โครงการ “Connect to Learn” ช่วยขยายโอกาสการศึกษาแก่นักเรียนในประเทศมาลาวี

ข่าวเทคโนโลยี Monday May 20, 2013 13:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--อีริคสัน - อีริคสันจับมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายแอร์เทล ขยายโครงการ Connect To Learn สู่ประเทศมาลาวี - การให้การศึกษาสู่ประชาคมโลกผ่านเทคโนโลยี จะช่วยขยายโอกาสทางการศึกษาแห่งศตวรรษที่ 21 ให้ทั่วถึงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสำหรับเด็กผู้หญิงในระดับมัธยมศึกษา - การร่วมมือกันในครั้งนี้ ขยายโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งการให้ทุนการศึกษา สำหรับนักเรียน ชุมชน และคุณครู ของสองโรงเรียนในเขตชนบทของมาลาวี ด้วยการใช้โซลูชันบนเทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud Technology) อีริคสันร่วมมือกับแอร์เทล ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำ เพื่อขยายโครงการ Connect to Learn Information and Communication Technology (ICT) สู่สองโรงเรียนในหมู่บ้านมาลาวีมิลเลนเนียม ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดซอมบ้า ในประเทศมาลาวี จากจุดเริ่มต้นของโครงการในประเทศมาลาวี โดยการให้ทุนการศึกษาจำนวน 50 ทุนเมื่อปีที่ผ่านมา โครงการ Connect to Learn เพื่อการศึกษา ได้เติบโตขึ้นและขยายเครือข่ายเพื่อให้นักเรียนจำนวนมากกว่า 600 คน เพื่อนของพวกเขา และบุคลากรภายในโรงเรียนมัธยมเซนต์แอนโทนี และ โรงเรียนมัธยมเมรา สามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้จากเทคโนโลยีด้าน ICT บนเทคโนโลยี Cloud โครงการ Connect to Learn ในพื้นที่นี้ ได้ทำหน้าที่จัดส่งเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปจำนวน 55 เครื่อง สร้างการเชื่อมต่อสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ จัดหาข้อมูลทรัพยากรทางการศึกษา รวมไปถึงจัดการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องอีกด้วย เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้งาน จะช่วยทำให้เหล่านักเรียนและคุณครูสามารถเข้าถึงเครื่องมือและทรัพยากรทางการศึกษาที่เหมาะสมสำหรับศตวรรษที่ 21 เช่นนี้ นอกจากนั้นยังช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับโรงเรียนอื่นๆทั่วโลกได้ เพื่อสร้างความร่วมมือสู่การเรียนรู้ร่วมกัน รวมไปถึงความตระหนักและเข้าใจในวัฒนธรรมที่แตกต่างทั่วโลก คุณแมททิวส์ มทุมบูคา ผู้อำนวยการฝ่ายไอทีแห่งแอร์เทลมาลาวี กล่าวว่า "การลงทุนด้านการศึกษาสำหรับเด็กและเยาวชนนั้น เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตที่คุ้มค่า เราตระหนักถึงความสำคัญและผลกระทบของเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมไอซีทีที่เราอยู่ ว่ามีความสำคัญต่อการศึกษามากเพียงใด และภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับอีริคสันในโครงการนี้" ในขณะที่รายงานหลายฉบับกล่าวตรงกันถึงศักยภาพแห่งเทคโนโลยีไอซีทีโดยทั่วไป รายงาน Broadband Commission ล่าสุด กล่าวถึงผลกระทบของเทคโนโลยีไอซีที โดยเฉพาะที่มีต่อการศึกษาและการเรียนรู้ โดยได้ศึกษาถึงผลกระทบของไอซีทีที่มีต่อโรงเรียน ทั้งในด้านการบริหารจัดการและการดำเนินงานโดยทั่วไป รวมไปถึงวิธีการที่นักเรียนและคุณครูในยุคปัจจุบัน สามารถนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อพัฒนาศักยภาพแห่งการเรียนรู้และการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณแมททิวส์ มวีวา ผู้อำนวยการบริหารแห่งอีริคสันมาลาวี กล่าวว่า "เรากำลังมีชีวิตอยู่ในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้น เทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือได้เปลี่ยนวิถีแห่งการใช้ชีวิต การเรียนรู้ การทำงาน การสร้างความสัมพันธ์ และช่วยสร้างผลกระทบในเชิงบวกอย่างมากในด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ โครงการนี้ได้สร้างประโยชน์ให้แก่เหล่านักเรียน ครอบครัว รวมไปถึงชุมชนของพวกเขา เท่านั้น และได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของอีริคสัน ที่พร้อมมุ่งมั่นพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจภายในอุตสาหกรรมของเราควบคู่กันไป" คุณคารา นิโคลส์ ผู้อำนวยการบริหารของโครงการ Connect To Learn กล่าวว่า "ด้วยการลงทุนและการทำงานของพาร์ทเนอร์ของเรา ทั้งอิริคสันและแอร์เทล เหล่านักเรียนและคุณครูสามารถเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร และทรัพยากรทางการศึกษา นอกจากนั้นยังสามารถทำงานร่วมกันกับนักเรียนและคุณครูจากโรงเรียนอื่นทั่วโลก ผ่านโครงการ School-To-School Connections แม้ในบริเวณที่ห่างไกล โครงการ Connect To Learn เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันระหว่างของสามองค์กร คือ สถาบันโลกแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย อิริคสัน และ มิลเลนเนียมพรอมมิส เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาคุณภาพสูงสู่นักเรียนทั่วโลกด้วยพลังแห่งเทคโนโลยีไอซีที โดยโครงการนี้ได้เชิญองค์กรที่สนใจมาร่วมกันให้การช่วยเหลือด้านการศึกษาผ่านสามแนวทางหลัก คือ การจัดหาทุนเพื่อการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา การนำเทคโนโลยีโมบายล์บรอดแบนด์และคลาวด์โซลูชัน เข้ามาใช้ในโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนและครูสามารถเข้าถึงสื่อทางการศึกษาคุณภาพสูงได้ และแนวทางที่สามคือการสร้างความร่วมมือในวงกว้างเพื่อสนับสนุนด้านการศึกษา และการให้ความสำคัญของการศึกษาในระดับมัธยม โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง