สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 10, 2013 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,249 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,249 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.29 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,550 บาท กับ 18,650 บาท และกลับมาปิดที่ 18,450 บาท กับ 18,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,439 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 4,671 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1.3% แบบ 10 บาทเพิ่มขึ้น 0.8% GFQ13 ปิด 18,610 บาท และ GFV13 ปิด 18,710 บาท GF10Q13 ปิด 18,620 บาท GF10V13 ปิด 18,690 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 11 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,245.9 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 10 เซนต์ ปิดที่ระดับ 19.138 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 939.75 ตัน (ขายออก 7.21 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 39 เซนต์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 103.53 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 75.65 จุด ปิดที่ 15,300.34 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นวานนี้ โดยได้รับแรงสนับสนุนส่วนหนึ่งจากการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อของจีนที่ออกมาเพิ่มขึ้นที่ 2.7% จาก 2.1% รวมไปถึงการทำ short covering เพิ่มเติม และสัญญาณซื้อทางเทคนิค follow-through ที่แข็งแกร่งจากการปรับตัวสูงขึ้นในวันจันทร์ SPDR เมื่อวานขายออกอีก 7.21 ตัน เหลือการถือครองทองคำเพียง 939.75 ตัน ปริมาณการถือครองทองคำใน Gold ETP ลดลงต่ำกว่าระดับ 2,000 ตันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2010 โดยนับตั้งแต่ต้นปีทองคำถูกขายออกจาก ETP 24% หรือ 638.2 ตัน คงเหลือทองคำที่ระดับ 1,993.76 ตัน ต้นทุนการกู้ยืมทองคำในกลุ่มธนาคารและสถาบันการเงินปรับตัวสูงขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบ 4 ปีครึ่ง (มกราคม 2009) ที่ตลาดลอนดอนวานนี้ โดยสัญญา 1 เดือนเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 0.2988% สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 2008 เหตุการณ์ความไม่สงบในอียิปต์ยังดำเนินต่อไป แต่ยังไม่มีข่าวใดใหม่ๆ ออกมา โดยขณะนี้อียิปต์กำลังหาทางออกจากวิกฤตด้วยการจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด ไอเอ็มเอฟลดการคาดการณ์อัตราเติบโตเศรษฐกิจทั่วโลกลงในปีนี้ที่ระดับ 3.1% และปีหน้า 3.8% ลดลงปีละ 0.2% เหตุเศรษฐกิจกลุ่มตลาดเกิดใหม่ชะลอตัว อีกทั้งยังลดคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐเติบโตปีนี้ 1.7% และปีหน้า 2.7% คือคาดการณ์ลดลงปีละ 0.2% เช่นกันจากภาวะปัญหาทางการคลัง เอสแอนด์พี ลดอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลีลงสู่ระดับ BBB จาก BBB+ พร้อมให้แนวโน้มเชิงลบ รายงานยอดดุลการค้าล่าสุดจากจีนเช้านี้ออกมาน้อยกว่าที่คาดเล็กน้อย แต่เพิ่มขึ้นจากเดิม ตลาดจับตารายงานการประชุม FOMC ประจำเดือนมิถุนายนที่จะออกมาคืนนี้เวลา 01.00 น. และการแถลงการณ์ของนายเบอร์นันเก้สองเหตุการณ์นี้เป็นจุดสนใจที่สุดของตลาดในสัปดาห์นี้ ผลการประชุมเฟดเมื่อเดือนที่ผ่านมาระบุว่า ท้ายที่สุดจะมีการสิ้นสุด QE แม้นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟดเน้นย้ำว่า การลดขนาด QE ต้องขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจก็ตาม แต่ตลาดไม่ได้มองเช่นนั้น โดยหลังจากมีการแถลงผลการประชุม ตลาดหุ้น ตลาดทองคำ ปรับตัวลดลงอย่างหนัก ซึ่งรายงานการประชุมในวันนี้อาจเพิ่มแรงสนใจในเรื่องการลดขนาด QE หรือการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งหนึ่ง หลังการรายงานผลการประชุมเฟด นายเบอร์นันเก้จะออกแถลงการณ์ ณ เวลา 03.10 น. ในหัวข้อ "100 ปี ธนาคารกลางสหรัฐ: เป้าหมาย ขอบข่ายงาน และความรับผิดชอบ" ตลาดหุ้นทั่วโลก รวมทั้งดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวสูงขึ้นวานนี้ ในขณะที่สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี โดยได้รับความคิดเชิงบวกจากนักลงทุนหลังจากที่เริ่มช่วงรายงานผลประกอบการบริษัท และได้รับแรงหนุนจากสหรัฐปรับลดคาดการณ์ยอดขาดดุลงบประมาณ ตลาดหุ้นนิกเกอิและฮั่งเส็งเปิดบวกเช้านี้ โดยธนาคารกลางญี่ปุ่นจะเริ่มต้นการประชุมนโยบายระยะเวลาสองวันในวันนี้ ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะไม่มีการผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติมในอีก 6 เดือน กลับความคิดจากผลสำรวจในเดือนพฤษภาคม ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - Cude Oil Inventories เดิมอยู่ที่ระดับ -10.3M คาดการณ์จะปรับตัวสู่ระดับ -2.9M - FOMC Meeting Minutes - Fed Chairman Bernanke Speaks ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideways ในกรอบ 1,245 — 1,260 เหรียญ ในการซื้อขายเมื่อวานนี้ และในวันนี้ยังคาดว่าราคาคงจะเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบ Sideways ระหว่าง 1,230 — 1,255 เหรียญใกล้เคียงกับระดับเมื่อวานนี้ โดยที่ยังคำนึงถึงข่าวที่ FOMC จะแถลงรายงานการประชุมวันนี้ และคำแถลงของนายเบอร์นันเกในภายหลัง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเป็นการเคลื่อนตัวในลักษณะ Sideways ซึ่งยังมีแรงเทขายจาก SPDR ต่อเนื่องอีก 7.21 ตัน คงเหลือการถือครองทองคำเพียง 939.75 ตัน กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังใช้กลยุทธ์การลงทุนในลักษณะกรอบ Sideways หาจังหวะขายเมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น -นักลงทุนถือ Long Position และนักลงทุนที่ถือ Short Position สลับการถือครองไปมาเพื่อที่จะทำกำไรในกรอบ Sideways ดังกล่าว Gold Futures Q13 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,500 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,700 บาท Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,800 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง Tel: 02-222-6222 E: research@mtsgoldgroup.com MTS Gold Co., Ltd. 40, 42, 44 บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด 40, 42, 44