RSเผยผลงาน Q 3 กว่า 760.7 ล้านบ.เติบโตถึง 27% ระบุธุรกิจสื่อวิทยุและโทรทัศน์ตัวหลักหนุนรายได้เพิ่ม

ข่าวทั่วไป Tuesday November 15, 2005 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--อาร์.เอส โปรโมชั่น
อาร์.เอส. โปรโมชั่น แจ้งผลการดำเนินงานไตรมาส 3/48 รายได้รวม 760.77 ล้านบาท เพิ่มขึ้นสุทธิจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนจำนวน 161.3 ล้านบาทหรือเติบโตถึง 27% ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของธุรกิจสื่อวิทยุและโทรทัศน์ที่ทำรายได้เพิ่มขึ้น 128% และ 60% ตามลำดับ ขณะที่ธุรกิจภาพยนตร์ ธุรกิจจัดคอนเสิร์ต กิจกรรมการตลาด และธุรกิจจัดเก็บลิขสิทธิ์ ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทประจำไตรมาส 3/2548 บริษัทมีรายได้รวมสำหรับงวด 3 เดือน (สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2548) จำนวน 760.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้นสุทธิจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนจำนวน 161.3 ล้านบาท หรือ 26.9%
โดยสัดส่วนรายได้ของการดำเนินงานมาจากธุรกิจต่างๆ ดังนี้ ธุรกิจสื่อวิทยุมีรายได้เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2547 จำนวน 47.8 ล้านบาท หรือคิดเป็น 127.7% ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของการดำเนินงานของรายการวิทยุ 3 สถานีคือ 93 Cool FM, 106 Life FM และ 88.5 FM.MAX ซึ่งได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ ของรายการวิทยุในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล
รายได้จากธุรกิจสื่อโทรทัศน์เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีที่แล้ว จำนวน 39.5 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 59.3% โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากปริมาณรายการและเวลาออกอากาศที่เพิ่มขึ้นของรายการประเภทอื่นๆ ที่ไม่ใช่รายการเพลงในช่วงเวลา prime time ได้แก่ รายการเมืองไทยวาไรตี้ ออกอากาศทาง ททบ.5 ละครหลังข่าวภาคค่ำ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และเวลาออกอากาศที่เพิ่มขึ้นในช่วงเช้าวันหยุดได้แก่รายการ @WOMAN
สำหรับรายได้จากธุรกิจภาพยนตร์ เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา 47.3 ล้านบาท โดยเป็นรายได้ที่มาจากการนำภาพยนตร์ออกฉายในไตรมาสนี้จำนวน 1 เรื่อง คือภาพยนตร์เรื่อง “พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า” ซึ่งในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วไม่มีการนำภาพยนตร์ออกฉาย
รายได้ธุรกิจจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมการตลาด เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา 25.5 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 78.8% จากปริมาณงานที่มากขึ้น และรายได้จากธุรกิจจัดเก็บลิขสิทธิ์ยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีที่แล้วจำนวน 21.9 ล้านบาท หรือคิดเป็น 24.3% ซึ่งมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ลิขสิทธิ์ริงโทนและการดาวน์โหลดอื่นๆ
ขณะที่ต้นทุนการขายและการผลิตเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา จำนวน 77.7 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 16.8% สาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนรายการโทรทัศน์ ส่งผลให้ต้นทุนในการผลิตรายการโทรทัศน์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากการเพิ่มขึ้นของต้นทุนผลิตและการทำการตลาดของภาพยนตร์ที่มีการนำออกฉายในไตรมาสนี้อีกด้วย
ทั้งนี้บริษัทมีผลกำไรจากการดำเนินงานก่อนรายการดอกเบี้ยจ่ายและภาษีเงินได้ 41.4 ล้านบาท แต่บริษัทได้ตัดสินใจปรับลดมูลค่าสินค้าคงเหลือ และลิขสิทธิ์มาสเตอร์เพลงจำนวนกว่า 202.2 ล้านบาทในไตรมาสนี้ เนื่องจากบริษัทเชื่อมั่นว่าจะทำให้งบดุลของบริษัทสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของสินทรัพย์ในราคาตลาด อีกทั้งเป็นการลดความเสี่ยงของกระแสเงินรับจากสินทรัพย์เหล่านี้ในอนาคตอีกด้วย
“ การปรับลดมูลค่าของสินทรัพย์ต่างๆ ในไตรมาสนี้ทำให้บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิ 178.3 ล้านบาท ซึ่งหากไม่รวมผลขาดทุนที่เกิดจากการบันทึกค่าเผื่อการด้อยค่าดังกล่าว จะทำให้บริษัทมีผลกำไรจากการดำเนินงานก่อนรายการดอกเบี้ยจ่ายและภาษีเงินได้ 41.4 ล้านบาท ” นายสุรชัยกล่าว
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายประชาสัมพันธ์การตลาด บริษัท อาร์.เอส โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน)
กิ๊ป-สุวริน 0-1829-6449 / ป๋อย-คมสัน 0-1490-0200--จบ--