EA สุดเจ๋ง กำไร Q2/56 พุ่ง 114.40 % ขานรับธุรกิจขายไฟฟ้า-ไบโอดีเซลโตต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 15, 2013 11:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--IR network EA สุดเจ๋ง กำไร Q2/56 พุ่ง114.40 % รวมครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิรวม 143.75 ล้านบาท หลังธุรกิจจำหน่ายไฟฟ้า-ไบโอดีเซลโตต่อเนื่อง ส่วนผลงานทั้งปีนี้การันตีเติบโตแบบก้าวกระโดดจากปีก่อนที่ทำได้ 107.05 ลบ. พร้อมเดินหน้าลุยโครงการโซลาร์ฟาร์มและโรงไฟฟ้าพลังงานลมเต็มสูบ หวังหนุนอนาคตบริษัทสดใส นายอมร ทรัพย์ทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ผู้ประกอบธุรกิจพลังงานทดแทน ไบโอดีเซล พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม เปิดเผยว่าผลส่วนกำไรสุทธิในไตรมาสที่สอง อยู่ที่ 60.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น.32.28 ล้านบาท หรือ.114.40% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 28.22 ล้านบาท สำหรับสาเหตุที่สนับสนุนให้ผลประกอบการของบริษัทฯ ดีขึ้น เป็นผลมาจากกำไรจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 8 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดลพบุรี มีการรับรู้รายได้และมีกำไรตามเป้าหมายที่วางไว้ ประกอบกับธุรกิจเดิมคือ ไบโอดีเซลและธุรกิจใหม่ คือ โรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยมีปริมาณการจำหน่ายที่ปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อนหน้า หลังจากที่บริษัทฯ มีการบริหารจัดการที่ดีทั้งในส่วนของการผลิตและการให้บริการ ทำให้บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า "ผลประกอบการในไตรมาส 2 ปีนี้ เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดยในส่วนของธุรกิจไบโอดีเซล ปริมาณการขายก็ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ในขณะที่ธุรกิจโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ก็มีผลประกอบการอยู่ในระดับที่น่าพอใจ หลังจากที่ได้เริ่มดำเนินการในช่วงไตรมาส 4 ปี 2555 ทำให้ปีนี้จะเป็นปีแรกที่บริษัทฯ สามารถรับรู้ผลการดำเนินงานได้เต็มปี ส่วนแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 3 น่าจะเติบโตในทิศทางที่ดี ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายตัวของทั้ง 2 ธุรกิจ " นายอมร กล่าว สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2556 ยังคงคาดว่ากำไรจะเติบโตแบบก้าวกระโดดจากปีก่อนที่ทำได้ 107.05 ล้านบาท เพราะมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเข้ามาเพิ่มเติม นอกเหนือจากธุรกิจเดิมของบริษัทฯ คือการจำหน่ายไบโอดีเซลที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่วนโครงการโซลาร์ฟาร์ม ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ที่อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ บนพื้นที่ 1,850 ไร่ นั้น จะมีความชัดเจนในปี 2557 โดยจะเริ่มรับรู้รายได้และมีกำไรเต็มปีตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป "เบื้องต้นบริษัทฯ ประมาณการรายรับจากโครงการโซลาร์ฟาร์ม ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ที่อำเภอตาคลี ไว้ ที่ 1.58 พันล้านบาทต่อปี และกำไรสุทธิประมาณ 915 ล้านบาทต่อปี โดยคาดว่าโครงการนี้น่าจะเดินหน้าไปได้อย่างราบรื่นและปีหน้าคงจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น " นายอมร กล่าว