ข่าวทั่วไป Tuesday May 21, 2013 10:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์ กระทรวงเกษตรฯ หนุนงานวิจัยโครงการหลวง เร่งขยายผลต่อยอดงานวิจัยสู่เกษตรกรและชุมชน บนพื้นที่สูง เล็งจัดโซนนิ่งปลูกพืชให้เหมาะสมกับสภาพดินและน้ำให้คนอยู่กับสิ่งแวดล้อม ได้อย่างยั่งยืน นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืน เสริมสร้างอาชีพ ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำและให้ชุมชนอยู่อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเน้นโครงการปลูกป่ารักษาต้นน้ำ ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชที่ตรงกับสภาพของดินและน้ำ ซึ่งสอดคล้องกับงานโครงการหลวงที่มีงานวิจัยทั้งพืช ผัก และไม้ผล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ซึ่งมีภารกิจสนับสนุน และส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่สูง จึงมีนโยบายพัฒนาและต่อยอดผลงานวิจัยจากโครงการหลวงเพื่อนำความรู้ ไปเผยแพร่ให้กับเกษตรกรและชุมชนบนพื้นที่สูงของประเทศ เพื่อสร้างอาชีพ รายได้และความมั่นคงทางอาหารและให้คนอยู่กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน นายชวลิต กล่าวว่า เพื่อเป็นการขยายผลและขับเคลื่อนงานวิจัยโครงการหลวงไปสู่เกษตรกรและชุมชน เป้าหมายอย่างเป็นรูปธรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 13 หน่วยงาน จัดทำแผนแม่บทโครงการขยายผลโครงการหลวง ระยะเวลาดำเนินงาน 5 ปี ระหว่างปี 2555-2559 ปัจจุบันมีพื้นที่ดำเนินงานทั้งสิ้น 29 แห่ง รวม 56 กิจกรรม งบประมาณรวม 187,391,541 บาท ดำเนินงานภายใต้ 6 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ 1.การวิจัยเพื่อปรับตัวต่อสภาวะโลกร้อยและ ตลาดเสรี 2.การพัฒนาอาชีพและสร้างความเข็มแข็งของคนและชุมชน 3.การอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ 4.การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ การสื่อสารและการตลาด 5.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และ 6.การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ “สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง จะขับเคลื่อนงานวิจัยของโครงการหลวงไปยังพื้นที่เป้าหมาย ทั้งในส่วนของงานวิจัยเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ โดยส่งเสริมปลูกผัก ผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานหัตกรรม การท่องเที่ยว การผลิตปุ๋ยชีวภัณฑ์เกษตรและการใช้พลังงานทดแทน งานวิจัยเพื่อพัฒนาด้านสังคม เน้นการสร้างความเข็มแข็ง ของชุมชน นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและ ความหลากหลายทางชีวภาพ เช่น การปลูกไม้โตเร็ว พืชสมุนไพร หญ้าแฝก การอนุรักษ์ดิน น้ำ ป่าไม้ งานวิจัยเพื่อปลูกพืชทดแทนฝิ่น เช่น องุ่น สตอรอเบอรี่ เสาวรส เบญจมาศ กุหลาบ กาแฟ ฯลฯ ซึ่งในระยะต่อไปกระทรวงจะประสานความร่วมมือกับโครงการหลวงในการจัดทำโซนนิ่ง การส่งเสริมการปลูกพืชให้เหมาะสมกับสภาพดินและน้ำในแต่ละพื้นที่ต่อไป” นายชวลิต กล่าว อนึ่ง สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง(องค์การมหาชน) มีภารกิจสำคัญในการสนับสนุนและส่งเสริม การพัฒนาพื้นที่สูงให้ยั่งยืนครอบคลุมทุกมิติ เชื่อมโยงความรู้จากโครงการหลวงให้เกิดประโยชน์อย่างกว้างขวางและเหมาะสมกับสภาพภูมิสังคม เน้นสนับสนุนการวิจัยและพัฒนางานโครงการหลวง ตลอดจนดำเนินการขยายผลโครงการหลวงให้เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่สูงส่วนใหญ่ของประเทศ รวมถึงให้ความร่วมมือและแลกเปลี่ยน ทางวิชาการให้เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่สูงส่วนใหญ่ของประเทศ อีกทั้ง ยังให้ความร่วมมือและแลกเปลี่ยน ทางวิชาการด้านการวิจัยและการพัฒนาพื้นที่สูงในระดับนานาชาติ โดยอาศัยกระบวนการเรียนรู้ของโครงการหลวงผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชนบนพื้นที่สูง ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและแนวทางการดำเนินงานของโครงการหลวงอีกด้วย