สรุปภาวะ Precious Metals Futures By GT Wealth Management 30 ก.ค. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 30, 2013 10:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับลดลง US$6.30 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับUS$1,326.99 ต่อออนซ์(Gold spot) ราคาทองคำปรับตัวลงเล็กน้อยในวันจันทร์หลังนักลงทุนบางส่วนขายทำกำไรหลังจากที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ตลาดต่างรอดูท่าทีของคณะกรรมการ FOMC ต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯพร้อคาดการณ์ว่า FED จะยังคงมาตรการอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำ 0.25% ต่อไปอีกนาน ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบตะกร้าสกุลเงินหลักอ่อนค่าต่ำสุดใกล้ระดับ 81.5 จุดก่อนจะฟื้นตัวเล็กน้อย ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้นใกล้ระดับ 2.6% นอกจากนี้ตลาดยังติดตาม ตัวเลการจ้างงาน อัตราว่างงาน และGDP ไตรมาส 2 ของสหรัฐฯ ค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องเช้านี้ใกล้ระดับ 31.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่ระดับ 927.35 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ US$1,330 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 (GFQ13) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 19,760 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 19,600 บาท ราคาเสนอขาย 19,700 บาท เพิ่มขึ้น 50 บาท แนวโน้วทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ตลาดเคลื่อนไหวในกรอบแคบก่อนการประชุม FOMC ในวันนี้และพรุ่งนี้ เราคาดว่าการประชุมในครั้งนี้ FED ยังไม่มีการปรับลดวงเงิน QE ซึ่งตลาดส่วนใหญ่ค่อนข้างคาดการณ์ไปในทิศทางเดียวกัน แต่ประเด็นโครงสร้างคณะกรรม FOMC และการปรับประมาณการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจจะมีผลต่อทิศทางการลงทุน นอกจากนี้ยังต้องระมัดระวังเนื่องจากมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ระหว่างสัปดาห์ อย่างการจ้างงานนอกภาคการเกษตร อัตราว่างงาน และตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ซึ่งต้องดูว่าตัวเลขสอดรับกับการคงมาตรการต่อไปหรือไม่ ทางเทคนิค ระยะสั้นราคาเคลื่อนไหวในกรอบ US$1,300-1,340 โดยถ้าผ่านแนวต้าน US$1,340 ได้มีกรอบเป้าหมายระยะกลางประมาณ US$1,380-1,400 แนวรับสำคัญระยะสั้น US$1,300 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911