บ.ศูนย์รับฝากฯ เร่งเดินหน้าการให้บริการจองซื้อหุ้นออนไลน์รองรับความต้องการของผู้ลงทุน

ข่าวทั่วไป Monday April 18, 2005 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
นางนงราม วงษ์วานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทศูนย์รับฝากฯ ได้เริ่มให้บริการจองซื้อหุ้นออนไลน์แก่โบรกเกอร์ วาณิชธนกิจและที่ปรึกษาทางการเงิน และกำลังจะขยายไปยังกลุ่มผู้ลงทุนรายย่อยในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้
“ปัจจุบัน ความสนใจของผู้ลงทุนที่มีต่อหุ้นจองอยู่ในระดับที่สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2548 นี้ ตลาด หลักทรัพย์ฯ ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะรับบริษัทเข้าจดทะเบียนใหม่จำนวน 60 บริษัท นอกจากนี้ ยังมีบริษัทที่กำลัง ยื่นเรื่องขอจดทะเบียนอีก 100 บริษัท ซึ่งการจองซื้อหุ้นในปัจจุบันนั้น ผู้ลงทุนต้องเสียเวลาและยุ่งยากทั้งด้านการเดินทาง การเตรียมเอกสาร และรอคิวเพื่อจองซื้อหุ้นและชำระเงิน อีกทั้งการจองซื้อแต่ละครั้งยังมีความหลากหลาย ทำให้ผู้ลงทุนได้รับบริการที่แตกต่างกัน สร้างความสับสนให้แก่ผู้ลงทุน
เพื่อลดปัญหาดังกล่าว บริษัทศูนย์รับฝากฯ จึงได้พัฒนาระบบการจองซื้อหุ้นออนไลน์ (e-IPO) ซึ่งเป็นระบบการจองซื้อหลักทรัพย์ผ่านทางอินเตอร์เนตขึ้น เพื่อเป็นการกระจายการจองซื้อหุ้นให้ได้วงกว้างมากขึ้น และเพื่อเพิ่มความต้องการของการลงทุนในตลาดทุนไทย”
วัตถุประสงค์ของการจองซื้อหุ้นออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นนี้ เพื่อพัฒนาระบบการจองซื้อให้ได้มาตรฐาน ลดระยะเวลาและขั้นตอนในการเดินทางเพื่อจองซื้อและชำระเงิน ขยายฐานผู้ลงทุนให้ได้วงกว้างและเพิ่มนักลงทุนหน้าใหม่ ลดความผิดพลาดของรายการจองซื้อได้ เนื่องจากระบบจะทำการตรวจสอบข้อมูลให้เป็นไปตามเงื่อนไขการจองซื้อ และการเรียกดูข้อมูลได้ ณ ปัจจุบัน กล่าวคือ สามารถสอบถามจำนวนหุ้นที่เหลืออยู่ในการจอง ซื้อหุ้นครั้งนั้น ๆ
นางนงรามกล่าวต่อว่า “ระบบการจองซื้อหุ้นออนไลน์ที่ได้พัฒนาขึ้นนั้น มี 2 ส่วนด้วยกัน คือ e-IPO สำหรับบริษัทหลักทรัพย์ และสำหรับผู้ลงทุน ซึ่งปัจจุบันศูนย์รับฝากฯ ได้ดำเนินการ e-IPO สำหรับบริษัทหลักทรัพย์เสร็จสิ้นและเริ่มให้บริการแล้ว ซึ่งเป็นการทำงานผ่านทางอินเทอร์เน็ต ที่จะช่วยลดระยะเวลาและขั้นตอนในการทำงาน เช่น การ Upload ข้อมูลเข้าสู่ระบบในกรณีที่มีการจัดสรรสิทธิล่วงหน้า”
บริการ e-IPO สำหรับผู้ลงทุนนั้น ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการได้ใน ไตรมาส 3 ปี 2548 นี้ ทั้งนี้ ด้วยระบบออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นนี้ ผู้ลงทุนจะสามารถทำรายการจองซื้อและชำระเงินได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางและลดความยุ่งยากในการเตรียม
เอกสาร เพียงแค่เข้ามาลงทะเบียน (Pre-register) เพื่อรับ user name และ password สำหรับเข้าระบบจองซื้อหุ้นทางอินเทอร์เน็ต และเรียกเว็บไซต์ที่ได้กำหนดไว้ในการจองซื้อแต่ละครั้งก็สามารถทำรายการจองซื้อและชำระเงินผ่านทางระบบ E-Payment ได้ทุกที่ทุกเวลา
“นอกจากนั้น ระบบการจองซื้อหลักทรัพย์ออนไลน์ของบริษัทศูนย์รับฝากฯ สามารถรองรับการชำระเงินได้จากการจ่ายเงินแบบ E-Payment และ ATS (สำหรับโบรกเกอร์) ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงสามารถทำรายการจองซื้อและชำระเงินได้ด้วยตนเอง การเข้าใช้บริการ e-IPO นั้น ผู้ลงทุนไม่ต้องกังวลในเรื่องของความปลอดภัยเนื่องจาก TSD ได้ใช้ Secure Sockets Layer (SSL) เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงการมีระบบสำรองข้อมูลเพื่อรองรับกรณีระบบล่ม” นางนงรามกล่าว
ระบบจองซื้อหุ้นออนไลน์ของบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ฯ จะช่วยพัฒนาระบบการจองซื้อหุ้นของตลาดทุนไทยให้ได้มาตรฐานเดียวกัน ซึ่งผู้ลงทุนจะได้ไม่ต้องศึกษาวิธีการจองซื้อใหม่ทุกครั้ง นอกจากนั้นยังเป็นการเพิ่มปริมาณของผู้ลงทุนได้มากขึ้นเนื่องจากเข้าถึงผู้ลงทุนได้ทุกที่ ในส่วนของบริษัทจดทะเบียนก็สามารถเพิ่มปริมาณผู้จองซื้อและสามารถเห็นจำนวนการจองซื้อได้ ณ ปัจจุบัน
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TSD Call Center 0-2229-2888
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--