สรุปภาวะ Precious Metals Futures By GT Wealth Management 21 มิ.ย. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 21, 2013 10:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับลดลง US$72.95 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,277.74 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำปรับตัวลงต่อเนื่องกว่า 5% หลังคำแถลงของนายเบน เบอร์นันเก้ ที่ส่งสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับการชะลอมาตรการ QE ในอนาคต ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงอย่างหนัก ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯอายุ 10 ปีทะยานตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องสู่ระดับ 2.45% วานนี้ สะท้อนแรงขายของนักลงทุนในตลาดพันธบัตร ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเทียบสกุลเงินหลักมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องเทียบสกุลเงินหลักโดยทำระดับสูงสุดวานนี้ที่ 82.14 ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯวานนี้ที่ออกมาดียิ่งกดดันความกังวลของตลาดต่อการปรับลดมาตรการ QE ของสหรัฐฯ ทางด้านอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของจีนปรับตัวทำสถิติสูงสุดใหม่ ในขณะที่จีนไม่ได้อัดฉีดเงินเพิ่มเติมเข้าสู่ตลาดสะท้อนสภาพคล่องของจีนที่เริ่มตรึงตัว SPDR ลดการถือครองทองคำลง 4.21 ตัน สู่ระดับ 995.35 ตัน ต่ำสุดในรอบ 4 ปีนับตั้งแต่ปี 2009 ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือระดับ US$1,290 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ซึ่งจะหมดอายุวันที่ 27 มิ.ย.นี้ (GFM13) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 19,190 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 19,050 บาท ราคาเสนอขาย 19,150 บาท คงที่ แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า การส่งสัญญาณการชะลอมาตรการในอนาคตของประธาน FED ส่งผลราคาสินทรัพย์ทุกประเภทปรับตัวลง ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ราคาสินค้าโภคภัณฑ์และราคาพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวลง ภาวะตลาดที่ผันผวนกดดันให้เงินทุนไหลเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างสกุลเงินดอลลาร์ สะท้อนผ่านทิศทางค่าเงินดอลลาร์เทียบสกุลเงินหลักที่ปรับแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ราคาทองคำยังเผชิญทั้งแรงขายและแรงกดดันจากค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ส่วนทิศทางค่าเงินบาทไทยกลับมาอ่อนค่าอีกครั้งจากแรงขายของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทยซึ่งช่วยหนุนราคาทองคำในประเทศผ่านการอ่อนค่าของค่าเงินบาท GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911