ถึงเวลาลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น กับ กองทุนรวมใหม่ของอเบอร์ดีน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 6, 2013 13:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--บลจ.อเบอร์ดีน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อเบอร์ดีน จำกัด เปิดตัวกองทุนรวมซึ่งลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่นกองใหม่ ในช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นอีกครั้งจากนักลงทุนทั่วโลก สืบเนื่องจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวอีกครั้ง กองทุนใหม่ของอเบอร์ดีน กองทุนเปิดอเบอร์ดีน เจแปน ออพพอร์ทูนิตี้ส์ ฟันด์* ลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่นผ่านกองทุนหลัก อเบอร์ดีน โกลบอล — เจแปนนิส เอคควิตี้ ฟันด์ (Aberdeen Global — Japanese Equity Fund) ซึ่งบริหารจัดการโดยทีมผู้จัดการกองทุนของอเบอร์ดีนมาเป็นเวลานานกว่า 2 ทศวรรษ กองทุนรวมนี้ถือเป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศกองทุนที่ 9 ของ อเบอร์ดีนประเทศไทย ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาในขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจยังไม่น่าตื่นเต้น อเบอร์ดีนมองว่า บริษัทในญี่ปุ่นมีการปฏิรูปตัวเองอย่างเงียบๆ ซึ่งส่งผลดีให้ในปัจจุบัน บริษัทหลายแห่งมีความสามารถในการฟื้นตัวได้เร็วจากการมีงบการเงินที่แข็งแกร่ง มีบรรษัทภิบาลที่ดีขึ้น และการมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเห็นได้จากการที่บริษัทหลายแห่งทำการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศที่ใกล้ตลาดปลายทางสินค้ามากขึ้น เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินเยนที่แข็งค่าขึ้นในช่วงก่อนหน้า ในขณะเดียวกัน ตรงกันข้ามกับความรู้สึกที่ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงเชื่องช้า แท้จริงแล้วเศรษฐกิจญี่ปุ่นมีการขยายตัวที่แท้จริงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากไม่ใช่เพราะภาวะเงินฝืดที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นประสบมายาวนานจนถึงปัจจุบัน เราจะเห็นเศรษฐกิจญี่ปุ่นมีการขยายตัวจริงในอัตราสูงกว่าที่ตัวเลขเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ ทั้งนี้ในปัจจุบันเศษฐกิจญี่ปุ่นก็ยังเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกอีกด้วย สำหรับแนวทางการลงทุนของอเบอร์ดีน เราไม่ได้เน้นการลงทุนตามดัชนีอ้างอิง แต่มุ่งเน้นการเลือกลงทุนในบริษัทที่มีคุณภาพดีเป็นรายบริษัทจากบริษัทจดทะเบียนกว่า 3,000 แห่งในตลาดหุ้นญี่ปุ่น ทีมผู้จัดการกองทุนที่ประจำอยู่ ณ กรุงโตเกียว จะทำการวิเคราะห์การลงทุนด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นผลให้พอรต์การลงทุนจะมีหุ้นจำนวนไม่มากนัก แต่ล้วนเป็นบริษัทคุณภาพดีที่เรามั่นใจ เช่นเดียวกับการบริหารจัดการกองทุนตราสารทุนอื่นๆของอเบอร์ดีน กองทุนนี้จะเน้นการลงทุนระยะยาวเพื่อรับผลประโยชน์จากหุ้นในระยะต่างๆ ของวัฎจักรธุรกิจ หุ้นบางตัวที่มีสัดส่วนการถือหุ้นสูงอาจอยู่ในกองทุนเป็นเวลากว่า 5-10 ปี เช่น Honda, Fanuc ซึ่งเป็นผู้นำในขบวนการผลิตอัตโนมัติภาคอุตสาหกรรม และ Canon ผู้นำด้านธุรกิจการถ่ายภาพที่มีชื่อเสียง กองทุนหลักซึ่งจดทะเบียนในประเทศลักเซมเบอร์ก กองทุน อเบอร์ดีน โกลบอล — เจแปนนิส เอคควิตี้ ฟันด์ มีผลการดำเนินงานอยู่ในระดับโดดเด่นจากกองทุนกว่า 800 กองทุนซึ่งนำมาเปรียบเทียบกันในช่วง 4 ปีติดต่อกันจนถึงปี 2555 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ทีมผู้จัดการกองทุนชุดเดียวกันนี้ยังได้บริหารกองทุนอีกกองหนึ่งที่มีนโยบายการลงทุนคล้ายกัน และได้รับรางวัล Best Japan Core Equity (DB) และ Best Japan Equity (401k) จาก Rating and Investment Fund Awards ในปี 2556 ในประเทศญี่ปุ่น นายเคตะ คูโบตะ ผู้จัดการกองทุน ทีมตราสารทุนประจำประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า “การที่นักลงทุนทั่วโลกได้กลับมาให้ความสนใจต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นอีกครั้งจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ‘Abenomics’ หลังจากที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่นถูกลดบทบาทความสำคัญในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาส่งผลดีต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้ตัดสินใจลงทุนจากภาพรวมเศรษฐกิจ หรือนโยบายของภาครัฐ แต่เราเน้นการลงทุนในคุณภาพของบริษัทเป็นรายตัว” “ประเทศญี่ปุ่นมีบริษัทชั้นนำระดับโลกจำนวนมาก บางส่วนเป็นบริษัทที่เป็นที่รู้จักกันดี บางส่วนอาจไม่เป็นที่รู้จักนัก โดยเราเน้นลงทุนในบริษัทที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า มีการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง และมีกระแสเงินสดที่ดี ซึ่งบริษัทเหล่านี้เป็นโอกาสการลงทุนที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการกระจายการลงทุนไปยังต่างประเทศ” นางสาวรัตนวรรณ แสงกิติโกมล ผู้จัดการกองทุน บลจ. อเบอร์ดีน กล่าวเสริมว่า “ญี่ปุ่นถือเป็นตลาดที่ให้โอกาสที่ดีในการลงทุนสำหรับนักลงทุนที่เน้นคุณค่า เนื่องจากกว่าร้อยละ 60 ของบริษัทญี่ปุ่นในปัจจุบัน ซื้อขายที่ราคาต่ำกว่าราคาทางบัญชี แม้ว่า Topix จะปรับตัวขึ้นมาแล้วในระดับหนึ่งในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ ผลประกอบการของบริษัทโดยรวมยังอยู่ในระดับที่เอื้อต่อการลงทุนระยะยาว ส่วนหนึ่งสืบเนื่องจากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจ และค่าเงินเยนที่อ่อนตัวลง อีกทั้งหลายบริษัทยังมีการคืนเงินให้นักลงทุนในรูปแบบการจ่ายเงินปันผลที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการรับซื้อหุ้นคืน ซึ่งการคืนเงินในลักษณะนี้น่าจะยังคงมีให้เห็นกันอย่างต่อเนื่องในอนาคต” กองทุนเปิดอเบอร์ดีน เจแปน ออพพอร์ทูนิตี้ส์ ฟันด์* เสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 13-26 สิงหาคม 2556 โปรโมชั่นพิเศษในช่วงการเสนอขายครั้งแรก: รับฟรีหน่วยลงทุนอเบอร์ดีน แคช ครีเอชั่น มูลค่า 100 บาท เมื่อลงทุนทุก ๆ 100,000 บาท ในกองทุนเปิดอเบอร์ดีนเจแปน ออพพอร์ทูนิตี้ส์ ฟันด์ * (เป็นไปตามเงื่อนไข) กองทุนเปิดอเบอร์ดีนเจแปน ออพพอร์ทูนิตี้ส์ ฟันด์* ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนต่างประเทศชื่อ อเบอร์ดีน โกลบอล-เจแปนนิส เอคควิตี้ ฟันด์ (กองทุนหลัก) ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนในรอบปีบัญชี ความเสี่ยงของกองทุนระดับ 6 ข้อมูลของกองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล-เจแปนนิส เอคควิตี้ ฟันด์ (กองทุนหลัก) ประเภทกองทุน: กองทุนหุ้น นโยบายการลงทุน: กองทุนฯมีนโยบายการลงทุนเพื่อผลตอบแทนในระยะยาว โดยกองทุนฯจะลงทุนอย่างน้อย 2 ใน 3 ส่วนของสินทรัพย์ในตราสารทุนหรือหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับตราสารทุนของบริษัทที่มีสำนักงานในประเทศญี่ปุ่น และ/หรือบริษัทที่มีธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น และ/หรือกลุ่มบริษัทที่มีบริษัทในเครือที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ความเสี่ยง: Currency risk, Regulatory risk, Regulatory risk in Non-EU Jurisdictions, Liquidity risk, Counterparty risk, Specific risks related to OTC derivative transactions, Inflation/Deflation risk, Increased Volatility and Leverage risk ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.50% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนต่อปี ค่าธรรมเนียมเสนอขาย: เฉลี่ยตั้งแต่ 4.25% ถึง 5.00%; โดยสูงสุดไม่เกิน 6.38% ติดต่อขอรับหนังสือชี้ชวนได้ทุกวันทำการที่บลจ.อเบอร์ดีน หรือผู้สนับสนุนการขายทุกราย หรือดาวน์โหลดผ่านทางเว็บไซต์ของบลจ. การลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งอาจทำให้ได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูล นโยบายการลงทุน และความเสี่ยงของกองทุน ก่อนการตัดสินใจลงทุน *โครงการอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติของสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. บริษัทสงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลงระยะเวลาการเสนอขายครั้งแรกได้ตามความเหมาะสม ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: ชนัญทิมา ปิ่นเงิน โทร. 0-2352-3382, 0-2352-3388 Head of Marketing สักกพล ตั้งสงค์ไพบูลย์ โทร. 0-2352-3387, 0-2352-3388 Marketing Communication Executive