พฤกษา เรียลเอสเตท โชว์กำไรครึ่งปีแรก2,182ล้านบาท เพิ่มขึ้น33% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 13, 2013 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น พฤกษา เรียลเอสเตท แถลงผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2556 ประสบความสำเร็จโดดเด่นทั้งกำไร ยอดขาย และรายได้ โดยโกยกำไรสูงถึง2,182ล้านบาท ในขณะที่ยอดขาย 22,670 ล้านบาท และรายได้ 15,336ล้านบาทตามลำดับ นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในครึ่งปีแรกปี 2556 นี้ เติบโตเพิ่มขึ้นทั้งกำไร ยอดขาย และรายได้ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยบริษัทฯ สามารถทำกำไรได้สูงถึง 2,182 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น33% เมื่อเทียบกับกำไรครึ่งปีแรกของปี 2555 ที่ 1,635 ล้านบาท โดยมียอดขายรวม 22,670 ล้านบาท และรายได้รวม 15,336 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 78% และ 33.9% ตามลำดับ” “นอกจากนี้ในรอบครึ่งปีแรกของปี 2556 พฤกษา เรียลเอสเตท มีส่วนแบ่งการตลาดด้านยอดขาย 13% เพิ่มขึ้นจาก9% เมื่อเทียบกับปี 2555 จึงมั่นใจว่าการเติบโตของบริษัทฯ จะยังคงเติบโตได้มากกว่าปีละ 25% เหมือนเช่นในอดีต3-4 ปีที่ผ่านมา” นายทองมา กล่าวเสริม นายทองมา คาดการณ์ว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2556 จะยังคงมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องประมาณ 7-10%โดยมูลค่าตลาดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รวมของในปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ325,771 ล้านบาท แบ่งเป็น ทาวน์เฮาส์ 51,448 ล้านบาท บ้านเดี่ยว 77,910 ล้านบาทและคอนโดมิเนียม196,413ล้านบาท ด้าน นายเลอศักดิ์ จุลเทศรองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตทจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ยอดขายในรอบครึ่งปีแรกสูงถึง 22,670 ล้านบาท โดยมาจากทาวน์เฮาส์ 9,008 ล้านบาท บ้านเดี่ยว 5,361 ล้านบาทคอนโดมิเนียม 8,146 ล้านบาท และโครงการในต่างประเทศอีก 155ล้านบาท ซึ่งยอดขายเพียงครึ่งปีแรกคิดเป็น 64% ของเป้ายอดขายทั้งปีที่ตั้งไว้ 35,000 ล้านบาท จึงมั่นใจว่ายอดขายในปี 2556 นี้ จะสูงเกินเป้าแน่นอน" “ในส่วนของรายได้นั้น ในครึ่งแรกปี 2556 นี้สูงถึง 15,336 ล้านบาท แบ่งเป็น ทาวน์เฮาส์ 4,858ล้านบาท บ้านเดี่ยว 2,399ล้านบาทคอนโดมิเนียม 1,613ล้านบาท และโครงการในต่างประเทศอีก 165ล้านบาทคาดว่าจะสามารถทำรายได้ในปี 2556 สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่33,971 ล้านบาท" สำหรับปี 2556 บริษัทฯตั้งเป้าหมายจะเปิดโครงการใหม่ 78 โครงการได้เปิดโครงการในครึ่งปีแรกไปแล้ว 33 โครงการ มูลค่าโครงการประมาณ 32,000 ล้านบาท เป็นโครงการในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 30 โครงการ และโครงการในพื้นที่ต่างจังหวัด 3 โครงการ แบ่งเป็นทาวน์เฮาส์ 25 โครงการ บ้านเดี่ยว 2 โครงการ และคอนโดมิเนียม 6 โครงการ สำหรับโครงการครึ่งหลังของปี 2556 คาดว่าจะเปิดอีก 45โครงการ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 23,000 ล้านบาท อนึ่ง เมื่อเดือนก.ค. 2556บริษัทฯ ได้มีการปรับวิสัยทัศใหม่ โดยตั้งเป้าจะเป็นแบรนด์อันดับ1 ในใจลูกค้า จึงมีการปรับโครงสร้างการบริหารจัดการภายในโดยได้แบ่งการบริหารจัดการตามรายผลิตภัณฑ์ คือ กลุ่มทาวน์เฮาส์บ้านเดี่ยว และคอนโดมิเนียมเพื่อให้ครอบคลุม และกระจายการดูแล เพื่อส่งมอบบ้านให้กับพี่น้องประชาชนทั้งกทม. ปริมณทล และต่างจังหวัดรวมถึงมีการพัฒนาปรับปรุงกระบวนการทำงานภายในใหม่ ส่งผลให้Business Cycle Time ในกลุ่มทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยวลดลงเหลือเพียง 148 วัน เมื่อเทียบกับปี 2555 ซึ่งมี Business Cycle Time ที่ 167 วันนอกจากนี้ยังได้เริ่มก่อสร้างโรงงานพฤกษา พรีคาสต์ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยในระดับโลก อีก 3 แห่งเพื่อส่งมอบบ้านที่มีคุณภาพและสามารถรองรับความต้องการของพี่น้องประชาชนที่มีเพิ่มขึ้นในหลายรูปแบบ และอย่างต่อเนื่อง นายเลอศักดิ์กล่าวตอนท้ายว่า “เป็นที่มั่นใจได้ว่าเมื่อครบปี พฤกษา เรียลเอสเตท จะเป็นแบรนด์ที่ 1 ในใจลูกค้า โดยจะยังคงสามารถส่งมอบบ้านที่ดี มีคุณภาพให้กับพี่น้องประชาชน และน่าจะส่งผลให้บริษัทฯ สามารถทำกำไร ยอดขาย และรายได้สูงกว่าที่ได้เคยตั้งประมาณการไว้เมื่อต้นปีอย่างแน่นอน”