ฮอนด้าคิดค้นเครื่องยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่เพื่อรองรับตลาดเกิดใหม่ สำหรับติดตั้งในเครื่องสูบน้ำและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของฮอนด้า

ข่าวยานยนต์ Thursday August 8, 2013 15:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ฮอนด้าประกาศเปิดตัวเครื่องยนต์อเนกประสงค์ GP 4 จังหวะ 2 รุ่นใหม่ล่าสุด ได้แก่ เครื่องยนต์ GP160H และ GP200H*1 เพื่อเจาะตลาดเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ใช้งานไม่หนักมากราคาประหยัด ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดในตลาดเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของประเทศกำลังพัฒนาอยู่ในระดับสูง ฮอนด้าจะเริ่มการผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์ทั้ง 2 รุ่นนี้ที่บริษัท เจียหลิง-ฮอนด้า มอเตอร์ส จำกัด (ตั้งอยู่ที่เมืองฉงฉิ่ง ประเทศจีน โดยมีมร.มาซาโตะ ไซโต้ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร *2) ซึ่งเป็นฐานการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในประเทศจีน โดยฮอนด้าคาดว่าจะเปิดตัวเครื่องยนต์ GP ใหม่ที่ติดตั้งในเครื่องสูบน้ำในประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชียในฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ นอกจากนี้ บริษัท เจียหลิง-ฮอนด้า มอเตอร์ส จำกัดได้ประกาศเปิดตัวเครื่องสูบน้ำรุ่นใหม่ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ GP เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 20 ปีของการดำเนินงานของบริษัทและการมียอดการผลิตสะสมของเครื่องยนต์อเนกประสงค์ครบ 5 ล้านเครื่อง สำหรับเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าเป็นเครื่องยนต์ที่มีเสถียรภาพสูง มีคุณภาพดีเยี่ยม และมีการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด สามารถนำไปติดตั้งและใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ หลากหลายประเภทได้อย่างง่ายดาย ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นดังกล่าว ทำให้เครื่องยนต์ GP ใหม่จึงได้รับการพัฒนาสำหรับนำไปติดตั้งในเครื่องสูบน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในตลาดเกิดใหม่ เพื่อรองรับลักษณะการทำงานที่ไม่หนักมาก ใช้เวลาทำงานในช่วงสั้นๆ และด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการนำเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งเครื่องยนต์ GP ของฮอนด้ามาใช้งานเพื่อประโยชน์ด้านการเกษตรในประเทศตลาดเกิดใหม่ดังกล่าว ฮอนด้าคาดว่ายอดขายผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์ GP ขนาดเล็กราคาประหยัดของฮอนด้าในตลาดเกิดใหม่ที่มีจีนครองตลาดการผลิตจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน เครื่องยนต์ฮอนด้าในรุ่น GP เป็นเครื่องยนต์อเนกประสงค์รุ่นแรกที่ฮอนด้าพัฒนาขึ้นเพื่อการใช้งานในตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะ ฮอนด้าตั้งเป้าจากการเปิดตัวเครื่องยนต์ใหม่ดังกล่าวจะทำให้ยอดขายเครื่องยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก รวมถึงยอดขายเครื่องยนต์เบนซินอเนกประสงค์ 4 จังหวะในตลาดเกิดใหม่ (ประมาณ 9.7 ล้านเครื่อง*3) มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ตอกย้ำวิสัยทัศน์ “มุ่งเน้นช่วยผู้คนให้สามารถทำสิ่งต่างๆให้บรรลุผลสำเร็จ (Helping people get things done)” ที่กลุ่มธุรกิจเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้ายึดถือและปฏิบัติมาโดยตลอดนับตั้งแต่เปิดดำเนินการเป็นต้นมา ผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้า ประกอบด้วย รุ่น GX เครื่องยนต์คุณภาพมาตรฐานระดับโลกที่มีขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ โดยได้รับการพิสูจน์สมรรถนะการใช้งานในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท อาทิ การนำไปติดตั้งในอุปกรณ์ก่อสร้างขนาดเล็ก และเครื่องจักรกลการเกษตร เป็นต้น เครื่องยนต์ขนาดมินิ4 จังหวะที่ติดตั้งในอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ และเครื่องยนต์ซีจีสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในครัวเรือนที่วางจำหน่ายในภูมิภาคยุโรปและอเมริกาเหนือ *1 เครื่องยนต์รุ่น GP160H (ความจุกระบอกสูบ 163 ซีซี กำลังสูงสุด 3.6 กิโลวัตต์) เครื่องยนต์รุ่น GP200H (ความจุกระบอกสูบ 196 ซีซี กำลังสูงสุด 4.1 กิโลวัตต์) *2 สินค้าที่ผลิตได้แก่ เครื่องยนต์อเนกประสงค์ เครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้า และรถไถ *3 ผลการสำรวจของฮอนด้าปี 2554 - เป้ายอดขาย (ยอดขายและส่งออกทั้งหมดต่อปีในจีน รวมเครื่องยนต์ที่ติดตั้งในผลิตภัณฑ์อื่นๆ) จำนวน 200,000 เครื่อง - คุณลักษณะสำคัญของเครื่องยนต์รุ่น GP (เพื่อระดับการใช้งานที่ไม่หนักมาก) - เหมาะสำหรับสภาพการใช้งานกับเครื่องสูบน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในตลาดเกิดใหม่ (สำหรับงานที่ไม่หนักมาก สามารถใช้งานในอุณหภูมิ -5 ถึง 40 องศาเซลเซียส) (ด้านมาตรฐานสิ่งแวดล้อม) - ตรงตามข้อกำหนดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในจีน (การออกแบบที่ทันสมัย) - ชุดสตาร์ทพลาสติกสีดำ พร้อมด้วยถังบรรจุน้ำมันและฝาครอบพัดลมสีขาวเพื่อแสดงถึงการเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้งานไม่หนักมาก ข้อมูลจำเพาะเครื่องยนต์ฮอนด้า จีพี เครื่องยนต์ รุ่นGP160H รุ่นGP200H ประเภทเครื่องยนต์ เครื่องยนต์เบนซิน กระบอกสูบเดี่ยว 4 จังหวะ ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ(OHV) จำนวนกระบอกสูบ/ 1/68.0?45.0 1/68.0?54.0 กระบอกสูบ x ช่วงชัก (มม.) ความจุกระบอกสูบ(ซีซี) 163 196 อัตราส่วนกำลังอัด 8.5:1 8.5:1 กำลังสูงสุด(กิโลวัตต์/รอบต่อนาที)* 3.6/3,600 4.1/3,600 แรงบิดสูงสุด(นิวตัน-เมตร/รอบต่อนาที)* 10.3/2,500 12.4/2,500 กำลังเครื่องยนต์ต่อเนื่อง(กิโลวัตต์/รอบต่อนาที) 2.9/3,600 3.7/3,600 การประหยัดน้ำมัน(ลิตร/ชั่วโมง) 1.4 1.7 (อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง) น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วที่ใช้กับรถยนต์ ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง(ลิตร) 3.1 ระบบจุดระเบิด แม่เหล็กทรานซิสเตอร์ (Transistor magneto) ระบบควบคุมกาวานา เมคานิค(Mechanical) ระบบกรองอากาศ กึ่งแห้ง(Semi-dry), ดูอัล(Dual Element) ระบบหล่อลื่น วิดสาด(Forced spray) ความจุน้ำมันเครื่อง (ลิตร) 0.58 0.6 ความยาวทั้งหมด(มม.) 306 315 ความกว้างทั้งหมด(มม.) 363 378 ความสูงทั้งหมด(มม.) 335 335 น้ำหนักสุทธิ(กก.) 15.0 16.0 ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบบรีคอยล์สตาร์ทเตอร์ (Recoil starter) *อัตรากำลังของเครื่องยนต์ตามที่แสดงไว้ในตารางข้างต้น คือ กำลังสุทธิที่ทดสอบกับเครื่องยนต์ที่ผลิตขึ้นจำนวน 1 เครื่อง และใช้การวัดผลตามมาตรฐาน SAE J1349 ที่อัตรา 3,600 รอบต่อนาที (กำลังสูงสุด) และ 2,500 รอบต่อนาที (แรงอัดสูงสุด) สำหรับเครื่องยนต์ที่ผลิตเป็นจำนวนมาก อาจมีค่าคลาดเคลื่อนจากค่าที่ระบุไว้ข้างต้น กำลังที่แท้จริงของเครื่องยนต์ที่ติดตั้งในอุปกรณ์ต่างๆ อาจแตกต่างตามปัจจัยหลากหลายประเภท อาทิ อัตราความเร็วในการทำงานของเครื่องยนต์ในสภาวะการใช้งานและสภาวะแวดล้อม การบำรุงรักษา และตัวแปรอื่นๆ กลุ่มธุรกิจเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าจะครบรอบการดำเนินงาน 60 ปีในเดือนตุลาคม 2556 GP160H WL30XH water pump
แท็ก ฮอนด้า