯ คลาส โมลิน เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย ให้เกียรติมาเป็นประธานในการเปิดโครงการ โดยโครงการฯ นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการรณรงค์ลดมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย ซึ่งจะเริ่มให้บริการวิ่งรับส่งผู้โดยสาร จากสถานีรถไฟฟ้า BTS กรุงธนบุรี มายัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี วิทยาเขตบางมด ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2556 นี้เป็นต้นไป