กทพ.ออกพันธบัตรโครงการทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี

ข่าวทั่วไป Tuesday December 1, 1998 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--1 ธ.ค.--กทพ.
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงมหาดไทย ออกพันธบัตร จำนวน 980 ล้านบาท เพื่อนำมาชำระตั๋วสัญญาใช้เงินที่ครบกำหนดชำระของโครงการทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี
นายอำนวย ต้านศัตรู ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ กทพ. เปิดเผยว่า กทพ.ได้ลงนามในสัญญาแต่งตั้งผู้จัดการจำหน่ายและประกันการจำหน่ายพันธบัตรของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 ประจำปี 2542 จำนวน 980 ล้านบาท กลับกลุ่มบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์สินอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) เพื่อนำเงินมาชำระคืนตั๋วสัญญาใช้เงินที่ครบกำหนดชำระของโครงการทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี โดยพันธบัตรครั้งนี้มีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.88 ต่อปี มีระยะเวลาการไถ่ถอนคืนภายใน 7 ปี นับจากวันออกพันธบัตร (26 พฤศจิกายน 2541) และมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกันทั้งเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย
สำหรับโครงการทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี มีระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 55 กิโลเมตร เริ่มต้นสายทางที่จุดสิ้นสุดทางด่วนขั้นที่ 1 บริเวณบางนา ซ้อนทับบนเกาะกลางถนนบางนา-ตราด ไปสิ้นสุดที่บางปะกง บริเวณ กม. 55 โดย กทพ.ได้ลงนามในสัญญาจ้างเหมาออกแบบรวมก่อสร้าง (TURNKEY) กับกิจการร่วมค้าบีบีซีดี ในปัจจุบันได้เปิดให้บริการแนวสายทางแล้วประมาณ 9 กิโลเมตร (กม.2+500 ถึง กม. 11+500) โดยมีกำหนดจะก่อสร้างแล้วเสร็จเปิดให้บริการทั้งโครงการประมาณต้นปี 2543--จบ--