กรุงศรีใช้ประโยชน์จากผลประกอบการที่เข้มแข็งตั้งสำรองรองรับวัฎจักรธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 19, 2013 15:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กรุงศรีกรุ๊ป (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) วันนี้ได้รายงานผลประกอบการสำหรับไตรมาส 2/2556 โดยมีกำไร 5.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.7% จากไตรมาส 1/2556 และ 37.8% จากไตรมาส 2/2555 ก่อนการตั้งสำรองพิเศษจำนวน 2.6 พันล้านบาท ในไตรมาสสองของปีนี้ มุ่งรองรับวัฎจักรธุรกิจและความเป็นไปได้ของการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ(countercyclical reserves) ธนาคารมีสำรองส่วนเกินตามเกณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทยเพิ่มขึ้นจาก 12.3 พันล้านบาท เป็น 15.7 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 182.5% ของเกณฑ์สำรองที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้ การตั้งสำรองดังกล่าวส่งผลให้กำไรสุทธิไตรมาสสองอยู่ที่ 3.1 พันล้านบาท ลดลง 24.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2556 และลดลง 17.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2555 สำหรับครึ่งปีแรกของปี 2556 กรุงศรีกรุ๊ปมีกำไรสุทธิ 7.1 พันล้านบาท ลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2555 เงินให้สินเชื่อรวมเติบโตต่อเนื่อง ในครึ่งแรกของปี 2556 สินเชื่อขยายตัว 4.1% ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากยอดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคและสินเชื่อ SME โดยมียอดสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้นจำนวน 34.3 พันล้านบาท เมื่อเทียบกับสิ้นเดือนธันวาคม 2555 สินเชื่อรายย่อยเพิ่มขึ้น 9.1% ขณะที่สินเชื่อ SME เพิ่มขึ้น 1.6% ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2556 อัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพต่อสินเชื่อทั้งหมดยังคงอยู่ที่ 2.4% การเติบโตของเงินรับฝากเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่าการเติบโตของสินเชื่อโดยเติบโต 6.5% จากสิ้นเดือนธันวาคม 2555 หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็นจำนวน 44.6 พันล้านบาท ทั้งนี้ปัจจัยหลักมาจากผลสำเร็จของธนาคารในการระดมเงินฝากผ่าน “เงินฝากประจำ Step Up 9 เดือน” ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 4.31% นางเจนิส แวน เอ็กเคอเรน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กรุงศรีกรุ๊ป กล่าวว่า “ไตรมาสที่สองของปีนี้นับเป็นอีกไตรมาสหนึ่งที่กรุงศรีมีผลประกอบการที่ดี โดยปัจจัยพื้นฐานหลักทั้งหมดของเราดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในไตรมาสนี้กรุงศรีได้เพิ่มการตั้งสำรองพิเศษเป็นจำนวน 2.6 พันล้านบาท เพื่อรองรับวัฎจักรธุรกิจและความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะเติบโตช้าลงอันเป็นผลจากปัจจัยภายในหรือภายนอกประเทศซึ่งสะท้อนนโยบายการดำเนินธุรกิจอย่างระมัดระวังของกรุงศรี” “สำหรับแนวโน้มธุรกิจในช่วงที่เหลือของปี 2556 กรุงศรียังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อทิศทางเศรษฐกิจของประเทศ เราคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ในอัตราประมาณ 4% ทั้งนี้ภาวะการจ้างงานในประเทศที่แข็งแกร่ง นโยบายการเงินที่เอื้อต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ ประกอบกับการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจในสหรัฐฯ และญี่ปุ่น จะมีส่วนช่วยสนับสนุนต่อความต้องการสินเชื่อในช่วงครึ่งปีหลัง ที่โดยปกติจะมีปัจจัยด้านฤดูกาลสนับสนุนให้ขยายตัวในอัตราที่สูงกว่าในครึ่งปีแรก ทั้งในส่วนของสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคและสินเชื่อของภาคธุรกิจ โดยกรุงศรียังคงเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อไว้ที่ 12% สำหรับปี 2556”นางเจนิสกล่าว ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2556 ธนาคารกรุงศรีอยุธยาซึ่งเป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับห้าของประเทศไทยมีสินเชื่อรวม 864 พันล้านบาทและสินทรัพย์รวม 1.1 ล้านล้านบาท ขณะที่เงินกองทุนของธนาคารยังคงแข็งแกร่งอยู่ที่ 131.11 พันล้านบาท หรือเทียบเท่า 17.02% ของสินทรัพย์เสี่ยงโดยเป็นเงินกองทุน ชั้นที่ 1 คิดเป็น 12.03% สรุปสาระสำคัญของผลประกอบการ (ตามงบการเงินรวม) สำหรับไตรมาส 2/2556 กำไร: 5.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.7% จากไตรมาส 1/2556 และ 37.8% จากไตรมาส 2/2555ก่อนการตั้งสำรองพิเศษเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 2.6 พันล้านบาท มุ่งรองรับวัฎจักรธุรกิจและความเป็นไปได้ของการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ การตั้งสำรองดังกล่าวส่งผลให้กำไรสุทธิไตรมาสสองอยู่ที่ 3.1 พันล้านบาท ลดลง 24.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2556 และลดลง 17.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2555 สำหรับครึ่งปีแรกของปี 2556 กรุงศรีกรุ๊ป มีกำไรสุทธิ 7.1 พันล้านบาท ลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2555 ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM): ปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 4.31% จาก 4.28% ในไตรมาส 1/2556 อัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้: ปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ 43.7% จาก 50.6% ณ สิ้นไตรมาส 1/2556 อัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพต่อสินเชื่อรวม: ยังคงอยู่ที่ 2.4% ของสินเชื่อรวม สัดส่วนเงินสำรองต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพ: เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 152% จาก 146% ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2555 รายได้ค่าธรรมเนียมและบริการ: เพิ่มขึ้น 1.2% จากไตรมาส 1/2556 หรือเพิ่มขึ้น 14.2% จากไตรมาส 2/2555 การเติบโตของเงินฝาก: เพิ่มขึ้นมากถึง 6.5% หรือเพิ่มขึ้นจำนวน 44.6 พันล้านบาท จาก ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2555 อัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง: อยู่ในระดับที่แข็งแกร่งที่ 17.02% ภายใต้บริบทของสินเชื่อที่ขยายตัว 3.2% ในไตรมาส 2/2556 ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์: 02 296 2394, 02 296 2443-4 อีเมล์: ananya.sopittakamol@krungsri.com