พระพิรุณโปรยปรายพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุพระราชทานยิ่งใหญ่

ข่าวทั่วไป Monday May 20, 2013 10:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ๒๖ ศตวรรษวิสาขบูชาโลก คลื่นมหาชนเย็นฉ่ำระหว่างพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุพระราชทานส่วนพระองค์สู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในงาน “26 ศตวรรษวิสาขบูชาโลก” เช้านี้ ขอเชิญประชาชนร่วมงานได้ตั้งแต่บัดนี้ - ๒๔ พฤษภาคม ด้วยพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระองค์ให้ประชาชนได้สักการะอย่างใกล้ชิด เนื่องในงาน “สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาโลก ประจำปี ๒๕๕๖” ระหว่างวันที่ ๑๘ — ๒๔ พฤษภาคม ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ภายใต้แนวคิด “๒๖ ศตวรรษวิสาขบูชาโลก” ชวนกันปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ทั่วไทย โดยวันนี้ปรากฎว่ามีฝนเย็นฉ่ำโปรยปรายเกิดขึ้นตั้งแต่เช้า สร้างความร่มเย็นแก่ประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีเป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนัก หลังจากที่กรุงเทพมหานครมีอากาศร้อนจัดมาเป็นระยะเวลานาน สร้างความปลาบปลื้มแก่ทุกคนในงานที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในปรากฎการณ์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุพระราชทานจากพระบรมมหาราชวัง มาประดิษฐานในมณฑป ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีการจัดขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุประกอบด้วย ขบวนธง ขบวนโคมไฟดอกบัว วงดุริยางค์ ๔ เหล่าทัพ วงดุริยางค์นักเรียนกรุ.งเทพมหานคร และพุทธบริษัททุกหมู่เหล่า ขบวนพระสงฆ์ ขบวนแม่ชี รวมถึงประชาชนจำนวนมากร่วมอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พร้อมทั้งร่วมกันสวดมนต์เจริญจิตภาวนาถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งบรรยากาศในวันนี้ ได้มีฝนเย็นฉ่ำโปรยปรายเกิดขึ้นตั้งแต่เช้า สร้างความร่มเย็นแก่พุทธศาสนิกชนที่ล้วนแต่งกายด้วยชุดสีขาวเดินทางมาร่วมพิธี รวมทั้งบรรดาดารานักแสดงใจบุญจากช่อง ๓ ทีมบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น มาร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์งานและจำหน่ายดอกบัวบูชา อาทิ คุณหน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์, ปู-ปริศนา กล่ำพินิจ, เป๊บ-ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม, ป๊อป-พิชฌพัฒน์ ตันทา, มะปราง-กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกร, จุ้มจิ้ม-วรนันท์ จันทรัศมี และ เพทาย พลอยมีค่า เป็นต้น โดยวันนี้เวลา ๑๕.๐๐ น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงานด้วยสำหรับงาน “๒๖ ศตวรรษวิสาขบูชาโลก” ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้จัดขึ้น โดยมีกิจกรรมมากมายเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ทั้งนี้ประชาชนที่สนใจสามารถเดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ — ๒๑.๐๐ น ระหว่างวันที่ ๑๘ —๒๔ พฤษภาคม โดยทุกเย็นจะมีการสวดมนต์และฟังธรรมจากพระวิปัสสนาจารย์ชื่อดัง ในเวลา ๑๙.๐๐ น และในคืนวันวิสาขบูชา ๒๔ พค. ขอเชิญชวนชาวไทยในทุกจังหวัดและทุกประเทศ ร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วทั้งโลก ถ่ายทอดสดจากท้องสนามหลวง เวลา ๒๓.๓๐-๒๔.๐๐ น ผ่านสถานีโทรทัศน์ NBT ทั่วไทย และสถานีโทรทัศน์ TGN ทั่วโลก ติดต่อ: ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. ๐๘๓-๔๓๑-๔๘๕๘