จ.สุพรรณบุรี จับมือ ฮาร์ทติ เบเนคอล จัดโครงการ “คนสุพรรณลดโคเลสเตอรอลเพื่อหัวใจดี” พร้อมใจกันลดโคเลสเตอรอล สกัดต้นเหตุโรคหัวใจ

ข่าวทั่วไป Monday August 19, 2013 09:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จังหวัดสุพรรณบุรี จัดโครงการ คนสุพรรณลดโคเลสเตอรอลเพื่อหัวใจดี ชวนชาวสุพรรณทั้ง 10 อำเภอ กว่า 700 คน รวมพลังพร้อมใจกันลดโคเลสเตอรอล เพื่อห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยได้รับการสนับสนุนจากฮาร์ทติ เบเนคอล นวัตกรรมจากฟินแลนด์ที่มีผลวิจัยจากสถาบันทางการแพทย์ระดับโลกยืนยันว่าช่วยลดโคเลสเตอรอล นายสุภัทร์ ศรีสุนทรพินิต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า แผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติฉบับที่ 11 พ.ศ.2555-2559 ที่รัฐบาลได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นกรอบแนวทางให้หน่วยงาน องค์กร ภาคี และเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ นำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรมนั้น มีเป้าประสงค์ที่สำคัญ คือ การป้องกันโรค เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและไม่สูญเสียงบประมาณเท่ากับการรักษา ซึ่งนับว่าสอดคล้องกับโครงการคนสุพรรณลดโคเลสเตอรอลเพื่อหัวใจดี ที่จังหวัดสุพรรณบุรีได้จัดขึ้น เพื่อต้องการให้ชาวสุพรรณบุรีมีระดับโคเลสเตอรอลที่เหมาะสม เพื่อจะได้ห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด สำหรับโรคในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดที่เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขและเป็นสาเหตุการป่วยและการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดสมองใหญ่ (อัมพฤกษ์ อัมพาต) ซึ่งพบอัตราการเสียชีวิตติดอันดับ 1 ใน 3 มาโดยตลอด ประมาณ 35,000 ราย/ปี หรือเสียชีวิต 1 คน ทุก 15 นาที ทำให้ประเทศสูญเสียทรัพยากรบุคคลที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ รวมทั้งสูญเสียงบประมาณในการรักษา “โครงการคนสุพรรณลดโคเลสเตอรอลเพื่อหัวใจดี ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากบริษัท เพนส์ มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด ที่มีเจตนารมณ์ที่จะให้คนไทยมีระดับโคเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยได้เชิญชวนข้าราชการและประชาชนที่มีโคเลสเตอรอลสูงกว่า 200 มก. ทั้ง 10 อำเภอๆ ละประมาณ 70-100 คน รวมกว่า 700 คน มาร่วมกันลดโคเลสเตอรอล เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม—15 กันยายน 2556 โดยจะมีการตรวจโคเลสเตอรอลก่อนและหลังโครงการ เพื่อวัดผลว่าอำเภอใดจะสามารถลดโคเลสเตอรอลได้มากที่สุด” นายสุภัทร์ กล่าว ดร.เพ็ญนภา ธนสารศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพนส์ มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ฮาร์ทติ เบเนคอล กล่าวว่า ฮาร์ทติ เบเนคอล เป็นนวัตกรรมจากประเทศฟินแลนด์ที่มีสถาบันทางการแพทย์ระดับโลกยืนยันว่าสามารถลดโคเลสเตอรอลได้ผล บริษัทฯ จึงมั่นใจว่าการสนับสนุนการจัดโครงการคนสุพรรณลดโคเลสเตอรอลเพื่อหัวใจดีในครั้งนี้ จะช่วยให้ชาวสุพรรณบุรีที่มีโคเลสเตอรอลสูงกลับมามีโคเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมทั้งมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น “คงจะดีไม่น้อยหากการรวมพลังของชาวสุพรรณบุรีในครั้งนี้จะช่วยสร้างปรากฏการณ์ใหม่และจุดประกายให้คนไทยทั้งประเทศตื่นตัวและตระหนักถึงอันตรายของการมีโคเลสเตอรอลสูง รวมทั้งมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโคเลสเตอรอล เพื่อให้ทุกคนห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณด้านสุขภาพ และช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้อีกทางหนึ่ง” ดร.เพ็ญนภา กล่าว