สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 17, 2013 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,280 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,291 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.09 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,800 บาท กับ 18,850 บาท และกลับมาปิดที่ 18,850 บาท กับ 18,950 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 764 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,224 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.01% แบบ 10 บาทเพิ่มขึ้น 1.4% GFQ13 ปิด 19,050 บาท และ GFV13 ปิด 19,110 บาท GF10Q13 ปิด 19,050 บาท GF10V13 ปิด 19,130 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 6.9 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,290.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 9.6 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 19.935 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 937.57 ตัน (ขายออก 1.5 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 0.32 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 106 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 32.41 จุด ปิดที่ 15,451.85 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ SPDR กลับมาขายอีกครั้ง 1.5 ตัน หลังจากไม่ได้ทำอะไร 3 วัน คงเหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 937.57 ตัน แสตนดาร์ด แบงก์ กล่าวว่า ปริมาณความต้องการทองคำยังได้รับการกระตุ้นอยู่ แต่ลดลงจากจุดสูงสุดที่ผ่านมา โดยค่าพรีเมี่ยมทองคำในตลาด SGE อยู่ที่ 28.3 เหรียญ/ออนซ์ ลดลงจากระดับสูงสุดเมื่อวันพุธที่ 3 ก.ค. ที่ระดับ 37.06 เหรียญ/ออนซ์ MKS กล่าวว่า ค่าพรีเมี่ยมในฮ่องกงและสิงคโปร์ยังอยู่ที่ระดับ 5 เหรียญ/ออนซ์ และ 3 เหรียญ/ออนซ์ตามลำดับ การนำเข้าทองคำในเดือนมิถุนายนของอินเดียลดลงประมาณ 81% สู่ระดับ 31.5 ตัน การประมาณการณ์จากผู้นำเข้า ผู้ค้าอัญมณี นักวิเคราะห์ทั้งหมด 10 รายจาก Bloomberg พบว่า การนำเข้าทองคำของอินเดียในช่วงครึ่งปีหลังอาจลดลง 22% สู่ระดับ 372.5 ตัน จาก 478 ตันในปีก่อนหน้า รายงานจากรอยเตอร์สระบุว่า จากการที่อัตราดอกเบี้ยสหรัฐเพิ่มสูงขึ้น ผู้ที่ถือทองคำเพื่อพยายาม hedging กับภาวะเงินเฟ้อจะเป็นผู้พ่ายแพ้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับ 2% ในปีนี้ และ SPDR ยังเป็นผู้ขายอยู่ ในวันนี้จะเป็นวันแรกของการปราศรัยนโยบายการเงินและเศรษฐกิจของสหรัฐจากนายเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟด โดยเทรดเดอร์คาดหวังว่า เขาจะนำเสนอความคิดเห็นใหม่ๆ เกี่ยวกับการลดขนาด QE นางเอสเธอร์ จอร์จ ประธานเฟดสาขาแคนซัส ซิตี้ กล่าวเช้านี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีการฟื้นตัวดีขึ้นในตลาดแรงงานและตลาดที่อยู่อาศัย เธออยากเห็นเฟดค่อยๆ ชะลอการเข้าซื้อพันธบัตรอย่างเป็นระบบ โดยมองว่าการลด QE ในเดือนกันยายนและสิ้นสุดการเข้าซื้อในช่วงครึ่งปีแรกปีหน้าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม หากสภาพเศรษฐกิจฟื้นตัวตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ รัฐบาลชั่วคราวอียิปต์จะดำเนินการจัดตั้งให้ประเทศกลับเข้าสู่กฎหมายพลเรือนตามเดิมและกอบกู้เศรษฐกิจของอียิปต์ในวันนี้ อย่างไรก็ตามมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 260 รายจากการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงไคโร เอสแอนด์พีคาดการณ์ว่า จีดีพียูโรโซนจะหดตัว 0.8% ในปีนี้ และขยายตัวในระดับปานกลาง 0.7% ในปีหน้า รายงานการประชุมบีโอเจในเช้านี้ระบุว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวในระดับปานกลาง และการผ่อนคลายการเงินช่วยลดความเสี่ยง ซึ่งนโยบายที่ยืดหยุ่นได้มีประสิทธิภาพ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลประกอบการโคคา-โคลาลดลง อย่างไรก็ตาม ดาวโจนส์ปรับตัวลงในกรอบที่จำกัดเพราะตลาดได้แรงหนุนในระหว่างวัน จากข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ ดัชนีนิกเกอิปรับตัวลดลงเช้านี้ เนื่องจากความอ่อนแอในตลาดหุ้นทั่วโลก และสกุลเงินเยนที่แข็งค่า ประกอบกับนักลงทุนมีความกังวลก่อนการปราศรัยของนายเบอร์นันเก้ ดัชนีฮั่งเส็งปรับตัวลดลงเช้านี้เช่นเดียวกับดัชนีนิกเกอิ โดยวานนี้นายกรัฐมนตรีหลี่ เคอเฉียง กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรเร่งเปลี่ยนแปลงนโยบาย ควรรอให้เศรษฐกิจเติบโตในระดับปกติเสียก่อน ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ -Core CPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขจริงออกมาเท่าเดิมที่ระดับ 0.2% -CPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.1% ตัวเลขจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ระดับ 0.5% TIC Long-Term Purchases ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -21.8 B ตัวเลขจริงปรับตัวลดลงที่ระดับ -27.2B ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ -ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจในวันนี้ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบแคบเช่นเดิม โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ในเชิงของเงินเฟ้อยังออกมาค่อนข้างทรงตัว ในขณะที่กำลังการซื้อดูจะปรับตัวลดลง SPDR ยังขายทองคำต่อเนื่องอีก 1.5 ตัน เหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 937.5 ตัน โดยที่ตลาดยังคงจับตามองการตอบกระทู้ของเบอร์นันเก้ต่อรัฐสภาค่ำคืนนี้ ภาพรวมดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโรมาอยู่ที่ระดับประมาณ 1.3139 ดอลลาร์/ยูโร ในช่วงเช้าวันนี้ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ทองคำยังเป็นลักษณะ Sideway up ตามที่ได้วิเคราะห์ไปก่อนหน้านี้ และยังเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,275 — 1,300 เหรียญ นักลงทุนควรใช้กลยุทธ์ในลักษณะของกรอบ Sideways โดยไม่เน้นไปทำ Short Position หรือ Long Position ทางใดทางหนึ่งมากนักตามที่ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้นานแล้ว โอกาสที่คืนนี้จะ Break มีได้ทั้งสองทาง ถ้าภาพรวมค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงอีก ทองคำก็มีโอกาสที่จะดีดตัวทะลุ 1,300 เหรียญขึ้นไปได้ จึงแนะนำให้ติดตามข่าวคืนนี้ให้ใกล้ชิด เงินบาทเองยังทรงตัวในระดับ 31.07 บาท/ดอลลาร์โดยประมาณ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เป็นกลยุทธ์ลงทุนทำกำไรในกรอบแคบ - นักลงทุนถือ Long Position และนักลงทุนที่ถือ Short Position ปิดสถานะ Short ให้หมด และถือสถานะ Long ไม่มากนัก ทำกำไรในกรอบแคบดังกล่าว 1,275 — 1,300 เหรียญ Gold Futures Q13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,000 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,200 บาท Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,300 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง Tel: 02-222-6222 E: research@mtsgoldgroup.com MTS Gold Co., Ltd. 40, 42, 44 บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด 40, 42, 44