SET9: ตลท.ปรับปรุงข้อมูลการซื้อขายฯ จำแนกตามกลุ่มประเภทบัญชีของลูกค้า

ข่าวทั่วไป Tuesday February 24, 1998 15:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--24 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปรับปรุงการเปิดเผยข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์จำแนกตามกลุ่มประเภทบัญชีลูกค้าใหม่ โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ ผู้ลงทุนต่างประเทศ ผู้ลงทุนสถาบันในประเทศ และผู้ลงทุนทั่วไปในประเทศ โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม 2541 เป็นต้นไป
ตามที่ในปัจจุบันนี้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้มีการเปิดเผยมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์รวมของทั้งตลาด โดยจำแนกตามกลุ่มผู้ลงทุนเป็น 4 กลุ่มคือ การลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์ (PORTFOLIO) การลงทุนของลูกค้าสัญชาติไทย (COSTOMER) การลงทุนของลูกค้าต่างด้าว (FOREIGN) และการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (MUTUAL FUND) นั้น ตลาดหลักทรัพย์ได้พิจารณาที่จะปรับปรุงการจัดกลุ่มข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์ใหม่ โดยจำแนกตามประเภทบัญชีลูกค้าเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1. ผู้ลงทุนต่างประเทศ กลุ่มที่ 2. ผู้ลงทุนสถาบันในประเทศซึ่งประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ธนาคาร บริษัทเงินทุน บริษัทประกันวินาศภัย บริษัทประกันชีวิต นิติบุคคล ประเภทบรรษัท และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และกลุ่มที่ 3. คือผู้ลงทุนทั่วไปในประเทศได้แก่ ผู้ลงทุนสัญชาติไทยที่มิใช่กลุ่มผู้ลงทุนสถาบันในประเทศ ทั้งนี้ เพื่อให้การเปิดเผยข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์มีความถูกต้อง และชัดเจนมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มผู้ลงทุนสถาบันในประเทศ จะครอบคลุมถึงลูกค้าประเภทสถาบันการเงินทั้งหมด ซึ่งแต่เดิมครอบคลุมถึงเฉพาะข้อมูลการซื้อขายของบริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมเท่านั้น ทั้งนี้การเปิดเผยข้อมูลตามรูปแบบใหม่ดังกล่าว จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม 2541 เป็นต้นไป--จบ--