สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 29, 2013 10:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,417 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,418 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.23 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 21,500 บาท กับ 21,600 บาท และกลับมาปิดที่ 21,550บาท กับ 21,650 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,887 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 5,566 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 0.7 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 0.1 % GFQ13 ปิด 21,910 บาท และ GFV13 ปิด 22,180 บาท GF10Q13 ปิด 21,910 บาท GF10V13 ปิด 22,160 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 1.4 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,418.8 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 26 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 24.39 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 921.03 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 1.09 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 110.1 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 48.38 จุด ปิดที่ 14,824.51 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำตลาดนิวยอร์กปรับตัวลงเมื่อคืนนี้และเช้านี้ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากสัญญาทองคำพุ่งขึ้นเกือบ 2% เมื่อวันก่อน อย่างไรก็ตาม สัญญาทองคำปรับตัวลงในกรอบที่จำกัด เพราะได้แรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่สหรัฐอาจดำเนินการทางทหารต่อซีเรีย ราคาทองคำได้ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 1,430 เหรียญ ในช่วงกลางวันเมื่อวานนี้ แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนครึ่ง(1,433.31 เหรียญ) จากการเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากสหรัฐและพันธมิตรเตรียมพร้อมที่จะโจมตีทางทหารกับซีเรีย ทองคำแท่งปรับเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 5 ช่วงทำการซื้อขาย จากการที่ซีเรียออกมาปกป้องตัวเอง กรณีที่เจ้าหน้าสหรัฐกล่าวว่าอาจจะมีการโจมตีนานาชาติเป็นเวลาหลายวันกับซีเรีย เพื่อตอบโต้การที่ซีเรียใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนหลายร้อยคน สัญญาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น จากความกังวลถึงเหตุการณ์ในซีเรียที่อาจลุกลามกลายเป็นปัญหาความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เพิ่มความดึงดูดการเข้าซื้อสินทรัพย์ป้องกันเงินเฟ้ออย่างทองคำ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางส่วนได้กล่าวว่า ดูเหมือนทองคำจะอ่อนแอต่อการขายทำกำไร เนื่องจาก RSI สำหรับราคาเฉลี่ย 14 วันได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 5 สู่ระดับ 71 หรือเข้าสู่เขต Overbought เมื่อวานนี้ ทำให้ทองคำถูกแรงเทขายลงมาเมื่อคืนนี้ เมื่อวานนี้ SPDR ไม่ได้ทำอะไรยังคงถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 921.03 ตัน แม้ว่า SPDR จะได้มีการเข้าซื้อทองคำในสัปดาห์นี้ แต่ระดับการถือครองทองคำยังคงอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2009 และลดลงจากระดับสูงสุดในเดือน ธ.ค. ปี 2012 ลงมาประมาณ 30% ความต้องการทองคำแท่งในเอเชียชะลอลงในสัปดาห์นี้ เนื่องจากราคาทองคำที่ปรับเพิ่มขึ้นมาแตะระดับสูงสุดในรอบประมาณ 3 เดือนครึ่ง และค่าเงินของตลาดเกิดใหม่อ่อนค่าลง การที่ค่าเงินรูปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่อ่อนค่าแตะระดับต่ำสุด น่าจะเป็นปัจจัยลดความต้องการทองคำในอินเดีย เนื่องจากราคาทองคำในรูปเงินรูปีปรับเพิ่มสูงขึ้นแตะระดับสูงที่สุดติดต่อกันเป็นเวลา 2 วันแล้ว ผู้ผลิตทองคำในแอฟริกาเตรียมพร้อมที่จะประท้วงที่จะเริ่มประมาณวันอาทิตย์ และบางบริษัทอาจปิดตัวประมาณ 3 เดือนจากการปะทะกันระหว่างบริษัทและแรงงานในเหมืองแอฟริกา รองโฆษกสำนักงานแห่งชาติกล่าวว่า นายโอบามาจะไม่รอคอยการตรวจค้นอาวุธเคมีของ UN ในการตัดสินใจดำเนินการทหารกับซีเรีย และสหรัฐเชื่อว่าการตรวจค้นของ UN ได้ผ่านจุดที่เชื่อได้ว่าซีเรียใช้อาวุธเคมีจริงไปแล้ว หลังจากนายบัน คิมมุน เลขาธิการทางทหารของ UN ออกมากล่าวเมื่อคืนนี้ว่า UN ขอเวลาอีก 4 วันในการสรุปการตรวจสอบอาวุธ เมื่อคืนนี้ สหรัฐและอังกฤษกล่าวว่า ได้เตรียมพร้อมที่จะดำเนินการทางทหารกับซีเรีย โดยจะไม่รอการอนุญาตจาก UNโดยจะใช้มาตรการที่ “เหมาะสม” กับซีเรีย หลังจากการลงมติในสภา UN ได้สิ้นสุดลงเมื่อคืนนี้ ด้วยผลที่รัสเซียและจีนคัดค้านการดำเนินการทหารกับซีเรีย และเจ้าหน้าที่สหรัฐคาดว่าการดำเนินทางทหารกับซีเรียจะไม่สิ้นสุดภายในวันเดียว ในวันนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายคาเมรอนจะมีการนัดเรียกประชุมสภา เพื่อให้มีการลงมติฉุกเฉิน ถึงการตอบโต้ของอังกฤษต่อซีเรีย โดยกำหนดการหารือจะกินเวลาเกือบ 8 ชั่วโมง ก่อนการลงมติหลังเวลา 22.00 น. ตามเวลาลอนดอนคืนวันนี้ หรือประมาณ 5.00 น. ตอนเช้าวันศุกร์ตามเวลาไทย นายโอบามาให้คำมั่นเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลซีเรียอาจจะเผชิญ “ผลที่ตามมาระดับนานาชาติ” แต่ได้ชี้แจงว่าจะดำเนินการทหารอย่างจำกัด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสงครามในตะวันออกกลาง ดาวโจนส์ปิดบวก 48.38 จุด หรือ 0.33% ปิดที่ 14,824.51 จุด เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากดัชดาวโจนส์ร่วงลงติดต่อกันในช่วง 2 วันทำการที่ผ่านมา แต่นักลงทุนยังคงระมัดระวังการซื้อขาย เนื่องจากความวิตกในซีเรียและ pending home sales ที่แย่กว่าคาด ตลาดหุ้นเอเชียมีการรีบาวด์ขึ้นมาเช้านี้ โดยตลาดนิกเกอิเปิดบวก 0.33% ที่ระดับ 13,382.95 จุดวันนี้ จากเงินเยนที่อ่อนค่า แต่ยังได้รับแรงกดดันจากปัญหาซีเรีย ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน -Pending Home Sales m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -0.4% ตัวเลขจริงออกมาลดลงที่ระดับ -1.4% -Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -1.4M ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ 3.0M ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - Prelim GDP q/q ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.7% คาดการณ์ว่าจะออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ 2.2% - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 336K คาดการณ์ว่าจะออกมาลดลงที่ระดับ 330K ทิศทางราคาทองคำ สภาพตลาดทองคำเมื่อวานมีความผันผวนอย่างมาก โดยเล่นข่าวที่สหรัฐอเมริกาอาจจะบุกซีเรีย ทำให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเช้าอย่างรวดเร็วไปที่ระดับ 1,432 เหรียญได้โดยประมาณ ในขณะที่ในระหว่างวันมีแรงเทขายอยางหนาแน่นทำให้ราคาแกว่งตัวหลายครั้ง ซึ่งในช่วงตลาด COMEX เองก็ยังมีแรงเทขาย จนราคาแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,416 — 1,425 เหรียญโดยประมาณ และเพิ่งจะหลุดลงมาในการซื้อขายตลาดเอเชียเช้านี้ไปอยู่บริเวณ 1,410 เหรียญ เมื่อวาน SPDR ไม่ได้ซื้อขายอะไร ยังคงทองคำอยู่ที่ระดับ 921.03 ตัน ในขณะที่ข่าวโดยส่วนใหญ่พุ่งประเด็นไปที่การตัดสินใจของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษว่าจะเข้าสู่การทำสงครามกับซีเรียหรือไม่อย่างไร ซึ่งจะส่งผลต่อทั้งตลาดหุ้นและค่าเงิน อันจะเห็นได้ว่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขั้นในฐานะ Safe Haven ทำให้เงินสกุลต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดที่กำลังพัฒนาเช่น อินโดนีเซีย ไทย อินเดีย ค่าเงินอ่อนตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรง โดยในข่าวของ CNBC ยังมีการระบุถึงตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศ Emerging Market หมายรวมถึงประเทศไทยด้วยว่า ตลาดหุ้นของ Emerging Market นั้นดูไม่ดี และเข้าสู่แนวโน้มขาลงด้วยซ้ำไป ในคืนนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่สำคัญคือ Unemployment Claims ซึ่งคาดว่าจะดีขึ้นคือมีผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานลดลงประมาณ 6,000 รายมาอยู่ที่ 330,000 ราย ซึ่งถ้าดีขึ้นก็อาจจะกดดันราคาทองคำในทิศทางขาลงได้ แต่อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์โดยทั่วไปตอนนี้โดยภาพรวมออกมาคาดว่า โอกาสที่จะลด QE น่าจะยังไม่สามารถทำได้ในเดือนกันยายน จะเห็นได้ว่า ภาพรวมของการลงทุนทั้งตลาดหุ้นดาวโจนส์และตลาดหุ้นไทย รวมทั้ง Emerging Market ต่างๆ อันหมายถึง อินเดีย อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ดูจะไม่ค่อยสดใสสำหรับตลาดหุ้น รวมทั้งค่าเงินของภูมิภาคของอ่อนค่าทั้งหมด วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค โดยภาพรวมราคาทองคำยังเป็นแนวโน้มขาขึ้น ในขณะที่ภาพทางเทคนิคสัญญาณระยะสั้นเริ่มมี Overbought ไม่มากนัก มีแรงเทขายทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงกว่า 15 เหรียญหลังจากที่ขึ้นไปทำจุดสูงสุดดังกล่าว ทองคำจะมีแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,400 เหรียญ และมีแนวต้านที่ระดับ 1,420 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำให้บริหารพอร์ตให้เหมาะสมกับสภาพของตลาดที่มีความผันผวน การควบคุมความเสี่ยงของนักลงทุนของแต่ละคนจึงมีความสำคัญในสภาวะแบบนี้ โดยที่จะต้องเกาะติดสถานการณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งของซีเรีย และผลตัวเลขเศรษฐกิจในคืนนี้ ภาพหลักของกลยุทธ์ยังถือว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้น - นักลงทุนที่ถือ Long Position ขายปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ - นักลงทุนที่ถือ Short Position ยังคงแนะนำให้ปิดสถานะ Short และบริหารความเสี่ยงให้เหมาะสมสมดุลอยู่ตลอดเวลา ย้ำว่าตลาดในช่วงสั้นๆ ยังเป็นขาขึ้นอยู่ วันนี้เป็นวันหมดอายุของ Gold Futures Q13 นักลงทุนต้องหาจังหวะในการปิด Series และย้ายไปลงทุนใน Series ถัดไป คือ Gold Futures V13 Gold Futures Q13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,550 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,750 บาท Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,800 บาท และแนวต้านที่ระดับ 22,000 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ติดต่อ: Phutanate Pungdumrong MTS GF ปัง Tel: 02-222-6222 E: phutanate@mtsgoldgroup.com บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด 40, 42, 44