ข่าวทั่วไป Thursday May 2, 2013 08:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงเกษตรฯ ปั้นนักบริหารระดับกลาง รุ่นที่ 60 มุ่งพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ และสร้างเครือข่ายการทำงาน ให้เกิดการบูรณาการภายในหน่วยงาน อันจะส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้นในอนาคต นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร นักบริหารการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ระดับกลาง รุ่นที่ 60 ณ โรงแรม เอบีน่า เฮ้าส์ ว่า การฝึกอบรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักบริหารการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ระดับกลาง มีความสามารถถ่ายทอดนโยบายจากระดับสูงไปสู่ระดับปฏิบัติในหน่วยงานที่ตนรับผิดชอบได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งได้รับความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาแนวคิดและวิสัยทัศน์ที่จะสามารถเป็นผู้นำบริหารการเปลี่ยนแปลงและบริหารงานได้อย่างมืออาชีพ เพิ่มพูนทักษะในการสร้างแรงจูงใจและพัฒนาประสิทธิภาพของทีมงานและองค์การได้ รวมถึงเพื่อให้มีความเข้าใจกระบวนการสร้างเครือข่าย (Network) และระบบพันธมิตร (Partner) เพื่อเพิ่มพลังการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตลอดจนมีพฤติกรรมที่สะท้อนคุณธรรมและจริยธรรมที่เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง นายชวลิต กล่าวต่อไปว่า การฝึกอบรมนับว่าเป็นประโยชน์ต่อข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะได้นำความรู้ที่ได้รับจากการฝึกอบรมไปปรับใช้ในการปฏิบัติราชการ โดยการฝึกอบรมครั้งนี้ จะมีการปฐมนิเทศ และกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์เพื่อสร้างความคุ้นเคย ซึ่งจะส่งผลต่อการประสานงานปฏิบัติราชการในแนวบูรณาการระหว่างหน่วยงาน นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างสมรรถนะการเป็นผู้นำหรือผู้ตามที่ดีต่อผู้ร่วมงานผู้ใต้บังคับบัญชาการด้วย นายชวลิต กล่าวอีกว่า การฝึกอบรมหลักสูตรนักบริหารการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ระดับกลาง นี้ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการพัฒนาให้ผู้เข้าฝึกอบรมมีภาวะผู้นำที่มีความรู้ ความสามารถ และทักษะในด้านการบริหารอย่างถูกต้อง เหมาะสม และสอดคล้องกับสภาพการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีความพร้อมสำหรับการก้าวสู่ผู้บริหารระดับนโยบาย สามารถขับเคลื่อนนโยบาย ยุทธศาสตร์ สร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในหน่วยงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาดหวังว่าการฝึกอบรมในครั้งนี้ จะทำให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้รับความรู้ที่หลากหลาย ทันกับสถานการณ์ในยุคการบริหารราชการแนวใหม่ที่เน้นการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ดี มีทักษะความเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง และเกิดการสร้างเครือข่ายการทำงาน ภายในหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ การจัดฝึกอบรมหลักสูตร นักบริหารการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ระดับกลาง รุ่นที่ 60 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24 เมษายน — 4 มิถุนายน 2556 โดยความร่วมมือระหว่างสถาบันเกษตราธิการ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นข้าราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จำนวน 110 คน