สรุปภาวะตลาด Gold Future By GT Wealth Management 20 มิ.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 20, 2013 17:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลงอย่างหนักล่าสุดอยู่บริเวณ US$1,300 ต่อออนซ์ (Gold spot) โดยเป็นการปรับลดลงหลังคำแถลงการณ์ของประธาน FED ที่จะมีการลดมาตรการ QE ในปลายปีนี้ และยุติในกลางปีหน้า หากเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง ทำให้มีแรงขายในทุกสินทรัพย์รวมถึงทองคำ ทางด้านยุโรป ดัชนีPMI ของเยอรมนีและภูมิภาคยุโรปยังไม่เห็นการฟื้นตัวแม้จะมีการเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับยูโรต่อ โดยคืนนี้ติดตามตัวเลขยอดขายบ้านมือสองและดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค โดยหากออกมาดีกว่าที่คาด อาจกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลงต่อ แต่ราคาทองคำในประเทศยังได้รับผลบวกจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงอีกครั้ง ล่าสุดอยู่ที่ 31.11 บาทต่อดอลลาร์ โดย ธปท. เผยว่า จะปล่อยให้ค่าเงินเป็นไปตามกลไกตลาดแต่พร้อมเข้าดูแลหากมีความผันผวน ทางด้าน SPDR ลดการถือครองทองคำลง 2.10 ตัน สู่ระดับ 999.56 ตัน ต่ำสุดในรอบ 4 ปีนับตั้งแต่ปี 2009 สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ปิดที่ระดับ 19,100 บาท ปริมาณการซื้อขาย 2,211 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10M13) ปิดที่ระดับ 19,120 บาท ปริมาณการซื้อขาย 4,765 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า หลังผลการประชุม FOMC เมื่อวานทำให้ความชัดเจนเรื่องแนวทางการกำหนดนโยบายของ FED มีมากขึ้น แม้จะยังคงมาตรการทั้งดอกเบี้ยต่ำและ QE ตามเดิม แต่การส่งสัญญาณการชะลอมาตรการในอนาคตก็เพียงพอให้ราคาสินทรัพย์ปรับตัวลง แต่ประเมินว่าการอ่อนตัวลงของราคาสินทรัพย์หลังจากนี้จะชะลอลงเนื่องจากราคาตอบรับข่าวการชะลอมาตรการมาสักพักแล้ว โดยอนาคตตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะยังเป็นตัวแปรสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ขณะค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าต่อหลังผ่าน 31 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911