ตลาดหลักทรัพย์เพิ่มสินค้าใหม่ “EICT” กองทุนรวมอีทีเอฟที่ลงทุนหุ้นกลุ่มไอซีที พร้อมซื้อขาย 27 ส.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 23, 2013 17:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ตลท. กองทุนเปิด ETF “EICT” อ้างอิงดัชนี SET ICT Sector บริหารโดย บลจ. กรุงไทย มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่เกิน 4 ครั้งต่อปี พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งแต่ 27 ส.ค. นี้เป็นต้นไป นางเกศรา มัญชุศรี รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “กองทุนเปิด KTAM SET ICT ETF Tracker หรือ EICT ที่บริหารโดย บลจ. กรุงไทย เป็น ETF ที่ลงทุนหุ้นในหมวดดัชนี ICT ซึ่งเป็นหุ้นที่ทำธุรกิจด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร ที่มีมีผลประกอบที่ดีและมีโอกาสรับผลตอบแทนตามการเจริญเติบโตของบริษัทในกลุ่มธุรกิจสื่อสารได้โดยไม่ต้องเลือกหุ้นเป็นรายหลักทรัพย์ ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงลงทุนได้สะดวก สามารถปรับพอร์ตการลงทุนได้ง่าย และมีโอกาสรับเงินปันผลไม่เกิน 4 ครั้งต่อปีตามนโยบายของกองทุน โดยกองทุน EICT นี้ กำหนดจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตั้งแต่ วันที่ 27 ส.ค. เป็นต้นไป หุ้นที่เป็นองค์ประกอบของดัชนีหมวด ICT เป็นที่นิยมของผู้ลงทุนมาโดยตลอด เนื่องจากธุรกิจโทรคมนาคม การสื่อสาร และมือถือ มีการเจริญเติบโตที่โดดเด่น ผลประกอบการของบริษัทกลุ่มนี้ในรอบครึ่งปีแรกของปี 56 มีกำไรสุทธิสูงขึ้น 14% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ปัจจุบันหุ้นในหมวด ICT มีจำนวน 27 หลักทรัพย์ ประกอบด้วยกลุ่มบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ กลุ่มบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานและอินเทอร์เน็ต กลุ่มบริษัทผู้ขายโทรศัพท์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ กลุ่มบริษัทผู้ให้บริการวางระบบสารสนเทศ และกลุ่มอื่นๆ เช่น ผู้ให้บริการด้านดาวเทียมสื่อสาร เป็นต้น สำหรับการเคลื่อนไหวของดัชนีหมวด ICT พบว่าปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คิดเป็นประมาณ 197% ในช่วงปี 2552-2555 และในปีนี้ ช่วงเดือน ม.ค.-ก.ค. ดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก 34% โดยมีอัตราเงินปันผล (Dividend Yield) โดยเฉลี่ย 3.58% EICT นับเป็น ETF ลำดับที่ 16 ของตลาดหลักทรัพย์ โดยปัจจุบันมี ETF 6 กองทุนที่อ้างอิงหมวดธุรกิจรวม 5 หมวด ได้แก่ หมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หมวดพาณิชย์ หมวดอาหารและเครื่องดื่ม หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค และหมวดธนาคาร ETF ที่อ้างอิงกับทองคำ 5 กองทุน ETF ที่อ้างอิงกับดัชนีหลักทรัพย์ต่างประเทศ 2 กองทุน และ ETF ที่อ้างอิงกับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทย 3 กองทุน ทั้งนี้ บลจ. กรุงไทย เป็นผู้ออกกองทุน ETF ทั้งสิ้น 8 กองทุน” นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บลจ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากที่บริษัทฯ ได้เปิดเสนอขายกองทุนเปิด KTAM SET ICT ETF Tracker ซึ่งเป็นกองทุนรวมอีทีเอฟที่อ้างอิงกับดัชนีหมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ SET ICT Sector Index ระหว่างวันที่ 5-16 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายใต้รหัส “EICT” ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบันพอสมควร แม้ว่าจะอยู่ในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูงโดยบริษัทฯสามารถขายหน่วยลงทุนของกองทุน EICT ได้กว่า 100 ล้านบาท โดยมีราคาเสนอขายหน่วยลงทุนหน่วยละ 6.7911 บาท” กองทุนเปิด KTAM SET ICT ETF Tracker บริหารจัดการโดย บลจ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี บล.เคที ซีมีโก้ จำกัด เป็นผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุน และมี บล.เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุนและผู้ดูแลสภาพคล่อง โดยมี บ. ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นนายทะเบียน ผู้สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ของ บลจ. กรุงไทย จำกัด www.ktam.co.th และเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ www.set.or.th และwww.settrade.com หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center 0 2229 2222