สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 30 ส.ค. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 30, 2013 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดปิดลดลง US$10.00 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับUS$1,407.64 ต่อออนซ์(Gold spot) ราคาทองคำอ่อนตัวลงวานนี้หลังตลาดกลับมาให้ความสนใจตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯวานนี้ที่ออกมาดีเกินคาด โดยตัวเลขประมาณการณ์ครั้งที่ GDP ไตรมาส 2 ขยายตัว 2.5% มากกว่าการประมาณการณ์ครั้งแรกที่ 1.7% และมากกว่าไตรมาสแรกที่ 1.1% สร้างความกังวลว่า FED อาจเริ่มชะลอ QE ภายในการประชุม FOMC เดือนกันยายนนี้ ขณะที่ชาติตะวันตกอย่างสหรัฐฯ อังกฤษพร้อมโจมตีซีเรียแต่ยังต้องรอการรายงานกลับมาของ UN ก่อนว่าซีเรียได้มีการใช้อาวุธชีวภาพจริง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้นวานนี้เทียบตะกร้าสกุลเงินหลัก อินเดียเปิดเผยว่าอาจจะใช้มาตรการซื้อทองจากประชาชนเพื่อเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาค่าเงินรูปีที่อ่อนค่าอย่างหนักช่วงที่ผ่านมา กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่ระดับ 921.03 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือระดับ US$1,400 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม 2556 (GFV13) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 21,680 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 21,300 บาท ราคาเสนอขาย 21,400 บาท ลดลง 100 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้นเมื่อวานหลังจากการรายงานตัวเลขต่าง ๆ ในเดือนกรกฎาคมไม่ค่อยน่าพอใจนัก ประเด็นนี้จะทำให้ความไม่แน่ใจต่อการคงหรือลดทอนนโยบาย QE ของ FED และส่งผลให้ราคายังคงผันผวน ขณะที่สัปดาห์หน้าการรายงานตัวเลขการจ้างงานสำคัญจะเป็นตัวกำหนดทัศนคติของตลาดต่อการประชุม FOMC ในช่วงกลางเดือน ทางเทคนิค ราคาพักตัวหลังจากไม่ผ่านแนวต้าน US$1,430 แนวรับและเป็นจุดตัดสินใจระยะสั้น US$1,400 ถ้าปรับตัวหลุดต่ำกว่าแนวนี้โอกาสพักตัวตามกรอบ US$1,380-65 มีสูง แต่แนวโน้มระยะสั้นยังอยู่ใน Trend (ระยะสั้น) GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911