สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 6, 2013 10:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,314 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,300 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.36 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,400 บาท กับ 19,500 บาท และกลับมาปิดที่ 19,400 บาท กับ 19,500 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 440 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 1,831 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.1% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 3.3% GFQ13 ปิด 19,450 บาท และ GFV13 ปิด 19,520 บาท GF10Q13 ปิด 19,460 บาท GF10V13 ปิด 19,530 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 8.1 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,302.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 19.3 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 19.71 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 917.14 ตัน (ขายออก 1.5 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 38 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 106.56 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 46.23 จุด ปิดที่ 15,612.13 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับตัวลดลงเมื่อวานนี้ จากการที่ตัวเลข ISM Non-Manufacturing PMI ออกมาดีกว่าที่คาดการณ์ และไม่มีข่าวเชิงบวกใหม่ ส่งผลให้ภาพทางเทคนิคในทิศทางขาลงกดดันราคาทองคำ SPDR ขายออกติดต่อกันเป็นวันที่สามอีก 1.5 ตัน ปัจจุบันเหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 917.14 ตัน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นเนื่องจากเทรดเดอร์ลดการถือครองพันธบัตรจากตัวเลขภาคบริการที่ออกมาแข็งแกร่ง โดยนักวิเคราะห์ระบุว่า ความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามระหว่างทองคำกับพันธบัตรดูชัดเจนมากขึ้น มอร์แกน สแตนลีย์ มองทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ 1,200 - 1,350 เหรียญไปอีกสักพัก เนื่องจากมีปัจจัยน้อยมากที่จะทำให้ราคาทองคำ Breakout ในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง จนกว่าเฟดจะมีความชัดเจนในเรื่อง QE นายริชาร์ด ฟิชเชอร์ ประธานเฟดสาขาดัลลัส ระบุภายหลังการประกาศตัวเลขไม่นานว่า อัตราการว่างงานที่ลดลงสู่ระดับ 7.4% ทำให้เฟดเข้าใกล้โหมดการสำเร็จโทษมากขึ้น ซึ่งทำให้มีการพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มต้นลดขนาด QE และหากไม่มีข้อมูลใดออกมาแย่อีก ดังนั้นเฟดจะเริ่มต้นลด QE ในเดือนกันยายน โดยนักลงทุนไม่ควรพึ่งพาให้เฟดดำเนิน QE ต่อไปอย่างไม่มีขอบเขต มาร์กิต อีโคโนมิค รายงานเมื่อวานนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของยูโรโซนเพิ่มขึ้นแตะระดับ 50.5 ในเดือนกรกฎาคม นับว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2012 ที่ที่ดัชนีขึ้นเหนือ 50.0 ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากดัชนีดาวโจนส์ทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ดาวโจนส์ปรับตัวลงเพียงเล็กน้อย เนื่องจากตลาดขานรับรายงานที่ระบุว่า ดัชนีภาคบริการของสหรัฐยังคงขยายตัวในเดือนก.ค. ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงเช้านี้ โดยนิกเกอิเปิดตลาดลดลงจากการแข็งค่าของสกุลเงินเยน จากการที่นักลงทุนส่วนใหญ่รออยู่นอกตลาดเพื่อรอปัจจัยสนับสนุน ดัชนีฮั่งเส็งเปิดลบเช่นกัน จากการที่ HSBC เผยผลประกอบการลดลงและอาจต้องมีการจ่ายค่าเสียหายในเรื่องค่าคดีความสหรัฐ 1.6 พันล้านดอลลาร์ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวันจันทร์ - ISM Non-Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 52.2 คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 53.2 ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ 56.0 ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -45.0B คาดการณ์ว่าจะลดลงอยู่ที่ระดับ -43.1B ทิศทางราคาทองคำ โดยภาพรวมราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideway Down อย่างช้าๆ โดยที่กรอบการเคลื่อนไหวเมื่อวานลงมาทดสอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,295 เหรียญโดยประมาณ และปรับตัวดีดขึ้นมาปิดตลาด COMEX บริเวณ 1,302.4 เหรียญ โดยที่ SPDR ยังขายต่อเนื่องอีก 1.5 ตัน ท่ามกลางตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาดีกว่าที่คาด คือ ISM Non-Manufacturing PMI จึงกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลดลงอีกครั้งหนึ่ง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเคลื่อนตัวในลักษณะ Sideway Down ในกรอบ 1,285 — 1,320 เหรียญ โดยยังดูข่าวเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก โดยตัวเลขคืนนี้คือ Trade Balance ซึ่งถ้าดีขึ้น ตลาดจะกดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่องอย่างช้าๆ ได้ โดยที่ค่าเงินบาทเองปรับอ่อนค่าลงบ้างเล็กน้อยจากความตึงเครียดทางการเมืองมาอยู่ที่ 31.38 บาท/ดอลลาร์ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังใช้กลยุทธ์เก็งกำไรในกรอบแคบ - นักลงทุนที่ถือ Long Position ให้พยายามปิดสถานะ Long เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น - นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรเป็นช่วงๆ เนื่องจากราคาแกว่งตัวในกรอบแคบเช่นเดียวกัน Gold Futures Q13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,350 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,550 บาท Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,420 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,620 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง Tel: 02-222-6222 ext. 103 E: research@mtsgoldgroup.com MTS Gold Co., Ltd. 40, 42, 44 บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด 40, 42, 44