สรุปภาวะตลาด Gold Future By GT Wealth Management 11 ก.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 11, 2013 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นมาเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ US$1,280-1,290 ต่อออนซ์(Gold spot) โดยได้รับแรงหนุนจากรายงานการประชุม FOMC ครั้งล่าสุดและคำแถลงการณ์ของนายเบน เบอร์นันเก้ ซึ่งช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับมาตรการ QE ที่อาจจะลดขนาดลง ทางด้านเอเชีย ผลการประชุม BOJ มีมติคงนโยบายการเงินพร้อมปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจ โดยวันนี้ติดตามตัวเลขยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และการปราศรัยของนาย Daniel Tarullo หนึ่งในคณะกรรมการ FOMC ที่มีสิทธิ์ออกเสียงที่มีแนวคิดสนับสนุนการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งอาจเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ ขณะที่ค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯยังคงแข็งค่าใกล้ระดับ 31.0 THB/US$ ด้านกองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลงต่อเนื่อง 0.68 ตันที่ระดับ 939.07 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 (GFQ13) ปิดที่ระดับ 19,020 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,273 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Q13) ปิดที่ระดับ 19,010 บาท ปริมาณการซื้อขาย 3,240 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำเมื่อคืนสะท้อนแรงซื้อจากประเด็นมาตรการ QE ซึ่งจากการประเมินเชื่อว่าจะยังไม่มีการลดในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า จึงมองว่าราคาทองคำอาจจะฟื้นตัวได้ในช่วงระยะเวลาดังกล่าวประกอบกับแรงหนุนของ ECB การใช้นโยบายผ่อนคลายกระตุ้นเศรษฐกิจยุโรปผ่านนโยบายดอกเบี้ยต่ำก็น่าจะเป็นปัจจัยเชิงบวก ปัจจัยที่ต้องระมัดระวังคือค่าเงินบาทหลังยังไม่ส่งสัญญาณชะลอ QE เร็ว ๆ นี้อาจจะทำให้เงินดอลล่าร์สหรัฐฯ อ่อนค่าเทียบสกุลเงินอื่นและทำให้เงินบาทแข็งค่ากดดันราคาทองคำในประเทศ ทางเทคนิควันนี้แนะนำ Take profit เนื่องจากใกล้กรอบราคาเป้าหมายที่ให้ไว้ก่อนหน้า US$1,280-1,285 โดยอาจจะรออ่อนตัวแล้วกลับมาสะสมซื้อใหม่อีกครั้ง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911