ส.อ.ท. ยื่นหนังสือข้อเสนอมาตรการการแก้ปัญหาค่าเงินบาท ต่อ นายกรัฐมนตรี

ข่าวทั่วไป Wednesday May 8, 2013 11:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) นำคณะผู้บริหาร ส.อ.ท. เข้ายื่นหนังสือข้อเสนอมาตรการการแก้ปัญหาค่าเงินบาท จาก ส.อ.ท. ต่อ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธาน ส.อ.ท. ได้เป็นตัวแทนผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมในการยื่นเสนอ 5 มาตรการแก้ปัญหาค่าเงินบาท ที่ได้จากการประชุมหารือร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมและสมาคมที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาการแข็งค่าของค่าเงินบาทและการส่งออก เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา โดยการยื่นหนังสือของ ส.อ.ท. ต่อนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ เพื่อเป็นการขอให้รัฐบาลพิจารณาข้อเสนอมาตรการการแก้ปัญหาค่าเงินบาท ที่ ส.อ.ท. ได้รวบรวมจากข้อเสนอของผู้ประกอบการและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งขอให้รัฐบาลมีมาตรการที่เป็นทางออกให้กับผู้ประกอบการเพื่อบรรเทาปัญหาที่เกิดจากวิกฤติดังกล่าว โดยบูรณาการความร่วมมือกันระหว่างกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่ง ส.อ.ท. หวังว่าจะได้รับความอนุเคราะห์จากรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ผู้ประกอบการต่อไป ข้อเสนอมาตรการ การแก้ปัญหาค่าเงินบาท จาก ส.อ.ท. เสนอต่อ นายกรัฐมนตรี 1. เสนอให้มีการบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนแบบภาวะวิกฤต 2. เปลี่ยนนโยบาย Inflating Targeting เป็นนโยบายดูแลผสมผสาน Exchange Rate ด้วย เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ 3. เร่งดำเนินการลดดอกเบี้ยนโยบายลง ร้อยละ 1 4. ใช้นโยบาย Capital control ว่าจะต้องห้ามนำเงินลงทุนออกไปจากประเทศไทยเป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 3 เดือน และ ถ้าหากยังไม่สามารถบรรเทาความผันผวนของค่าเงินได้จึงค่อยๆปรับเพิ่มระยะเวลาให้มากขึ้นเป็น 6 เดือน เป็นต้น 5. ปรับปรุงนโยบายการออกพันธบัตรของธนาคารแห่งประเทศไทย