สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 13 ส.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 13, 2013 17:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกยังคงอยู่ที่บริเวณ US$1,335 ต่อออนซ์(Gold spot)หลังได้รับแรงบวกจากอุปสงค์ในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้น บวกกับแรงซื้อจากกองทุน SPDR ที่เข้าซื้อทองคำอีก 1.8 ตันในวันศุกร์สู่ระดับ 911.13 ตันหลังขายต่อเนื่องมาร่วม 2 เดือน โดยคืนนี้ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐโดยเฉพาะ ยอดค้าปลีกและยอดค้าปลีกพื้นฐาน ซึ่งหากออกมาดีกว่าที่คาด อาจเป็นปัจจัยลบกดดันราคาทองคำเนื่องมาจากความกังวลเกี่ยวกับการลดขนาดมาตรการ QE ซึ่งสอดคล้องกับคำกล่าวของประธาน FED ในหลายสาขาที่มีความเห็นว่า FED อาจมีการปรับลดขนาดมาตรการลงในเดือนหน้าหากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ด้านเศรษฐกิจยุโรปเริ่มมีการฟื้นตัวมากขึ้น หลังดัชนีความเชื่อมั่นของเยอรมนีและยุโรปออกมาดีกว่าที่คาด เช่นเดียวกับผลผลิตภาคอุตสหกรรมของยุโรป ค่าเงินบาทล่าสุดยังอยู่บริเวณ 31.20 บาทต่อดอลลาร์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 (GFQ13) ปิดที่ระดับ 19,800 บาท ปริมาณการซื้อขาย 886 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Q13) ปิดที่ระดับ 19,820 บาท ปริมาณการซื้อขาย 3,074 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ทิศทางราคาทองคำในระยะสั้นเชื่อว่ายังคงเป็นการปรับตัวขึ้นตามการทำ Technical Rebound หลังผ่าน US$1,325 ซึ่งให้เป็นจุดตัดสินใจ กรอบแนวต้านสำคัญ US$1,345-80 และแนวรับสำคัญเชิงจิตวิทยาที่ US$1,300 ทั้งนี้แนวโน้มระยะกลางถึงยาวราคาทองคำน่าจะยังคงได้รับแรงกดดันจากการเริ่มปรับชะลอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ QE ของสหรัฐฯในอนาคตซึ่งประธาน FED หลายสาขารวมถึงนายเบน เบอร์นันเก้เองคาดว่าหากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาดีตามที่คาด FED ก็จะเริ่มปรับชะลอภายในปีนี้ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911