พาส เอ็ดดูเคชั่นจับมือบีทูเอสจัดอบรม “เตรียมแม่ติวลูกสอบสาธิต”

ข่าวทั่วไป Monday July 29, 2013 14:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--พาส เอ็ดดูเคชั่น เมื่อวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา บริษัท พาส เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีทูเอส จำกัด จัดอบรมในโครงการบีทูเอส เตรียมแม่ติวลูกสอบสาธิตกับ พาส เอ็ดดูเคชั่น ในงานเทศกาลหนังสือครอบครัวนักอ่าน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โครงการนี้เป็นการเปิดโอกาสให้คุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกอยู่ในช่วงวัยที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้าชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสาธิต ได้ทราบถึงเคล็ดลับ วิธีการเตรียมตัวพ่อแม่ และเตรียมตัวลูกให้พร้อมต่อสนามสอบสาธิต โดยเน้นสร้างความสุขและรอยยิ้มไปด้วยกัน กิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก เริ่มต้นบรรยากาศด้วยการเสวนาในประเด็น “จะสอบเข้าสาธิต ต้องฝึกลูกให้คิดวิเคราะห์เป็น” โดยคุณครูศศิพินท์ บุณย์สวัสดิ์ (ครูอ้อย) ผู้เขียนหนังสือนิทานชุดเชาว์ไวไหวพริบ 7 เล่ม ซึ่งเป็นชุดหนังสือที่ปูพื้นฐานความคิดรวบยอดด้านเชาวน์ปัญญาด้วย 7 หลักการที่จะนำไปสู่การฝึกคิดวิเคราะห์ผ่านนิทานแสนสนุก อีกทั้งมีประสบการณ์จริงจากการสอนเด็กเล็กมากกว่า 35 ปี และคุณเคียงศักดิ์ พงษ์กิตติพันธ์ (คุณเคี้ยง) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ฝ่ายการตลาด) บริษัท บีทูเอส จำกัด มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเป็นคุณพ่อที่เคยมีลูกสอบสาธิต คุณเคี้ยงบอกว่า สิ่งสำคัญของการเตรียมความพร้อมลูกนั้น คือ การที่คุณพ่อคุณแม่มีส่วนอย่างสำคัญในการช่วยสนับสนุนและส่งเสริมลูก เพราะคุณพ่อคุณแม่จะใกล้ชิดและเข้าใจพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกน้อยได้ดีที่สุด แต่หากคุณพ่อคุณแม่มีการวางแผนที่จะติวลูกตามสถาบันต่างๆ หรือการจะให้คุณครูช่วยฝึกทักษะต่างๆ คุณพ่อคุณแม่เองควรประสานและรับไม้ต่อจากคุณครูอย่างแข็งแรง พร้อมทั้งมีการแลกเปลี่ยน และให้คำปรึกษาหารือให้สอดคล้องกัน ไม่ควรที่จะมอบภาระหน้าที่ในการติวหรือฝึกฝนทักษะต่างๆ ให้เป็นหน้าที่ของผู้ดูแลหรือคุณครูเพียงอย่างเดียว ด้านคุณครูอ้อย บอกว่า สิ่งสำคัญของการเตรียมความพร้อมลูกคือ การส่งเสริมและฝึกฝนให้พัฒนาการของลูกทั้ง 4 ด้านคือ ร่างกาย จิตใจและอารมณ์ สังคม และสติปัญญา นั้นมีความพร้อมมากที่สุด “เด็กบางคนเตรียมตัวมาเป็นปี แต่พอถึงวันสอบกลับป่วย อารมณ์ไม่ดี ดังนั้น เรื่องของการดูแลสุขภาพ สภาวะด้านอารมณ์เป็นสิ่งสำคัญ เด็กควรได้เล่นได้ออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่ใช่เอาแต่ฝึกทำข้อสอบเพียงอย่างเดียว การที่เด็กได้วิ่งเล่นตามประสาเด็ก นอกจากได้ความสนุกตามวัยแล้ว ยังกระตุ้นสมองอีกด้วย เพราะเด็กได้ใช้นิ้วมือและนิ้วเท้าซึ่งเป็นที่รวมของเส้นประสาท อีกทั้ง การเลี้ยงดูเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรเลี้ยงแบบไข่ในหิน ต้องให้เด็กได้ทำด้วยตัวเองให้ได้มากที่สุด และเคล็ดลับที่จะทำให้เด็กได้ทำแบบฝึกหัดได้อย่างเพลิดเพลิน และจดจำ คือการให้เด็กได้เล่นก่อนทำแบบฝึกหัด” เมื่อจบการเสวนาก็เข้าสู่บรรยากาศการเวิร์คชอปโดยครูอ้อย ที่เปี่ยมด้วยเคล็ดวิธีการเตรียมความพร้อมลูกด้านสติปัญญา โดยเป็นกิจกรรมที่ให้เด็กได้ฝึกฝนทักษะการสังเกต การฝึกคิดที่หลากหลาย การจดจำ การเชื่อมโยงกันของมือและตา และทักษะการฟัง ผ่านเกม และตัวอย่างกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถประยุกต์ใช้กับลูกได้ไม่ยาก ภายหลังการอบรมมีเสียงตอบรับจากผู้เข้าร่วมว่าการอบรมในครั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมความพร้อมลูกเป็นอย่างยิ่ง ได้ทราบตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม รวมเทคนิคง่ายๆ แต่เป็นการฝึกฝนทักษะคิดโดยเฉพาะคิดวิเคราะห์ให้ติดตัวลูก และนำไปปรับใช้กับทุกการเรียนรู้ของลูกได้เป็นอย่างดียิ่ง หลังจบงานก็ยังได้ยินเสียงถามไถ่กับทางบริษัทว่า “ อยากให้จัดอีกครั้งเพราะมีคุณพ่อคุณแม่หลายคนพลาดโอกาสนี้อย่างน่าเสียดาย” ซึ่งทางพาสก็รับปากว่าจะนำเรื่องไปหารือกับB2S ในโอกาสต่อไป ติดตามข่าวสารการจัดอบรมครั้งใหม่และกิจกรรมดี ๆ ได้ที่ www.passeducation.com หรือ ทาง www.facebook.com/passeduction.com