สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 15 พ.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 15, 2013 18:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับลดลง อย่างต่อเนื่องโดยมาเคลื่อนไหวอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า US$1,420 ต่อออนซ์ (Gold spot) หลังได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์การไหลของเงินไปสู่ตลาดทุนหลังจากที่ภาวะเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่ดีขึ้น บวกกับการปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซ ขณะที่ตัวเลข GDP ของประเทศในยุโรปอย่างเยอรมนี ฝรั่งเศสและอิตาลีออกมาต่ำกว่าอาจส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับยูโรแข็งค่าขึ้นอีกกดดันราคาทองคำ ราคาทองคำได้รับผลบวกจากการที่ BOJประกาศเข้าซื้อพันธบัตรในวันศุกร์ด้วยวงเงินที่มากขึ้นกว่าปกติใน 1 วันถึง 3 เท่า ซึ่งจำทำให้มีสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้น ค่าเงินบาทอยู่ที่ 29.70 บาทต่อดอลลาร์ คืนนี้ติดตามตัวเลข PPI ดัชนีที่อยู่อาศัยของสหรัฐฯ หากออกมาดีกว่าที่คาด อาจกดดันให้ราคาทองคำปรับลดลงต่อ SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่ที่ระดับ 1,051.65 ตัน ดัชนี SET50 ในวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามตลาดต่างประเทศโดยปิดที่ 1,081.13 จุด เพิ่มขึ้น 6.78 จุด โดยได้รับแรงหนุนจากสถานการณ์ในยุโรป หลังจากที่ Fitch Rating ปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซและภาวะเศรษฐกิจโลกที่เริ่มดีขึ้น แต่ยังคงมีแรงกดดันหลังจากที่ GDP ของยุโรปทั้งเยอรมนี ฝรั่งเศสและอิตาลีออกมาต่ำกว่าคาด คืนนี้ติดตามดัชนี PPI และดัชนีราคาบ้านของสหรัฐฯ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ปิดที่ระดับ 20,030 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,951สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10M13) ปิดที่ระดับ 20,020 บาท ปริมาณการซื้อขาย 5,904 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 สิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน (S50M13) ปิดที่ระดับ 1,086.70 จุด ปริมาณการซื้อขาย 12,482 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมถึงยุโรปทำให้เงินทุนยังคงไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยง และทำให้ทองคำยังขาดความน่าสนใจในการถือครอง โดยเชื่อว่าราคาทองคำในตลาดโลกจะยังทรงตัวในกรอบกว้าง ๆ ระหว่าง US$1,350-1,500 ต่อออนซ์ แต่แนวโน้มยังเป็นทิศทางขาลง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911