สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 30 พ.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 30, 2013 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวยืนเหนือระดับ US$1,400 ต่อออนซ์ (Gold spot) ได้อีกครั้ง หลังได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างๆ สวนทางกับตลาดหุ้นส่วนใหญ่ที่ปรับตัวลดลง ด้านยุโรป ดัชนี PPI ของอิตาลีลดลง ทำให้อาจมีการลดดอกเบี้ยลงอีกครั้งในการประชุม ECB ครั้งหน้า(วันที่ 6 มิ.ย.) โดยคืนนี้ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯอย่างประมาณการณ์ GDPของสหรัฐฯ ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน รวมถึงยอดซื้อบ้านที่รอปิดการขาย หากตัวเลขดังกล่าวออกมาไม่ดีนัก อาจเป็นปัจจัยบวกให้ราคาทองคำเพิ่มขึ้นต่อ ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าเหนือระดับ 30.15 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หลังมีแรงขายอย่างต่อเนื่องในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำเพิ่มขึ้น 0.90 ตัน ที่ระดับ 1,013.15 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ปิดที่ระดับ 20,230 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,313 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10M13) ปิดที่ระดับ 20,210 บาท ปริมาณการซื้อขาย 3,383 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาขึ้นทดสอบใกล้แนวต้านทางเทคนิค 1,400 เหรียญต่อออนซ์ ซึ่งถือเป็นแนวต้านสำคัญระยะสั้น การขึ้นผ่านระดับ 1,400 เหรียญ จะทำให้ราคาทองคำในตลาดโลกอาจจะมีการฟื้นตัวไปได้อีกระยะถือเป็นจังหวะการซื้อเก็งกำไรตาม แต่ต้องเข้าใจว่าภาพใหญ่ทิศทางทองคำยังอยู่ในช่วงขาลง ขณะราคาทองคำในประเทศน่าจะได้รับแรงหนุนจากค่าเงินบาทที่อาจจะอ่อนค่าลงในระยะสั้น ทั้งจากผลการลดดอกเบี้ยในประเทศและความวิตกต่อการลดมาตรการคิวอีที่จะทำให้เงินดอลล่าร์สหรัฐฯมีแนวโน้มที่แข็งค่าขึ้น GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911