สรุปภาวะตลาด Gold Future By GT Wealth Management 21 มิ.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 21, 2013 17:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกมีการทำ Technical Rebound ขึ้นมาอยู่ที่บริเวณ US$1,280-1,290 ต่อออนซ์ (Gold spot) หลังปรับตัวลดลงต่อเนื่องหลังคำแถลงการณ์ของประธาน FED เกี่ยวกับ QE ซึ่งส่งผลให้มีแรงขายออกมาเกือบทุกสินทรัพย์รวมถึงทองคำ โดยกลับไปถือเงินสด ทำให้ค่าเงินดอลลาร์เทียบสกุลเงินหลัก ปรับตัวแข็งค่าขึ้น ทางด้านยุโรป รัฐมนตรีคลังยูโรโซนตกลงให้กองทุน ESM สามารถเข้าลงทุนในธนาคารพาณิชย์ที่มีปัญหาได้ ซึ่งจะทำให้วิกฤตการเงินในยุโรปมีการผ่อนคลายลง ค่าเงินบาทไทยยังคงอ่อนค่าอยู่ที่ระดับ 31.00 บาท ซึ่งเป็นผลบวกต่อราคาทองคำในประเทศ ทางด้านกองทุนSPDR ลดการถือครองทองคำลง 4.21 ตัน สู่ระดับ 995.35 ตัน ต่ำสุดในรอบ 4 ปีนับตั้งแต่ปี 2009 สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ปิดที่ระดับ 19,160 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,997 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10M13) ปิดที่ระดับ 19,160 บาท ปริมาณการซื้อขาย 5,522 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า การส่งสัญญาณการชะลอมาตรการในอนาคตของประธาน FED ส่งผลราคาสินทรัพย์ทุกประเภทปรับตัวลง ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ราคาสินค้าโภคภัณฑ์และราคาพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวลง ภาวะตลาดที่ผันผวนกดดันให้เงินทุนไหลเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างสกุลเงินดอลลาร์ สะท้อนผ่านทิศทางค่าเงินดอลลาร์เทียบสกุลเงินหลักที่ปรับแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ราคาทองคำยังเผชิญทั้งแรงขายและแรงกดดันจากค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ส่วนทิศทางค่าเงินบาทไทยกลับมาอ่อนค่าอีกครั้งจากแรงขายของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทยซึ่งช่วยหนุนราคาทองคำในประเทศผ่านการอ่อนค่าของค่าเงินบาท GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911