สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 5, 2013 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,254 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,247 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.09 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,400 บาท กับ 18,500 บาท และกลับมาปิดที่ 18,400 บาท กับ 18,500 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 943 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,883 คู่สัญญา Silver Futures ไม่มีปริมาณการซื้อขาย Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1% แบบ 10 บาทลดลง 0.6 % GFQ13 ปิด 18,540 บาท และ GFV13 ปิด 18,680 บาท GF10Q13 ปิด 18,550 บาท GF10V13 ปิด 18,620 บาท Comex ,Silver ,NYMEX ,SPDR และ Dow Jones ไม่มีการซื้อขาย เนื่องจากตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการวันพฤหัสบดีที่ 4 ก.ค.เนื่องในวันชาติสหรัฐ ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับตัวลดลงรอการประกาศตัวเลขการจ้างงานในค่ำคืนวันนี้ อันได้แก่ Non-farm payrolls ที่คาดว่าจะมีการจ้างงานลดลง 12,000 ตำแหน่ง ในขณะที่อัตราการว่างงานคาดว่าจะดีขึ้น 0.1% ซึ่งเป็นตัวชี้วัดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการฟื้นตัวต่อเนื่องหรือไม่ และเป็นเหตุผลหลักที่เฟดจะใช้ลดขนาดของ QE ปริมาณการถือครองทองคำของ ETP ลดลง 0.3% สู่ระดับ 2,036.89 เมตริกตัน ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2010 ในวันนี้ทองคำอาจปะทะกับแรงเทขาย จากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์เมื่อวานนี้ โดยที่เมื่อวานนี้มีปริมาณการซื้อขายค่อนข้างเบาบางเนื่องจากตลาดสหรัฐปิดทำการ ข่าวทั่วไป นายอัดลี มานซูร์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญสูงสุดของอียิปต์ ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำรักษาการของประเทศ หลังจากที่กองทัพอียิปต์ได้เข้ายึดอำนาจและขับประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี ออกจากตำแหน่ง ความวุ่นวายทางการเืมืองในโปรตุเกสดูเหมือนจะผ่อนคลายลง หลังจากนายกฯ เข้าหารือกับกลุ่มผู้นำการเมือง และมีแนวทางที่จะช่วยประคับประคองรัฐบาลผสมไว้ได้ ทางด้านกรีซก็มีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มทรอยก้าได้ในวันจันทร์นี้ เกี่ยวกับเงื่อนไขของเงินกู้รอบใหม่ที่จะอนุมัติให้กรีซจำนวน 8.1 พันล้านยูโร ไอเอ็มเอฟ เรียกร้องให้อิตาลีมีการปฏิรูปเศรษฐกิจ โดยกระตุ้นให้อีซีบีมีการดำเนินการช่วยเหลือมากกว่านี้ รัฐมนตรีคลังเยอรมนีกล่าวว่า สกุลเงินยูโรสามารถต้านทานความวุ่นวายทางการเมืองในยุโรปได้ ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงทำจุดต่ำสุดในรอบห้าสัปดาห์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากนายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบีใ้ห้คำมั่นสัญญาว่าจะรักษาอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำต่อไปในระยะยาวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เช้านี้ตลาดหุ้นเอเชียได้รับแรงสนับสนุนจากคำกล่าวของนายมาริโอ ดรากีส่งสัญญาณกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป ดัชนี NIKKEI เปิดในแดนบวกกว่า 1% ในขณะที่สกุลเงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ดัชนี HANG SENG ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่า 1% เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่จากธนาคารกลางจีนและคณะกรรมาธิการกฎเกณฑ์ธนาคารของจีนจะแถลง ข่าวในวันนี้เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการสนับสนุนทางการเงินสำหรับการปรับโครง สร้างเศรษฐกิจ SET Index ปิดที่ 1,430.88 จุด ลดลง -12.69 จุด หรือ -0.88% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 44,212.08 ล้านบาท ปรับตัวสวนทางกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย หลังจากที่คณะกรรมการปฏิรูปกฏหมายออกมาชี้ว่าร่าง พ.ร.บ.การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาทอาจขัดกับรัฐธรรมนูญ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน -ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม -Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 175K ตัวเลขคาดการณ์อยู่ที่ระดับ 163K -Unemployment Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 7.6% ตัวเลขคาดการณ์อยู่ที่ระดับ 7.5% ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเคลื่อนตัวในกรอบแคบเมื่อวานเนื่องจากเป็นวันหยุดสหรัฐอเมริกา ในภาพทางเทคนิคจะเห็นการเคลื่อนตัวในลักษณะ Sideways ในกรอบระหว่าง 1,230 — 1,250 เหรียญ ซึ่งขอให้จับตาตัวเลขเศรษฐกิจคืนนี้คือ Non-farm payrolls และ Unemployment Rate เวลา 19.30 น. มีส่วนที่จะผลักดันให้ราคาเคลื่อนตัวในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดคาดการณ์ว่า Unemployment Rate จะดีขึ้นบ้างเล็กน้อย อาจกดดันให้สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น และมีส่วนกดดันให้เกิดแรงเทขายในทองคำได้ ให้ระวังการปรับตัวลดลงอีกครั้งหนึ่ง แต่อาจจะลงไม่ลึกนัก โดยมีแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,200 เหรียญ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค โดยภาพรวม ราคาทองคำจะมีการ Breakout ในวันนี้โดยยังมีทิศทางแนวโน้มหลักเป็นขาลง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นการลงทุนในกรอบแคบในกรอบ 1,230 — 1,250 เหรียญ ขึ้นขายลงซื้อ และทำ Stop Loss ไว้เมื่อราคา Breakout ด้านใดด้านหนึ่ง - นักลงทุนถือ Long Position และนักลงทุนที่ถือ Short Position ทำการปิดทำกำไรตามสภาพการแกว่งของตลาด Gold Futures Q13 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,420 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,620 บาท Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,540 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,740 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง