สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 11 เม.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 11, 2013 17:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ US$1,555-1,560 (Gold Spot) โดยปรับลดลงมาจากการได้รับปัจจัยลบจากรายงานการประชุมFOMC ที่แม้จะยังสนับสนุนมาตรการ QE ต่อไปแต่ก็มีการพูดถึงการลดขนาดมาตรการ QE ลงภายในครึ่งปีและยุติมาตรการตอนสิ้นปี รวมทั้งแรงขายทองคำจากไซปรัสกว่า 10 ตันเพื่อระดมเงิน และการปรับลดการคาดการณ์ราคาทองคำในปีนี้ลงเหลือ 1,545 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ของ Goldman Sach ขณะที่คืนนี้ติดตามการประกาศตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ซึ่งหากออกมาดีกว่าที่คาดอาจกดดันให้ราคาทองคำลงต่อ แต่อาจได้รับแรงหนุนจากสภาพคล่องที่มากขึ้นจากการประกาศของBOJที่จะเข้าซื้อพันธบัตรญี่ปุ่นวงเงิน 2 ล้านล้านเยนในวันพรุ่งนี้ ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับยูโรใกล้ระดับ ส่วนค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าใกล้ระดับ 28.95 บาทต่อดอลลาร์ SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 21.78 ตัน ที่ระดับ 1,183.53 ตัน ถือเป็นการขายออกต่อเนื่องของกองทุน ETF ขนาดใหญ่ ดัชนี SET50 ในวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามตลาดหุ้นทั่วโลก โดยได้รับแรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่ยังคงออกมาดีอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการประกาศเข้าซื้อพันธบัตรญี่ปุ่นในแต่ละอายุของ BOJ ด้วยวงเงินกว่า 2 ล้านล้านเยน ขณะที่การเมืองในประเทศยังคงไม่มีความคืบหน้าใดๆ โดยดัชนีปิดที่ 1,002.02 จุด บวก17.25 จุด และมีแรงซื้อหนุนเข้ามาในกลุ่มหลักๆทั้งพลังงาน ธนาคารและไอซีที ช่วยให้ดัชนีปิดบวก คืนนี้ติดตามตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯสรุปภาวะการซื้อขาย สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2556 (GFJ13) ปิดที่ระดับ 21,510 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,999สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10J13) ปิดที่ระดับ 21,490 บาท ปริมาณการซื้อขาย 4,182สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 สิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน (S50M13) ปิดที่ระดับ 999.20 จุด ปริมาณการซื้อขาย 23,891สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่า เรายังเห็นแรงขายจากกองทุนอย่างต่อเนื่องจุดนี้เป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักสำหรับตลาดทองคำ ขณะที่ทางเทคนิคราคาทองคำอยู่ในกรอบขาลงและลงมาใกล้ระดับต่ำสุดเดิมการอ่อนตัวลงต่ำกว่า US$1,530 ลงไปอาจจะทำให้เกิดแรงขายต่อเนื่องจุดนี้นักลงทุนต้องระมัดระวัง อย่างไรก็ดีผมยังมองว่าราคาทองคำยังน่าจะสามารถยืนได้เหนือ US$1,530 และกลับตัวขึ้นไปทดสอบระดับ US$1,600 อีกครั้ง ส่วนประเด็นเงินบาทเชื่อว่ามีการอ่อนค่าระยะสั้น แต่ระยะยาวน่าจะลงไปเคลื่อนไหวต่ำกว่า 29 บาทต่อดอลล่าร์ในช่วงครึ่งปีหลัง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911
แท็ก ราคาทองคำ   set50   SET   QE