ดั๊บเบิ้ล เอ รีสตาร์ทโรงเยื่อและโรงกระดาษอลิเซ่สำเร็จพร้อมลุยตลาดยุโรปเต็มที่

ข่าวทั่วไป Tuesday June 11, 2013 10:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--คิธ แอนด์ คินฯ ดั๊บเบิ้ล เอ ประสบความสำเร็จในการเปิดการเดินเครื่องจักรผลิตกระดาษของโรงกระดาษแห่งใหม่ที่ฝรั่งเศส “ดั๊บเบิ้ล เอ อลิเซ่” ด้วยเวลาเพียง 4 เดือนหลังเทคโอเวอร์จากรัฐบาลฝรั่งเศส วางแผนใช้ฐานผลิตใหม่เป็นยุทธศาสตร์ในการขยายตลาดโซนยุโรป ตะวันออกกลาง และอัฟริกาตะวันตก ดันรายได้รวมโต 20% ตามเป้าหมาย นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดั๊บเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โรงเยื่อและโรงกระดาษใหม่ของดั๊บเบิ้ล เอ ตั้งอยู่ในเขตนอมังดี ประเทศฝรั่งเศส ห่างจากปารีส 140 กิโลเมตร ภายใต้ชื่อ “ดั๊บเบิ้ล เอ อลิเซ่” ได้เริ่มเปิดการเดินเครื่องจักรผลิตกระดาษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และสามารถผลิตกระดาษม้วนใหญ่ม้วนแรกได้สำเร็จเมื่อคืนวันที่ 29 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา นับเป็นการเริ่มฐานการผลิตกระดาษในต่างประเทศของดั๊บเบิ้ล เอ เป็นครั้งแรก “ดั๊บเบิ้ล เอ ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะเร่งเปิดการดำเนินงานของโรงเยื่อและโรงกระดาษดั๊บเบิ้ล เอ อลิเซ่ ที่ฝรั่งเศสภายในเวลา 4 เดือน หลังจากที่ได้ลงนามเทคโอเวอร์กิจการจากรัฐบาลฝรั่งเศส เมื่อปลายเดือนมกราคม 2556 ที่ผ่านมา วันนี้นับว่า เราสามารถเดินหน้าได้ตามเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณความร่วมมือเป็นอย่างดีจากรัฐบาลฝรั่งเศส และการทุ่มเททำงานอย่างหนักร่วมกันของพนักงานอลิเซ่และทีมงานดั๊บเบิ้ล เอ ที่เดินทางไปสมทบจากประเทศไทย” นายชาญวิทย์กล่าว ขณะนี้ โรงเยื่อและโรงกระดาษดั๊บเบิ้ล เอ อลิเซ่ พร้อมสำหรับการผลิตในเชิงพาณิชย์แล้ว โดยโรงงานแห่งใหม่นี้ จะทำให้ดั๊บเบิ้ล เอ มีกำลังการผลิตกระดาษเพิ่มขึ้นอีก 300,000 ตันต่อปี แบ่งเป็นการผลิตกระดาษสำนักงาน 210,000 ตัน และกระดาษม้วนใหญ่ 90,000 ตัน และทำให้กำลังการผลิตกระดาษรวมของดั๊บเบิ้ล เอ ทั้งในประเทศไทยและฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นเป็น 1.12 ล้านตันต่อปี โดยใช้เยื่อนำเข้าจากไทยซึ่งผลิตจากต้นกระดาษบนคันนาของเกษตรกรไทยมาเป็นวัตถุดิบ ทำให้กระดาษที่ผลิตได้ที่ฝรั่งเศสมีคุณภาพสูงมาตรฐานเดียวกับกระดาษดั๊บเบิ้ล เอ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค 138 ประเทศทั่วโลก ดั๊บเบิ้ล เอ อลิเซ่ จะเป็นฐานการผลิตเพื่อรองรับเป้าหมายการขยายตลาดกระดาษในประเทศต่าง ๆ ในแถบยุโรป ตะวันออกกลาง และอัฟริกาตะวันตก ซึ่งเป็นตลาดที่อยู่ใกล้กับโรงงานแห่งใหม่ เพื่อทำให้ดั๊บเบิ้ล เอ มีสินค้าเพียงพอรองรับความต้องการของตลาดทั้งหมด ผลักดันยอดขายในต่างประเทศให้สูงขึ้น และทำให้รายได้รวมของบริษัทฯ เติบโตเพิ่มสูงขึ้น 20% ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ ด้วยข้อได้เปรียบในด้านต้นทุนการขนส่งที่ลดลง และต้นทุนค่าพลังงานไฟฟ้าที่ลดลงกว่า 20% เมื่อเทียบค่าไฟฟ้าในประเทศไทย เนื่องจากฝรั่งเศสผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ยังเป็นปัจจัยสนับสนุนการแข่งขันและโอกาสในการสร้างแบรนด์ของดั๊บเบิ้ล เอ ในตลาดต่างประเทศให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เดิมโรงงานอลิเซ่ เคยประสบปัญหาจนต้องปิดโรงงานไปเมื่อต้นปี 2555 จึงได้รับการเข้าซื้อกิจการจากรัฐบาลฝรั่งเศส เพื่อนำมาขายต่อให้นักลงทุน โดยทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้ตกลงเลือกบริษัท ดั๊บเบิ้ล เอ ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนของไทยที่มีกระดาษไปจำหน่ายในประเทศฝรั่งเศสมาเป็นผู้ดำเนินการต่อ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศฝรั่งเศส และเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ และได้มีพิธีลงนามกับดั๊บเบิ้ล เอ เพื่อการเข้าเทคโอเวอร์ไปแล้วเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา และล่าสุดโรงงานอลิเซ่ ได้เปลี่ยนมาดำเนินการใหม่ภายใต้ชื่อ โรงงานดั๊บเบิ้ล เอ อลิเซ่ ดังปัจจุบัน ประชาสัมพันธ์ติดต่อ: คุณวรวิทย์ บ.คิธ แอนด์ คิน ฯ โทร. 02-663-3226 ต่อ 64