สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 16 ก.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 16, 2013 17:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยเคลื่อนไหวอยู่บริเวณUS$1,285 ต่อออนซ์(Gold spot) อีกครั้ง หลังได้รับแรงหนุนจากการที่ Fitch ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือกองทุน EFSFของยุโรป ซึ่งเป็นกองทุนที่ให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศที่ประสบปัญหา แต่ราคายังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ โดยนักลงทุนส่วนใหญ่รอฟังการแถลงนโยบายของนายเบน เบอร์นันเก้ ต่อสภาคองเกรส เพื่อหาทิศทางการดำเนินมาตรการ QE ในอนาคต โดยหากมีการส่งสัญญาณว่าจะยังดำเนินมาตรการต่อ อาจเป็นผลบวกต่อราคาทองคำ ขณะที่การประชุม G20 ในวันศุกร์นี้นั้น เกาหลีใต้เปิดเผยว่า จะมีการกดดันให้สหรัฐฯพิจารณาถึงผลกระทบต่างๆต่อเศรษฐกิจโลกหาก ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)ตัดสินใจปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ด้านค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยใกล้ระดับ31.0 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่ระดับ 939.07 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 (GFQ13) ปิดที่ระดับ 19,050 บาท ปริมาณการซื้อขาย 579 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Q13) ปิดที่ระดับ 19,050 บาท ปริมาณการซื้อขาย 2,333 สัญญา แนวโน้ทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีน ซึ่งกระทบต่อราคา base metal (โลหะพื้นฐาน) โดยราคา base metal ในตลาด LME ปรับตัวลดลงเมื่อวาน ขณะที่ปัจจัยเรื่องการคงมาตรการ QE ยังคงหนุนตลาด และรอคอยการแถลงของประธาน FED ในช่วงวันพุธ — พฤหัสบดีต่อวุติสภา ทางเทคนิคแนวต้านสำคัญยังอยู่ที่ระดับ 1,300 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ เป็นราคาในประเทศประมาณ 19,200 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ (เงินบาท 31.05 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ) และแนวรับ 1,265 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ หรือประมาณ 18,700 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ (เงินบาท 31.05 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ) GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911