นายหน้าฯจับมือสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสถาบันการเงินชั้นนำ จัดอบรมการขอสินเชื่อติวเข้มนายหน้าเพื่อบริการคนซื้อบ้านมือสอง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 17, 2013 11:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย จับมือสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสถาบันการเงินชั้นนำ จัดอบรมหลักสูตรพิเศษสำหรับการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย เผยร้อยละ 90 ของผู้บริโภคต้องการขอสินเชื่อจากแบงก์ ในขณะที่ยังมีผู้ให้บริการที่ขาดความรู้และเชี่ยวชาญ มั่นใจหลักสูตรนี้จะช่วยให้นายหน้าอสังหาฯ มีศักยภาพและมีความรู้สำหรับบริการคนซื้อบ้านมือสอง นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยถึงพฤติกรรมของผู้ซื้อบ้านมือสองว่า ปัจจุบันร้อยละ 90 ของลูกค้าต้องพึ่งพาสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินต่าง ๆ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์จึงต้องทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน โดยในเบื้องต้นจะให้คำแนะนำเรื่องเอกสารต่าง ๆ สำหรับการยื่นกู้เพื่อขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย รวมทั้งนำเสนอสถาบันการเงินที่เหมาะสมกับลูกค้า ทั้งทางด้านดอกเบี้ย โปรโมชั่น รวมทั้งเงื่อนไขพิเศษต่าง ๆ ทั้งนี้ จะเน้นบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุด เนื่องจากนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นมืออาชีพได้ให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมพนักงาน ให้มีความรู้และความเชี่ยวชาญในการประสานงานกับสถาบันการเงิน เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อบ้านมือสองได้อย่างรวดเร็ว แต่ที่ผ่านมากระบวนการในการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ซื้อบ้านมือสองอาจมีปัญหาติดขัดอยู่บ้าง เนื่องจากยังมีนายหน้าที่ยังไม่เข้าใจและขาดความรู้ด้านกระบวนการขอสินเชื่อ จึงไม่สามารถให้คำแนะนำลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการขายเนื่องจากลูกค้าไม่สามารถกู้เพื่อซื้อบ้านได้ หรืออาจเกิดความล่าช้าจากกระบวนการด้านเอกสารประกอบการพิจารณา เพื่อเป็นการช่วยเหลือนายหน้าอสังหาฯ ที่ต้องการเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับกระบวนการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ทางสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย จึงได้ร่วมมือกับสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย และสถาบันการเงินชั้นนำหลายแห่ง จัดอบรมหลักสูตรพิเศษเรื่องการให้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงินต่าง ๆ ในระหว่างวันที่ 14-15 พฤษภาคม 2556 ณ โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยได้รับร่วมมือจากศาสตราภิชาน กิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย บรรยายพิเศษในหัวข้อ “ระบบการเงินที่อยู่อาศัยทั่วโลก” รวมทั้งวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ร่วมบรรยายในหัวข้อ “สินเชื่อที่อยู่อาศัยของไทยเปรียบเทียบกับสหรัฐ” รวมทั้งหัวข้อ “สาเหตุและผลกระทบของวิกฤตสินเชื่อที่อยู่อาศัย(ซับไพรม์)ในสหรัฐ” นอกจากนี้แล้วยังมีการบรรยายในหัวข้อ “นโยบาย-เงื่อนใขการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัย” จากผู้บริหารสถาบันการเงินชั้นนำ เช่น ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงศรี อยุธยา ธนาคารธนชาต ธนาคารแลนด์ แอนด์เฮาส์ และธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่สำคัญยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าอบรมได้ศึกษาดูงานด้านสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารด้วย นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือกับสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อจัดอบรมในหลักสูตรดังกล่าว จะเป็นการเพิ่มศักยภาพและช่วยให้นายหน้าอสังหาริมทรัพย์มีความรู้สามารถนำมาใช้ในการทำงาน และให้คำปรึกษา รวมทั้งบริการผู้ซื้อบ้านมือสองได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมานายหน้าอสังหาริมทรัพย์เป็นอาชีพที่มีความสำคัญต่อกระบวนการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย เพราะทำหน้าที่ประสานงานระหว่างสถาบันการเงินและผู้ซื้อบ้านมือสอง จึงมั่นใจได้ว่าการอบรมในหลักสูตรดังกล่าวจะช่วยให้นายหน้ามีความรู้เบื้องต้น และข้อมูลในเชิงลึกเกี่ยวกับกระบวนการในการยื่นกู้เพื่อขอสินเชื่อ ที่สำคัญจะได้เข้าใจว่าการยื่นกู้จะผ่านการพิจารณาหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมและไม่เกิดปัญหาในการกู้เงินซื้อบ้าน นอกจากนี้แล้วยังต้องการให้นายหน้าอสังหาฯ ทำหน้าที่ในการคัดกรองและแนะนำผู้ซื้อบ้านให้มีความพร้อมก่อนที่จะดำเนินการยื่นกู้กับสถาบันการเงินต่อไป