รมว.พม. ให้เอกอัครราชทูต Luis CdeBaca เข้าพบ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติที่ดีในการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์

ข่าวทั่วไป Thursday August 8, 2013 13:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้เอกอัครราชทูต Luis CdeBaca ผู้อำนวยการสำนักงานติดตามและต่อต้านการค้ามนุษย์ เข้าพบเพื่อหารือแลกเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติที่ดีในการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ณ ห้องประชุมชั้น ๘ อาคารใหม่ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า ประเด็นหารือและความคืบหน้าในการปฏิบัติงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ นั้น มีดังนี้ ๑) OSCC ศูนย์ช่วยเหลือสังคม รัฐบาลได้เปิดบริการสายด่วน OSCC ศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร.๑๓๐๐ เพื่อรับแจ้งเหตุ / เบาะแส และบูรณาการการช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายที่ประสบปัญหาใน ๔ ประเด็น ได้แก่ การค้ามนุษย์ การตั้งครรภ์ไม่พร้อม แรงงานเด็ก และความรุนแรงต่อเด็ก สตรี ผู้สุงอายุ และคนพิการ โดยกระทรวงฯ เป็นเจ้าภาพหลักประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และองค์กรเอกชน ทั้งนี้ในส่วนของ OSCC ที่ตั้งอยู่ในกระทรวงฯ นั้น ได้ขอความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประจำการเป็นกรณีพิเศษ ๒)การคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ กระทรวงฯ ได้ให้การคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างด้าว จะเป็นเด็ก สตรี หรือบุรุษ โดยคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนเป็นสำคัญ รวมถึงได้จัดอบรมล่าม ๓ สัญชาติ คือ กัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ เพื่อให้ความช่วยเหลือในกระบวนการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ และ ๓) ข้อเสนอแนะของสหรัฐอเมริกา ข้อเสนอแนะต่างๆ ของสหรัฐฯ ที่ปรากฏในรายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ (TIP Report) ประจำปี ค.ศ.๒๐๑๓ หน่วยงานของไทยยินดีรับไปพิจารณาประกอบการดำเนินงานต่อไป โดยเมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา ได้เข้าพบผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้เร่งรัดดำเนินคดีค้ามนุษย์ รวมทั้งติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ และมีกำหนดเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อติดตามเรื่องความคืบหน้าของ ศูนย์ประสานแรงงานประมง ๗ แห่ง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ระยอง ตราด ชุมพร สงขลา ระนอง และสตูล กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอความร่วมมือดำเนินงานในการป้องกันและปราบปรามการ ค้ามนุษย์ด้วย “กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะมุ่งมั่นดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยจะบูรณาการการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ องค์กรเอกชน องค์กรระหว่างประเทศ และประเทศต่างๆ รวมถึงสหรัฐอเมริการ เพื่อร่วมกันขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ในสังคมไทยให้หมดไป” นางปวีณา กล่าวตอนท้าย.