สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 20, 2013 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,366 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,374 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.65 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 20,000 บาท กับ 20,100 บาท และกลับมาปิดที่ 19,850 บาท กับ 19,950 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 448 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 937 คู่สัญญา Silver Futures อยู่ที่ 49 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 0.1% แบบ 10 บาทลดลง 2 % GFM13 ปิด 20,030 บาท และ GFQ13 ปิด 20,100 บาท GF10M13 ปิด 20,030 บาท GF10Q13 ปิด 20,100 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 7.1 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,374 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 5.4 เซนต์ ปิดที่ระดับ 21.62 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 999.56 ตัน (ขายออก 2.1 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง0.20 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 98.24 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 206.04 จุด ปิดที่ 15,112.19 จุด ข่าวที่สำคัญ เมื่อคืนนี้ ราคาทองคำตอบสนองต่อการประชุม FOMC และแถลงการณ์ของนายเบอร์นันเก้อย่างเห็นได้ชัด ปรับตัวลดลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบหนึ่งเดือนที่ระดับ 1,348.3 เหรียญ และเช้านี้ทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,339 เหรียญ ผลการประชุม FOMC ไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ย แต่สมาชิกเฟด 19 รายเห็นว่าควรมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในช่วงปี 2014 นอกจากนี้มีการประเมินว่าตลาดแรงงานมีการฟื้นตัวมากขึ้น และหากสภาพเศรษฐกิจสหรัฐมีการฟื้นตัวต่อเนื่อง เฟดจะเริ่มลดขนาดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ภายหลัง นายเบอร์นันเก้ ออกมาแถลงข่าวย้ำว่า หากเศรษฐกิจดีขึ้น เฟดจะเริ่มลดขนาด QE ในช่วงปลายปีนี้ และเฟดอาจสิ้นสุด QE ในช่วงกลางปี 2014 ส่งผลให้ทั้งตลาดทองคำ ตลาดหุ้นปรับตัวลดลง ในขณะที่สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวสูงขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบ 15 เดือน นักวิเคราะห์มองว่า หากจะมีการลดขนาด QE จริงจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่นายเบอร์นันเก้ได้กล่าวเอาไว้ อย่างไรก็ตาม นายเบอร์นันเก้ กล่าวย้ำหลายรอบว่า "ไม่มีการกำหนดว่าจะทำอะไรกับนโยบายไว้ล่วงหน้า" เมื่อนายเบอร์นันเก้ถูกนักข่าวสอบถามถึงตำแหน่งการงานและจะยังดำรงตำแหน่งสมัยต่อไปหรือไม่ นายเบอร์นันเก้กล่าวว่า เขาจะไม่ไปยุ่งกับแผนต่างๆ ในอนาคตตอนนี้ กองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำหลุดต่ำกว่าระดับ 1,000 ตันเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี โดยเมื่อวานนี้ขายออก 2.1 ตัน คงเหลือทองคำ 999.56 ตัน ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2009 ปีนี้ขายออกไปแล้ว 26% หรือ 351.3 ตัน เหตุการณ์ความไม่สงบทางบราซิลและตุรกีก็เป็นสิ่งที่เหล่าเทรดเดอร์กำลังจับตามองเช่นกัน ส่งผลให้แรงเทขายในตลาดทองคำถูกจำกัดจากข่าวนี้ ซึ่งหากสถานการณ์ยังทวีความรุนแรงมากขึ้น ตลาดทองคำจะถูกจัดให้เป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย สหพันธ์นักอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการรัสเซียระบุเมื่อวานนี้ว่า ยอดการผลิตทองคำของรัสเซียในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้เพิ่มขึ้น 8.3% เช้านี้ดัชนี NIKKEI ปรับตัวลดลง 0.63%, HANG SENG ลบ 1.13%, ค่าเงินบาทยังอ่อนค่าบริเวณ 31.08 ในขณะที่ดอลลาร์ยังแข็งค่าขึ้น ในวันนี้กลุ่มรัฐมนตรีคลังยูโรโซนจะหารือตัดสินใจในเรื่องกฎข้อบังคับต่างๆ ของการระดมทุนสู่ระบบธนาคารโดยตรง ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน -Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 2.5M ตัวเลขจริงออกมาลดลง อยู่ที่0.3M - Federal Funds Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 0.25% ตัวเลขจริงออกมาเท่าเดิม 0.25%ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม -Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 334K ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นที่ 343K -Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 52.3 ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นที่ 52.5 -Existing Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 4.97 M ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นที่ 5.01M -Philly Fed Manufacturing Index ตัวเลขเดิมอยู่ที่ -5.2 ตัวเลขคาดการณ์ดีขึ้นที่ -0.6 ทิศทางราคาทองคำ ภาพรวมตลาดทองคำปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วหลังการแถลงการประชุมของเฟด โดยเนื้อหาสำคัญคือ นายเบน เบอร์นันเก้ กล่าวว่า จะค่อยๆ ลดขนาดของมาตรการ QE ลงในช่วงปลายปีนี้ถ้าตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้นอีก และอาจจะมีการปรับเพิ่มดอกเบี้ยได้ถ้าอัตราการว่างงานอยู่ต่ำกว่า 6.5% ซึ่งน่าจะเป็นช่วงปลายปีหน้า ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้น ยูโรดอลลาร์ร่วงจากระดับ 1.3400 ดอลลาร์/ยูโร ลงมาที่ระดับ 1.3250 ดอลลาร์/ยูโร ดัชนีดาวโจนส์เองปรับตัวลดลง 1.35% ในขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียในเช้านี้ทุกตลาดปรับตัวลดลง รวมทั้งราคาทองคำก็ปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วจากระดับ 1,374 เหรียญ ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 1,350 เหรียญ โดยประมาณในช่วงประมาณตี 3 บ้านเรา โดยที่เช้านี้ราคาทองคำยังรลงไปต่อ ทำจุดต่ำสุดที่ระดับประมาณ1,340 เหรียญ และดีดกลับขึ้นมาที่บริเวณ 1,344 เหรียญ ในขณะที่ค่าเงินบาทเองแกว่งตัวอย่างมาก จากระดับเมื่อวันก่อนมีการปรับทั้งขึ้นและลง และเช้านี้อ่อนค่าขึ้นมาโดยตลอด ขึ้นไปเหนือระดับ 31.00 บาท/ดอลลาร์ แต่ปรับแข็งค่าลงอีก ตอนนี้อยู่ที่ระดับ 30.95 บาท/ดอลลาร์ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังอยู่ในแนวโน้มทิศทางขาลงอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสที่จะลงไปทดสอบราคาต่ำสุดเดิมในช่วงเดือนเมษายนบริเวณ 1,325 - 1,330 เหรียญ โดยมีแนวต้านสำคัญด้านบนอยู่ที่ 1,380 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นกลยุทธ์ลงทุนในทิศทางขาลง โดยแนะนำให้ขายก่อนซื้อทีหลัง ขายเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้นไปบริเวณแนวต้านแรกที่ระดับ 1,365 เหรียญ หรือหาจังหวะตามที่สมควรโดยดูค่าเงินบาทด้วยในช่วงที่ปรับตัวอ่อนค่าขึ้นบริเวณ 31.10 บาท/ดอลลาร์ - นักลงทุนถือ Long Position ปิดสถานะ Long Position และเปิดสถานะ Short Position - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะเปิด Short Position เพิ่มเมื่อราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น Gold Futures M13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,720 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,920 บาท Gold Futures Q13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,800 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,900 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง Tel: 02-222-6222 E: research@mtsgoldgroup.com MTS Gold Co., Ltd. 40, 42, 44 บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด 40, 42, 44