สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 9, 2013 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,218 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,235 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.44 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,100 บาท กับ 18,200 บาท และกลับมาปิดที่ 18,250 บาท กับ 18,350 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 2,616 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 8,348 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 0.8% แบบ 10 บาทลดลง 1.2% GFQ13 ปิด 18,500 บาท และ GFV13 ปิด 18,590 บาท GF10Q13 ปิด 18,510 บาท GF10V13 ปิด 18,590 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 22.2 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,234.9 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 30.2 เซนต์ ปิดที่ระดับ 19.038 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 946.96 ตัน (ขายออก 15.03 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 8 เซนต์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 103.14 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 88.85 จุด ปิดที่ 15,224.69 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำวานนี้ปรับตัวสูงขึ้นจากการปรับฐานทางเทคนิคและการทำ short covering จากการปรับตัวลดลงในวันศุกร์ ประกอบกับสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนราคาทองคำ CME Group กล่าวว่า การกลับทิศทางของค่าเงิน และการปรับเพิ่มขึ้นของหุ้นและโลหะเชิงอุตสาหกรรมอาจจะกระตุ้นให้เกิดการทำ Short Covering (ปิดสถานะ Short) ในทองคำ แต่นักลงทุนบางส่วนกล่าวว่า การที่ทองคำได้รับความสนใจ อาจจะมาจากกองทุนต่างๆได้ออกจากตลาดพันธบัตรไป กองทุนพอลสันได้ประกาศการขาดทุนล่าสุดในปีนี้ 65% หลังจากที่พอร์ตลดลงไป 23% เมื่อเดือนที่แล้ว SPDR ขายทองคำเมื่อคืนออกไป 15.03 ตัน คงเหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 946.96 ตัน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน ก.พ. 2009 การนำเข้าทองคำของอินเดียในเดือนมิถุนายนลดลงไปสู่ระดับ 31.5 ตัน จากระดับสถิติ 162 ตันในเดือนพฤษภาคม อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังคาดว่า อินเดียจะเป็นผู้เข้าซื้ออีกครั้งเนื่องจากใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลแต่งงาน ข่าวทั่วไป มีความกังวลว่าความรุนแรงในอียิปต์จะเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่จะมาถึง และยังกังวลว่าความไม่สงบอาจลุกลามไปสู่ประเทศในตะวันออกกลางที่ใกล้เคียง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะช่วยสนับสนุนราคาทองคำ กลุ่มรัฐมนตรีคลังยูโรโซนตัดสินใจที่จะให้เงินช่วยเหลือกรีซต่อไปอีก 6.8 พันล้านยูโร แต่กรีซต้องรักษาสัญญาที่ได้ให้ไว้ในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะเดียวกันชาวกรีกราว 5,000 คนชุมนุมประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของประเทศ นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า งบประมาณของกรีซอาจกลับมาเป็นบวกได้ในปลายปี แม้ว่ายังมีภารกิจที่จำเป็นต้องทำให้สำเร็จเพื่อปฏิรูปเศรษฐกิจก็ตาม นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบีกล่าวย้ำวานนี้ว่า ยังไม่มีการรับประกันว่าจะมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย โดยอัตราดอกเบี้ยจะยังคงอยู่ในระดับต่ำต่อไป เนื่องจากยังมีความกังวลถึงเสถียรภาพของเงินเฟ้อในตอนนี้และสภาพเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศส่วนใหญ่ของโลกยังน่าเป็นห่วง โกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่า การที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้นมาอยู่เหนือระดับ 2.7% เมื่อวันศุกร์ได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2011 เป็นเพียงการเริ่มต้นของแนวโน้มขาขึ้นระยะยาว ซึ่งคาดว่าในปี 2014 จะเพิ่มขึ้นเป็น 2.75 - 3% และจะขึ้นไปสู่ระดับ 4% ได้ภายในปี 2016 วันนี้จะมีการประชุม ECOFIN (อีโคฟิน) ซึ่งการประชุมครั้งล่าสุดวันที่ 27 มิ.ย. รัฐมนตรีคลังยุโรปได้บรรลุความเข้าใจในทิศทางการแก้ปัญหาและการฟื้นฟูภาคธนาคารของยุโรปแล้ว ซึ่งข้อตกลงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เริ่มการเจรจากับสภายุโรป เพื่อการจัดตั้งสหภาพธนาคารได้ โดยประเด็นนี้จะเป็นประเด็นหลักในการประชุมวันนี้ นักลงทุนจับตารายงานการประชุมเฟดประจำเดือน มิ.ย. ในวันพุธนี้ รวมถึงตัวเลขยอดขายส่งของสหรัฐ ข่าวหุ้น ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวก 0.59% ขณะที่นักลงทุนจับตาดูรายงานผลประกอบการของบริษัทเอกชน รวมถึงอัลโค อิงค์ ซึ่งจะเปิดเผยผลประกอบการหลังจากที่ตลาดปิดทำการซื้อขายแล้ว ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดบวกเช้านี้ หลังจากที่ตลาดหุ้นยุโรปและตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ขณะที่นักลงทุนคลายวิตกกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการเมืองในโปรตุเกส และคาดว่าบริษัทเอกชนสหรัฐจะมีผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวสูงขึ้น ชี้ให้เห็นว่าหุ้นต่างๆ ในภูมิภาคจะรีบาวน์จากการปรับตัวลดลงในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากความกังวลที่เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงได้ผ่อนคลายลงไป โดยเช้านี้ตัวเลข CPI จีนออกมาดีขึ้นกว่าเดิมและที่คาดการณ์ คือออกมาที่ 2.7% จากคาดการณ์ 2.5% และเดิม 2.1% ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำมี Technical Rebound หลังจากที่ปรับตัวลดลงในช่วงคืนวันศุกร์ โดยปรับตัวดีดขึ้นมาอย่างช้าๆ เช้านี้ขึ้นมายืนอยู่เหนือบริเวณ 1,240 เหรียญ โดยลักษณะที่ขึ้นมาเป็น Technical Rebound ในระยะสั้น แนวต้านถัดไปอยู่ที่ระดับ 1,255 เหรียญ แนวรับยังคงอยู่บริเวณ 1,225 เหรียญ ในวันนี้ไม่มีตัวเลขที่สำคัญและส่วนหนึ่งเป็นจากการที่กรีซได้รับเงินช่วยเหลือจากยูโรโซน ทำให้สกุลดอลลาร์อ่อนลงเล็กน้อยเมื่อเทียบยูโร ค่าเงินบาทเองเริ่มทรงตัวได้บริเวณ 31.43 บาท/ดอลลาร์ หลังจากที่เมื่อวานดีดไปสูงถึง 31.51 บาท/ดอลลาร์ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค โดยภาพรวมเป็นแนวโน้มขาลง แต่ในวันนี้คาดว่าจะเคลื่อนตัวเป็นลักษณะSideways ในกรอบ 1,225 — 1,255 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เป็นกลยุทธ์ในลักษณะแนวโน้มขาลงเช่นเดิมหาจังหวะขายบริเวณ 1,255 เหรียญ - นักลงทุนถือ Long Position แนะนำให้ปิดสถานะ Long Position บริเวณแนวต้านหรือลดภาวะขาดทุนบริเวณแนวต้าน - นักลงทุนที่ถือ Short Position ปิดสถานะทำกำไรเป็นช่วงๆ บริเวณแนวรับ Gold Futures Q13 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,650 บาท Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,550 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,750 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง