BWG โชว์ผลงานโค้งแรกปี 56 เยี่ยมกำไรพุ่ง 61% คุยโค้งสองยิ่งโดดเด่นหลังรับรู้รายได้จากงาน RDF

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 15, 2013 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) ไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวัง โชว์ผลงานโค้งแรกยอดเยี่ยมกำไรทะลุ 35.20 ลบ. เพิ่มขึ้น 61 % เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1/2555 ที่มีกำไร 21.83 ลบ. “สุวัฒน์ เหลืองวิริยะ” เผยเป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของลูกค้าและขยายธุรกิจให้ครบวงจรยิ่งขึ้น ส่งสัญญาณโค้งสองยิ่งโดดเด่นหลังเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการแปรรูปขยะเป็นเชื้อเพลิงหรือ RDF ในเฟสแรก เชื่อหนุนผลงานในปี 56 เติบโตโดดเด่นในทิศทางเดียวกัน นายสุวัฒน์ เหลืองวิริยะ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) หรือ BWG ผู้ประกอบธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจรทั้งฝังกลบ เผาทำลาย และนำกลับมาใช้ใหม่รายเดียวในประเทศไทย เปิดเผยถึงผลประกอบการงวด 3 เดือนประจำไตรมาสที่ 1/2556 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2556 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 302 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40 ล้านบาท หรือร้อยละ16 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1/2555 ที่มีรายได้รวม 262 ล้านบาท ส่งผลให้ในงวดไตรมาสที่ 1/2556 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 35.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.37 ล้านบาท หรือร้อยละ61 สำหรับการเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นของกำไรสุทธิในงวดไตรมาส1/2556 เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ และปริมาณกากอุตสาหกรรม หลังจากที่มีลูกค้าเพิ่มขึ้น และขยายการให้บริการครบวงจรยิ่งขึ้น ในขณะที่ต้นทุนจากการให้บริการลดลง โดยบริษัทฯมีรายได้จากการให้บริการกำจัดกากอุตสาหกรรม จำนวน 289 ล้านบาท เปรียบเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน จำนวน 263 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 26 ล้านบาท คิดเป็นอัตราร้อยละ10 ในขณะที่ต้นทุนจากการให้บริการกำจัดกากอุตสาหกรรม สำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2556 ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีต้นทุนจำนวน 193 ล้านบาท คิดเป็นอัตราร้อยละ 67 ของรายได้ เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 181 ล้านบาท หรือร้อยละ 69 ของรายได้ นายสุวัฒน์กล่าวต่อถึงแนวโน้มผลการดำเนินงาน ในปี 2556 เชื่อว่าบริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) จะยิ่งสร้างผลงานได้โดดเด่นกว่าเดิม เนื่องจากโครงการพลังงานทดแทนจากกากอุตสาหกรรม (Refuse Derived Fuel Project - RDF) ) โดยการคัดแยกและแปรรูปกากอุตสาหกรรมที่บริษัทฯ รับเข้ามากำจัด ไปเป็นเชื้อเพลิงแข็ง (RDF) จำหน่ายให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีระบบใช้น้ำมัน / น้ำมันเตาในการผลิตสินค้า เพิ่มเติมจากธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ทำอยู่เดิม ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลต่อเนื่องให้ผลประกอบการในปี 2556 เติบโตโดดเด่นในทิศทางเดียวกันด้วย โดยบริษัทฯ ได้ปรับเพิ่มเป้าหมายการเติบโตของรายได้ในปีนี้ เป็นร้อยละ 30 จากรายได้ 1,060 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา ข้อมูลบริษัท บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจการบริหารและจัดการสิ่งปฏิกูลฯอย่างครบวงจร (One Stop Service) โดยธุรกิจหลักที่ให้บริการมาตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินการ คือ การกำจัดด้วยวิธีการฝังกลบตามหลักสุขาภิบาล และวิธีการฝังกลบอย่างปลอดภัย (รวมทั้งการฝังกลบอย่างปลอดภัยเมื่อทำการปรับเสถียร หรือทำให้เป็นก้อนแข็งแล้ว) โดยมีศูนย์บริหารและจัดการฯ อยู่ที่จังหวัดสระบุรี ซึ่งภายในศูนย์บริหารและจัดการฯ บริษัทยังสามารถให้บริการบำบัด (Treatment) สำหรับการบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีทางเคมีกายภาพด้วย ในปี 2550 บริษัทได้มีการลงทุนเพื่อขยายธุรกิจเพิ่มเติมในการนำวัสดุที่ไม่ใช้แล้วกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ (Recycle) ด้วยการทำเชื้อเพลิงผสม (Fuel Blending) นอกจากนี้บริษัทได้ขยายธุรกิจเข้าสู่การบำบัด (Treatment) ด้วยวิธีเผาทำลายในเตาเผาเฉพาะสำหรับของเสียอันตราย ผ่านบริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย นอกจากนั้น บริษัทมีรายได้ค่าบริการจากการจัดการสิ่งปฏิกูลฯ ด้วยวิธีการอื่นซึ่งบริษัทฯ มิได้เป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเองอีกส่วนหนึ่งด้วย อาทิ การส่งไปเป็นวัตถุดิบทดแทนหรือเผาทำลายร่วมในเตาเผาปูนซีเมนต์ และการส่งไปยังโรงงาน เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ด้วยวิธีการต่างๆ (Recycle) เป็นต้น