STAR โชว์กำไร Q2/56 ฟื้นพร้อมเทิร์นอะราวด์ เดินหน้าลุยตลาดเพื่อนบ้านดักเปิด AEC ปี 58

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 13, 2013 11:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--IR network STAR ถึงเวลาเทิร์นอะราวด์ ระบุเริ่มเห็นภาพชัดตั้งแต่ครึ่งแรกปี 56 ส่วน Q2/56 โชว์กำไรฟื้น จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ติดลบ หลังฐานลูกค้าในประเทศเพิ่มขึ้น แถมคลอดผลิตภัณฑ์ใหม่กระตุ้นยอดขายต่อเนื่อง ขณะที่เตรียมเดินหน้าลุยตลาดเพื่อนบ้านดักเปิด AEC ในปี 58 ด้านผลงานทั้งปีนี้วางเป้าหมายทำได้เกิน 200 ลบ. หรือโตประมาณ 40% จากปี 55 ที่ทำได้ 146 ลบ. ดร.สมชัย ว่องอรุณ ประธานกรรมการ บริษัท สตาร์ ซานิทารีแวร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STAR ผู้ผลิตและจำหน่ายสุขภัณฑ์แบรนด์ "สตาร์" เปิดเผยว่าผลประกอบการในไตรมาส 2/2556 มีรายได้รวมอยู่ที่ 44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 35 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิขยายตัวเกินกว่า 20% โดยสามารถพลิกโชว์กำไรสุทธิ 0.3 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 9.05 ล้านบาท สาเหตุที่ผลประกอบการ STAR พลิกกลับมาเป็นบวกได้ในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาพนักงานทุกคนรุกทำงานอย่างหนัก โดยเฉพาะการลงพื้นที่เพื่อลูกค้าในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น จนกระทั่งผลักดันให้มียอดขายในประเทศขยับขึ้นเป็น 54% และส่งออกอยู่ที่ 46% จากสิ้นปี 2555 ที่มียอดขายในประเทศอยู่ที่ 45% และส่งออกอยู่ที่ 55% ประกอบกับที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้เปิดตัวสินค้าสุขภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่มีนวัตกรรมประหยัดน้ำและมีคุณภาพสูงทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงช่วยกระตุ้นยอดขายในไตรมาสดังกล่าวให้เพิ่มขึ้นได้ "สาเหตุที่ยอดขายในไตรมาส 2 โตขึ้นอย่างโดดเด่น เพราะว่าฐานลูกค้ามีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าในประเทศที่ขยายตัวอย่างมากเพราะที่ผ่านมามีการเสริมทีมงานด้านการตลาดและทำงานเชิงรุกมากขึ้น สามารถผลักดันออเดอร์แต่ละเดือนให้เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกันส่งผลให้สัดส่วนลูกค้าในประเทศขยับขึ้นมาเป็น 54%" ดร.สมชัย กล่าว ดร.สมชัย กล่าวต่อถึงเป้าหมายในปี 2556 บริษัทฯ คาดว่าจะผลักดันให้มียอดขายมากกว่า 200 ล้านบาท หรือขยายตัวประมาณ 40% จากปี 2555 ที่มียอดขายอยู่ที่ 146 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ต่ำสุดในประวัติศาสตร์ ส่วนปัจจุบันบริษัทฯ มีลูกค้าในต่างประเทศมากกว่า 10 ประเทศ อาทิเช่น ยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ตะวันออกกลาง และประเทศในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC เป็นต้น รวมทั้งยังมีลูกค้ารายใหม่ในอเมริกาและสวีเดน คาดว่าจะมีคำสั่งซื้อใหม่เพิ่มขึ้นเข้ามาอีกด้วย นอกจากนี้บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าในเวียดนาม พม่า อินโดนีเซีย ส่วนฟิลิปปินส์ บริษัทฯได้เริ่มส่งสินค้าออกไปแล้ว ซึ่งเป็นการเตรียมขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 " ตอนนี้ STAR ก็ขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นเพื่อรองรับการเปิด AEC ตอนนี้กำลังดีลอยู่กับ เวียดนาม พม่า อินโดนีเซีย รวมทั้งจะขยายฐานลูกค้ากลุ่มโครงการในประเทศมากขึ้น ล่าสุดก็มีโครงการใหญ่ เช่น ศุภาลัย, ธนาสิริ และโครงการ Movenpick Hotel&Spa ซึ่งเลือกใช้สุขภัณฑ์ของ STAR ด้วย" ดร.สมชัย กล่าวในที่สุด
แท็ก ลุย