สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 30 เม.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 30, 2013 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกยังคงยืนเหนือระดับ US$1,470ต่อออนซ์หลังมีการอ่อนค่าลงในระหว่างวันแต่ไม่หลุดระดับ US$1,460 โดยปัจจัยสำคัญที่จะมีผลกับราคาทองคำในช่วงนี้อยู่ที่ การประชุม FOMC ที่จะประกาศผลในวันพรุ่งนี้ซึ่งคาดกันว่าจะมีการคงมาตรการ QE และนโยบายดอกเบี้ยต่ำไว้หลังจาก GDPของสหรัฐฯในไตรมาสแรก ออกมาต่ำกว่าคาดและยังไม่เห็นสัญญาณการเกิดเงินเฟ้อ ทางด้านยุโรป ตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศในยุโรปยังคงออกมาย่ำแย่ ทั้งอัตราการว่างงานของเยอรมนีที่เพิ่มขึ้นและ GDP ของสเปนที่หดตัวติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 7 ทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ ECBจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในวันพฤหัสนี้ ค่าเงินบาทอยู่ที่ 29.32 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯโดยการประชุมกนง.ในวันนี้เป็นเพียงการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจและยังไม่มีการลดอัตราดอกเบี้ย กองทุน SPDR รายงานการขายทองคำอีก 2.41 ตัน มาถือครองที่ระดับ 1,080.64 ตัน ดัชนี SET50 ในวันนี้ปิดบวก9.50 จุด ปิดที่ 1,055.62 จุด มีแรงซื้อหนุนเข้ามาในกลุ่มพลังงานและไอซีที โดยได้รับแรงบวกจากตัวเลขที่อยู่อาศัยของสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นเกินคาด ขณะที่การประชุมกนง.ในวันนี้เป็นเพียงการแถลงตัวเลขเศรษฐกิจ โดยไม่มีการพูดถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ยแต่อย่างใด โดยในวันพรุ่งนี้จับตาผลการประชุม FOMC ซึ่งคาดว่าจะมีการคงนโยบาย QEและดอกเบี้ยต่ำไว้ และการประชุม ECB ในวันพฤหัสฯ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2556 (GFJ13) ปิดที่ระดับ 20,610 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,168สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10J13) ปิดที่ระดับ 20,620 บาท ปริมาณการซื้อขาย 3,355สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 สิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน (S50M13) ปิดที่ระดับ 1,058.50 จุด ปริมาณการซื้อขาย 14,383สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า Demand ทองคำในเอเชียยังหนุนราคาทองคำในตลาดโลก สะท้อนผ่านค่า premium ของการซื้อทองต่อออนซ์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่การอ่อนตัวลงของราคาทองคำในช่วงกลางเดือนยังกระตุ้นการเข้าเก็งกำไร อย่างไรก็ดีการลงทุนทองคำยังต้องระมัดระวังเนื่องจากยังเป็น Trend ขาลง ทำให้อาจจะมีการแรงขายทำกำไรต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่นการขายหน่วยลงทุนของกองทุน ETF ที่ทำให้ระดับการถือครองทองคำของกองทุนลดลงอย่างต่อเนื่อง ทิศทางเงินบาทยังเป็นประเด็นสำคัญต่อการลงทุนทองคำ การประชุม กนง. นัดพิเศษวันนี้จึงเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911
แท็ก ราคาทองคำ   สหรัฐ   set50   GDP   SET   QE