“SenzE” อุปกรณ์ช่วยในการสื่อสารทางสายตาซอฟท์แวร์ภาษาไทย รายแรกของโลก พร้อมลุยตลาดเมืองไทย สำหรับผู้ป่วยอัมพาต และกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 20, 2013 17:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--ธนบุรินทร์ เอเซีย แปซิฟิค บริษัท เมดิเทค โซลูชั่น จำกัด เปิดตัว อุปกรณ์ช่วยในการสื่อสารผ่านทางสายตาสำหรับผู้ป่วยอัมพาต และกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งเป็นเครื่องแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีซอฟท์แวร์ภาษาไทยโดยฝีมือคนไทยทุกขั้นตอน ใช้วัสดุการผลิตภายในประเทศ ทำให้อุปกรณ์ SenzE มีราคาถูกกว่าเครื่องนำเข้าจากต่างประเทศถึง 40% นายปิยะศักดิ์ บุญคมรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมดิเทค โซลูชั่น จำกัด ผู้คิดค้น พัฒนา ผลิต และจัดจำหน่าย กล่าวว่า “อุปกรณ์ SenzE ถือเป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ทำงานด้วยซอฟท์แวร์ภาษาไทยเครื่องแรกของโลก อุปกรณ์ SenzE ทำงานด้วยเทคโนโลยีระบบติดตามดวงตา (Eye Tracking System) มีหลักการทำงานคือ ใช้กล้องความละเอียดสูง (HD Camera) ตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตา และใช้การกระพริบตา 2 ครั้ง ในการออกคำสั่ง เสมือนการกด Enter เพื่อให้ผู้ป่วยสื่อสารถึงความต้องการ หรือบอกอาการกับแพทย์ ญาติ หรือผู้ดูแลได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว อุปกรณ์ SenzE ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพกับผู้ป่วยอัมพาตที่สถาบันประสาทวิทยา ภายใต้การควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ซึ่งผลการทดสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจ จุดเด่นของอุปกรณ์ “SenzE” คือ เน้นความปลอดภัย และการใช้งานที่สะดวกต่อผู้ป่วยและผู้ดูแล โดยบริษัทฯ ออกแบบให้อุปกรณ์ทำงานด้วยจอมิเตอร์ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ยึดติดกับตัวผู้ป่วย ซึงจะทำให้ไม่เกิดอันตรายกับผู้ป่วย บริษัทฯ วางแผนทำการตลาดอุปกรณ์ SenzE โดยจะนำเสนอกับโรงพยาบาลต่างๆ และร่วมกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดโรดโชว์ใน 4 จังหวัดได้แก่ อุบลราชธานี เชียงใหม่ ขอนแก่น และสงขลา โดยคาดว่าในปีแรกจะสามารถจำหน่ายได้ 150 — 200 ชุด ชุดละ 180,000 บาท และจะเริ่มลุยตลาดต่างประเทศในปี 2557 เน้นกลุ่มอาเซียนเป็นหลัก โดยคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าการตลาดได้เพิ่ม 4- 5 เท่าตัว นอกจากนั้นบริษัทฯ จะพัฒนาแอพพลิเคชั่นการทำงานของอุปกรณ์ให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยได้มากขึ้น เช่น ระบบเดาคำศัพท์ ระบบเรียกฉุกเฉินที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าทางการตลาดอีกทางหนึ่ง”