100 ปี วิศวฯ จุฬาฯ กับ 11 CEO ระดับประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday June 10, 2013 13:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีในงานเฉลิมฉลอง 100 ปี วิศวฯ จุฬาฯ คณะที่สร้างคนคุณภาพระดับประเทศมากมาย วันที่ 1 มิถุนายน 2556 ณ หอประชุมจุฬาฯ เป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของนิสิตเก่า CEO ระดับประเทศไทย ตั้งแต่รุ่นเก๋า วศ.2512 จนถึงรุ่นใหม่ วศ.2536 11 ท่านเต็มอิ่ม หลากหลายมุมมองของ CEO กับอนาคตประเทศไทย หนึ่งใน CEO รุ่นใหม่ไฟแรงบนเวทีนี้ คงเป็นใครไม่ได้ นั่นคือคุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แห่ง บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (นิสิต วศ.2536) ที่เปิดวิสัยทัศน์บนเวทีแห่งความภาคภูมิใจว่า "วิศวฯ สอนให้วิเคราะห์ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ ฝึกให้เป็นคนช่างสังเกต รู้จักวิเคราะห์ข้อเท็จจริง ตามหลักวิทยาศาสตร์และรับฝังเหตุผลต่างๆ มาประมวลผลก่อนที่จะสรุปอย่างเป็นเหตุและผล” นอกจากนี้มุมมองและประสบกาณ์ด้านการบริหารองค์กรบีเจซี ที่มีอายุยาวนานถึง 131 ปีในปี 2556 มีสิ่งที่ท้าทายรออยู่มากมาย สิ่งที่ต้องทำคือการปรับโครงสร้างองค์กรโดยใช้หลักการวิศวฯ คือการย่อยองค์ประกอบให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยๆ ดู คิด พิจารณา และประกอบกลับมาใหม่ให้ได้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น วันนี้ บีเจซี เป็นบริษัทของคนไทยที่น่าภาคภูมิใจ เราปรับตัวอยู่เสมอเพื่อส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันกับสินค้าระดับโลก บีเจซีเป็นองค์กรของคนรุ่นใหม่ที่ยังคงความสัมพันธ์และผูกพันระหว่างคนรุ่นพี่ รุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ด้วยวัฒนธรรมองค์กรและค่านิยมที่เราปลูกฝังมาจากรุ่นสู่รุ่น วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คนรุ่นใหม่มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกับคนรุ่นเก่าอย่างมาก นี่คือสิ่งสำคัญที่ท้าทายและสนุกในการทำงานนอกเหนือจากบริหารงานด้านธุรกิจและรายได้คือ การประสานทำอย่างไรให้คน 2 รุ่นมีการถ่ายทอดความรู้ความสามารถซึ่งกันและกัน จากพนักงานเก่ารุ่นพี่ สู่พนักงานรุ่นใหม่รุ่น Gen X งานที่ท้าทายผู้บริหารมาก คือการทำให้คนรุ่นใหม่ยอมรับการถ่ายทอดแบบไม่เป็นทางการ เรียนรู้นอกห้องเรียนและหัวใจสำคัญอีกประการในการทำงานคือ คนรุ่นใหม่ควร "อ่อนน้อม ถ่อมตนและให้เกียรติ" เพื่อให้รุ่นพี่ถ่ายทอดความรู้ให้เต็มศักยภาพมากที่สุด เพื่อจะทำให้องค์กรเติบโตพัฒนาและยั่งยืนไปด้วยกัน นอกจากคุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุลที่ขึ้นเวทีเสวนา "มองไปในอนาคตกับสุดยอด CEO วิศวฯ จุฬาฯ" ยังได้รับเกียรติจากพลอากาศเอก กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี นิสิตเก่าวิศวฯ จุฬาฯ เป็นประธานในงาน พร้อมด้วย 10 ขุนพล CEO 1. ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย (วศ. 2507) ประธานกรรมการบริหาร ธ.ไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) 2. คุณพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล (วศ. 2512) รมต.กระทรวงพลังงาน 3. ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล (วศ. 2513) ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย 4. คุณพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล (วศ. 2514) ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 5.คุณกานต์ ตระกูลฮุน (วศ. 2516) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) 6. ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร (วศ. 2518) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ปตท.จำกัด(มหาชน) 7. คุณบุญทักษ์ หวังเจริญ (วศ. 2518) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธ.ทหารไทย จำกัด (มหาชน) 8. คุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ (วศ. 2520)ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บ.พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน) 9. รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมต.กระทรวงคมนาคม 10. คุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุล (วศ. 2536)ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.เบอร์ลี่ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) 11. นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)