เศรษฐกิจโลกกระทบส่งออก PRANDA ปรับแผนรุกครึ่งปีหลังรับฤดูขาย

ข่าวทั่วไป Thursday August 22, 2013 17:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--แพรนด้า จิวเวลรี่ รายงานข่าวจากบริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด (มหาชน) หรือ PRANDA เปิดเผยถึงสภาวะเศรษฐกิจกลุ่มประเทศยุโรปที่ถดถอยตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ว่า ทำให้ยอดจำหน่ายสินค้าเครื่องประดับของบริษัทย่อยในภูมิภาคยุโรปลดลงถึง 29 % อันให้ส่งผลต่อยอดจำหน่ายโดยรวมลดลงประมาณ 6 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามทางบริษัทฯ มองแนวโน้มการส่งออกเครื่องประดับในครึ่งปีหลังว่า จะเข้าสู่ช่วงฤดูการขาย หรือ High season ประกอบกับประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่ ได้เริ่มฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งปรากฏชัดจากการมีคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น รวมถึงกลุ่มประเทศเอเชีย ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี จึงคาดว่าในงวด 6 เดือนหลังของปีนี้ บริษัทฯ จะสามารถเพิ่มการขายขึ้นได้ประมาณ 5 % โดยเมื่อเฉลี่ยตลอดทั้งปีแล้ว มั่นใจว่าจะยังคงสามารถรักษาฐานรายได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา สำหรับกลุ่มประเทศยุโรปนั้น ทางบริษัทฯ คาดว่ายังคงต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอีกระยะหนึ่ง ดังนั้นทางบริษัทฯ จึงให้ความสำคัญในการทำการตลาดค้าปลีกในประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซีย โดยระยะ 6 เดือนที่ผ่านมาทางบริษัทฯ ได้ลงทุนที่จะสร้างความเข็มแข็ง และขยายธุรกิจค้าปลีกในสองประเทศดังกล่าว เพื่อรองรับการรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ที่จะมีผลในปี 2558 ด้านผลประกอบการของบริษัท และบริษัทย่อย งวด 6 เดือน มีรายได้จากการขายจำนวน 1,731.49 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีจำนวน 1,841.86 ล้านบาท หรือคิดเป็นการลดลง 5.99 % รายงานข่าวกล่าว ติดต่อ: ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ.แพรนด้า จิวเวลรี่ 02-769-9999 ต่อ 131 - 133