ซีพีเอฟ หนุนจุฬาฯ วิจัยไข้หวัดนกต่อเนื่อง ปีที่ 8

ข่าวทั่วไป Wednesday June 26, 2013 11:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--ซีพีเอฟ นายวีรชัย รัตนบานชื่น รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ มอบเงินจำนวน 300,000 บาท แก่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อสนับสนุนงานวิจัยไข้หวัดนกโดยมีศาสตราจารย์ นายแพทย์ สุทธิพงศ์ วัชรสินธุหัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬา เป็นผู้รับมอบ ณ ศาลาทินทัต โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นายวีรชัย เปิดเผยว่า ซีพีเอฟเล็งเห็นความสำคัญในการสนับสนุนงานด้านวิชาการและให้การสนับสนุนผ่านโครงการต่างๆ มาโดยตลอด โดยเฉพาะการวิจัยเชื้อไวรัสไข้หวัดนกของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อไวรัสซึ่งทุ่มเทให้กับการวิจัยดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยซีพีเอฟให้การสนับสนุนทุนวิจัยมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2549 ด้วยการมอบทุนเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 300,000 บาท รวมมูลค่าการสนับสนุนตลอด 8 ปีที่ผ่านมาร่วม 4,200,000 บาท เพื่อเป็นทุนในการศึกษาวิจัยไวรัสไข้หวัดนกอย่างใกล้ชิด และจะยังคงให้การสนับสนุนเช่นนี้ต่อไป ด้าน ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิค คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวขอบคุณซีพีเอฟที่ให้การสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ทำให้ทางศูนย์ฯ สามารถทำการศึกษาวิจัยได้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันสามารถตรวจไวรัสหวัดใหญ่ และไข้หวัดนก ทั้งชนิด H5N1 และ H7N9 ด้วยวิธีพีซีอาร์ (PCR) ที่มีขั้นตอนการตรวจที่รวดเร็ว ทำให้ทราบผลในเวลาไม่นานประมาณ 2-3 วัน ที่สำคัญยังได้ผลตรวจที่ถูกต้องแม่นยำ โดยได้ต่อยอดไปสู่การตรวจไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์อื่นๆต่อไป ทั้งนี้ พบว่าประเทศไทยไม่มีการระบาดของไข้หวัดนกมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2551 เป็นต้นมารวมถึงไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 ที่ระบาดในประเทศจีนในช่วงที่ผ่านมา ก็ไม่ได้กระทบกับประเทศไทยแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางศูนย์มีการวิจัยและเตรียมความพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ และจะยังคงมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดต่อไป