"อักษรวิจิตรมงคล" ของขวัญสุดล้ำค่าสำหรับวันแม่ปีนี้

ข่าวทั่วไป Wednesday August 7, 2013 11:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--พรีม่า อาร์ต พรีม่า อาร์ต (Prima Art) ผู้นำงานหัตถศิลป์ทองคำของไทยจัดทำชุดของขวัญวันแม่ "อักษรวิจิตรมงคล" เป็นถ้อยคำมงคลภาษาไทยที่ผสานเทคนิคชั้นสูงของการออกแบบและการเขียนอักษรวิจิตรอันงดงามอ่อนช้อยฝีมือการออกแบบของ รศ.ดร.สันติคุณประเสริฐอาจารย์สาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์ 99.9%ประกอบไปด้วย 2 ถ้อยคำ ได้แก่รัก และรักแม่สำหรับมอบให้คุณแม่ในช่วงเทศกาลวันแม่ที่จะถึงนี้ ไว้เป็นสิ่งแทนใจที่มากด้วยความหมายและคุณค่า คุณรุ่งนภา เงางามรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีม่าโกลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดกล่าวถึงชุดของขวัญวันแม่ "อักษรวิจิตรมงคล"ว่า อักษรวิจิตร (Calligraphy) เป็นศิลปะแห่งการเขียนอักษรชั้นสูงเป็นสัญลักษณ์หรือคำอวยพรส่งต่อความปรารถนาดี และยังเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ของไทยที่ควรแค่แก่การสืบทอดและเผยแพร่ ทั้งนี้รศ.ดร.สันติ คุณประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเขียนอักษรวิจิตรของไทยและผู้ออกแบบคอลเลคชั่นนี้ได้ให้ความรู้ว่าในภาษาไทยนั้น เราเพิ่งเริ่มมีการเขียนอักษรวิจิตรในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนกลางนี้เอง พบการเขียนอักษรวิจิตรในสมัยรัชกาลที่ 6 เพราะทรงโปรดการประพันธ์ และทรงประพันธ์บทละครไว้มากมาย พระองค์ท่านจึงส่งเสริมให้มีการพิมพ์หนังสือละคร ทำหนังสือวารสาร ส่งเสริมการออกแบบให้สวยงาม การเขียนอักษรวิจิตรจึงเกิดขึ้นในช่วงนี้ เราจึงเริ่มมีการประดิษฐ์ตัวอักษรให้มีลายเส้นพิเศษกว่าการคัดลายมือ ซึ่งการเลือกความหมายของคำที่นำมาสร้างสรรค์อักษรวิจิตรนั้น ควรมีความหมายกินใจทั้งความหมายตรงและความหมายแฝงเช่นคำว่า “รัก” ที่ใช้อักษร “ร” และ “ก” มาคล้องกันอย่างลงตัว ลักษณะจะเหมือนการกอดกันของตัวอักษรจนออกมาเป็นโครงรูปหัวใจ บ่งบอกถึงการแสดงออกของความรักอย่างสุขุมลุ่มลึก ไม่ว่าชาติใดภาษาใดมาเห็นก็สามารถรับรู้ความหมายจากรูปทรงที่ปรากฎได้ไม่ยากนัก "ในโอกาสพิเศษเช่นเทศกาลวันแม่ในปีนี้ ทางพรีม่า อาร์ตได้เล็งเห็นถึงคุณค่าความสำคัญของของขวัญที่จะมอบให้คนสำคัญที่คุณรักอย่างคุณแม่ จึงได้จัดทำอักษรวิจิตรมงคลจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์ 99.9% มาเป็นสื่อแทนความรักให้กับคุณแม่ และยังเป็นการช่วยสืบสานวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าให้ยืนยาวต่อไป" ผู้บริหารพรีม่า โกลด์ กล่าว ด้านคุณหนุ่ม-เฉลิมพงษ์ ศรีโรจนันท์ ทายาทเจ้าของกิจการถุงเท้าคาร์สัน เผยว่า ตนให้ความสำคัญในเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวมาก คุณแม่ (สุภาภรณ์ ศรีโรจนันท์) บ่มเพาะให้ลูกๆ ทั้ง 4 คน รักกัน ท่านไม่ได้สั่งสอนด้วยวาจาหรือคำสอน แต่ท่านจะให้ลูกๆ นอนในห้องเดียวกันตั้งแต่เล็กๆ แม้โตแล้วพวกเราจะมีห้องส่วนตัว แต่เราก็ยังผูกพันและไปนอนในห้องเล็กๆ ด้วยกัน จนกระทั่งลูกๆ แต่งงานย้ายออกมาอยู่กับครอบครัว ก็ยังให้หลานๆไปมาหาสู่คุณปู่คุณย่าเป็นประจำ “ในทุกวันพิเศษหรือเทศกาลวันพิเศษอย่างวันแม่ ผมจะมีของขวัญให้คุณแม่ตลอดครับคุณแม่ท่านชื่นชอบงานศิลปะ เวลาว่างท่านก็ชอบวาดรูป จัดดอกไม้ ตอนเล็กๆ ก็เขียนการ์ดวันแม่ให้ พอโตขึ้นก็เป็นของแบรนด์เนม เครื่องประดับต่างๆ แต่พอได้เห็นอักษรวิจิตรชิ้นนี้ เลยคิดว่าใช่เลยเหมาะจะนำมามอบเป็นของขวัญวันแม่ปีนี้เพราะส่วนตัวผมคิดว่าเป็นงานศิลปะที่มีทั้งความหมายและคุณค่าในใจและมีนัยทางประวัติศาสตร์ควรค่าแก่การมอบให้คนที่เรารักและเก็บรักษาครับ” คุณหนุ่มกล่าว ด้านคุณเก๋-วรางคณา ศรีโรจนันท์ภรรยาสาวมาร์เก็ตติ้งคนเก่งของคุณเฉลิมพงษ์เล่าถึงความผูกพันระหว่างเธอและคุณแม่ (วีณา ตันตยานนท์กุล) ว่า ตนและคุณแม่จะสนิทกันมาก ยิ่งพอตอนที่เราได้กลายเป็นคุณแม่ด้วยแล้ว ทำให้เรายิ่งรู้สึกนึกถึงความรักที่คุณแม่มีให้กับเรา จึงพลอยทำให้เราอยากจะเลี้ยงลูกในแบบที่เราได้รับการเลี้ยงดูมา ส่วนกิจกรรมวันแม่ปีนี้ ตนวางแผนจะพาคุณแม่ไปเที่ยว ในที่ๆคุณแม่ชอบและประทับใจ ส่วนของขวัญวันแม่ปีนี้ ตนตั้งใจจะมอบอักษรวิจิตรเป็นสื่อการแสดงความรักให้คุณแม่ เพราะนอกจากจะเป็นชิ้นงานศิลปะที่เลอค่าแล้ว ยังมีอักษรและข้อความตรงใจที่เราอยากบอกคุณแม่ด้วย ขณะที่คุณหญิง—กรุณา วัจนะพุกกะ PR Director แบรนด์เสื้อผ้าThea by Thara เล่าถึงความผูกพันระหว่างเธอและคุณแม่ว่า ช่วงวันแม่ของทุกๆ ปี ตนจะเตรียมของขวัญให้คุณแม่ตลอดเพราะจะให้ความสำคัญกับวันนี้มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันที่มีความหมาย ทำให้เรารู้ถึงว่ามีเราเกิดขึ้นมามันยากลำบาก ในวันนั้นตนจะอยู่กับคุณแม่ ทำกิจกรรมร่วมกับคุณตลอดวัน ส่วนเรื่องของขวัญวันแม่ปีนี้ ตนคิดว่าอยากจะมอบสิ่งที่มีค่า สามารถเก็บรักษาไว้ได้มีมูลค่าตลอด แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่ดีกว่าทองคำ เพราะเป็นสิ่งที่มีค่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีค่าอยู่เสมอ แต่อาจจะเลือกให้ดูพิเศษขึ้นมาหน่อย อย่าง คอลเลคชั่นอักษรวิจิตรมงคลสำหรับวันแม่ มีอยู่ชิ้นหนึ่งที่เป็นคำว่า รัก และเป็นรูปหัวใจ พร้อมบทกลอนสื่อถึงความรักของแม่และความรักที่เรามีต่อแม่ได้อย่างดีทีเดียว พบกับชุดของขวัญวันแม่ "อักษรวิจิตรมงคล"ได้แล้วตั้งแต่บัดนี้ ที่โชว์รูมพรีม่า โกลด์ทุกสาขา ทั่วประเทศ