พม. จัดงานแถลงข่าว การดำเนินงานโครงการสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการมีส่วนร่วม ของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ปี ๒๕๕๖

ข่าวทั่วไป Tuesday August 20, 2013 16:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--พม. พม. จัดงานแถลงข่าว การดำเนินงานโครงการสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ปี ๒๕๕๖และ การจัดงานวันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ปี ๒๕๕๖ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดงานแถลงข่าว การดำเนินงานโครงการสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ปี ๒๕๕๖ และ การจัดงานวันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ปี ๒๕๕๖ ในวันอังคารที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๖ ณ ณ ห้องประชุม ชั้น ๒ ตึกใหม่ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถนนกรุงเกษม กรุงเทพฯ โดยได้รับเกียรติจาก นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธาน วันนี้ ( ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๖ ) เวลา ๑๑.๐๐ น. นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประธานในงานแถลงข่าว กล่าวว่า ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นปัญหาที่ได้ส่งผลกระทบในทางลบแก่ประเทศไทย รัฐบาลตระหนักในความสำคัญและได้ประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านการค้ามนุษย์ และกำหนดนโยบายเชิงป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทยให้เป็นวาระแห่งชาติ มาตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ และในปี ๒๕๕๑ ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.๒๕๕๑ ที่กำหนดให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทำหน้าที่ประสานและร่วมมือกับส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ และเอกชน เพื่อกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ มาตรการในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ การช่วยเหลือ เยียวยา และการคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ พร้อมทั้งรณรงค์สร้างความตระหนักและรับรู้ของประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ต่อมา เมื่อวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในแผนแม่บทเร่งด่วนเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ประจำปี ๒๕๕๖ ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานชุดประสานงาน ปฏิบัติในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ เพื่อทำหน้าที่ประสานและดำเนินงานกับหน่วยงาน องค์กรภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนให้ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างความตระหนักแก่เจ้าของสถานประกอบการ ผู้ประกอบการประมง และแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่ ๗ จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง นครศรีธรรมราช สงขลา และสระแก้ว และที่สำคัญเมื่อวันที่ ๙ เมษายน ๒๕๕๖ รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี (นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ได้เปิดตัวศูนย์ช่วยเหลือสังคม OSCC (One Stop Crisis Center) HOTLINE 1300 ซึ่งเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ และคนพิการ ใน ๔ ปัญหาหลัก คือ ๑.ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ๒.การ ค้ามนุษย์ ๓.การใช้แรงงานเด็ก และ ๔.การกระทำความรุนแรงต่อเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ และคนพิการ โดยมีกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ทำหน้าที่ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนมาตรการ กลไกการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และสร้างความตระหนักและความเข้าใจอย่างถูกต้องผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ นายวิเชียร กล่าวต่อไปว่า สำหรับการดำเนินงานด้านการรณรงค์ป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ กระทรวงฯ ได้จัดทำโครงการสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ปี ๒๕๕๖ โดยเริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จนถึงกรกฎาคม ๒๕๕๖ มีการเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจ แนวทางการป้องกันตนเองจากขบวนการค้ามนุษย์ เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับทราบข้อมูลสถานการณ์ และรูปแบบของขบวนการค้ามนุษย์ รวมทั้งแนวทางการป้องกันตนเองจากภัยของขบวนการค้ามนุษย์ ผ่านกิจกรรมการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต่างๆ มากมาย อาทิ การจัดกิจกรรม Press visit ในจังหวัดสมุทรสาคร ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง นครศรีธรรมราช สงขลา และสระแก้ว กิจกรรมการอบรมสัมมนาสื่อมวลชนและภาคีเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดระนอง กรุงเทพมหานคร และสระแก้ว การผลิตและเผยแพร่สื่อประชาสัมพันธ์ในรูปแบบของต่างๆ ดังนี้ - สปอร์ตโทรทัศน์ความยาว ๓๐ วินาที เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์สาธารณะและสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลดาวเทียม - สปอร์ตวิทยุความยาว ๓๐ วินาที เผยแพร่ทางสถานีวิทยุในเขตกรุงเทพมหานคร และสถานีเครือข่ายทั่วทุกภูมิภาค - หนังสือพิมพ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เช่น บางกอกโพสต์ ฐานเศรษฐกิจ คม ชัด ลึก ข่าวสด เป็นต้น - ป้ายประชาสัมพันธ์ขนาดใหญ่ (Bill Board) บริเวณทางด่วน (สุวรรณภูมิ, ยมราช) และในพื้นที่ ๗ จังหวัดนำร่อง - ป้ายประชาสัมพันธ์ (ไวนิล) โปสเตอร์ แผ่นพับ ส่งไปยัง จังหวัดต่างๆทั่วประเทศ และสื่อประชาสัมพันธ์อื่นๆ อีกมากมาย ผลการดำเนินงานโครงการในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จอย่างดี ประชาชนกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เข้ามาทำงานอยู่ในประเทศไทย ได้รับรู้ รับทราบ และเกิดความตระหนักและเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ด้วยการร่วมกันเฝ้าระวัง สอดส่อง ดูแล และแจ้งเบาะแสเมื่อพบเห็นการค้ามนุษย์ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ สถานประกอบการ และสื่อมวลชน ในการร่วมกิจกรรมรณรงค์และการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนกลุ่มเป้าหมายด้วยดียิ่ง นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า กิจกรรมที่สำคัญอีกกิจกรรมหนึ่ง คือ การจัดงาน “วันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์” ซึ่งคณะรัฐมนตรี ได้มีมติเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ เห็นชอบกำหนดให้ “วันที่ ๕ มิถุนายนของทุกปี เป็นวันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์” วัตถุประสงค์เพื่อให้หน่วยงาน องค์กร ภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนได้รวมพลังกันแสดงเจตนารมณ์ และความมุ่งมั่นในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรม ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ เป็นต้นมา สำหรับปีนี้ กระทรวงฯ กำหนดจัดงาน “วันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ปี ๒๕๕๖” ในวันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๖ ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ กรุงเทพฯ โดยนางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงาน เวลาประมาณ ๐๙.๓๐ น. มีผู้บริหารส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนองค์กรเอกชน นักวิชาการ องค์การระหว่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ ประจำประเทศไทย ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ รวมถึงสื่อมวลชนแขนงต่างๆ จำนวนกว่า ๕๐๐ คน เข้าร่วมงาน กิจกรรมสำคัญภายในงาน ประกอบด้วย พิธีมอบรางวัลแก่ผู้ปฏิบัติงานและสื่อมวลชนดีเด่นด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ การจัดเวทีเสวนาทางวิชาการ การแสดงละครเวที และการจัดแสดงนิทรรศการในบริเวณงาน และขอเรียนเชิญสื่อมวลชน และประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมตามวัน เวลา ดังกล่าวด้วย. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ “ สังคมงอกงาม เพราะเราดูแล ” ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.twitter.com/prd_mso และ www.facebook.com/ประชาสัมพันธ์ พม.