สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556 พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 5, 2013 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,413 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,391 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.18 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 21,450 บาท กับ 21,550 บาท และกลับมาปิดที่ 21,350 บาท กับ 21,450 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,646คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,059 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 2.6% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 6.5 % GFV13 ปิด 21,430 บาท และ GFZ13 ปิด 21,550 บาท GF10V13 ปิด 21,430 บาท GF10Z13 ปิด 21,550 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 22 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,390 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 1.01 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 23.41 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 919.23 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.31 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 107.23 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 96.91 จุด ปิดที่ 14,930.87 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับตัวลดลงเมื่อวานนี้ทำจุดต่ำสุดที่ 1,385 เหรียญ จากแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุนระยะสั้น และการปรับฐานทางเทคนิคจากการปรับตัวสูงขึ้นล่าสุดทำจุดสูงสุดที่1,414 เหรียญ นอกจากนี้ความตึงเครียดทางการเมืองในตลาดก็เริ่มผ่อนคลายลงไปจึงจำกัดแรงเข้าซื้อสินทรัพย์ที่ปลอดภัยใหม่ๆ นักวิเคราะห์ระบุว่า ปริมาณความต้องการทองคำในเดือนสิงหาคมปรับตัวลดลง จากการที่ผู้ซื้อหลีกหนีราคาที่สูงขึ้นและมีการเทขายจากนักลงทุน แม้ว่าจะมีการประชุมธนาคารกลาง 5 แห่งในสัปดาห์นี้ แต่นักวิเคราะห์ระบุว่า ทุกสายตาจะจับจ้องมาที่การประชุม FOMC ในวันที่ 17-18 กันยายน CME Group ระบุว่า ปริมาณการซื้อขายของดอกเบี้ย หุ้น โลหะ พลังงาน เงินตรา และสินค้าการลงทุนทางเลือกในตลาดโภคภัณฑ์ในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 12.5% เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม และเพิ่มขึ้น 13.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ตลาดยังคงให้ความสนใจกับประเด็นซีเรีย โดยล่าสุดสภาคองเกรสสนับสนุนความเห็นของนายโอบามาในการใช้อาวุธสงครามเพื่อเข้าดำเนินการกับซีเรีย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการโจมตีจะยังไม่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ เนื่องจากจะมีการลงมติจากสภาผู้แทนในสัปดาห์หน้า รายงาน Beige Book ของสหรัฐระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐเติบโตในระดับปานกลางแล้วแต่ภาคส่วน ซึ่งข่าวนี้ไม่ได้แตกต่างจากรายงานล่าสุดของเฟดและความเห็นของสมาชิกเฟดต่างๆ เท่าใดนัก อัตราดอกเบี้ยในเศรษฐกิจใหญ่ๆ ยังคงปรับตัวสูงขึ้น เช่น อัตราผลตอบแทนพันธบัตรเยอรมนีอายุ 5 ปีขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 21 เดือนที่ 1% และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐก็พุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบสองปี ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวกเมื่อคืนนี้ เพราะได้แรงหนุนจากรายงาน Beige Book ที่ระบุว่าเศรษฐกิจยังคงมีการขยายตัว อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความกังวลที่กองกำลังทหารสหรัฐอาจบุกซีเรีย นิกเกอิเปิดทรงตัวเช้านี้ เนื่องจากรอผลในเรื่องโอลิมปิกและตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่จะออกมาเพิ่มเติม ทางด้านฮั่งเส็งเปิดบวกเช้านี้ตามตลาดหุ้นสหรัฐ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -34.2B ตัวเลขจริงออกมาที่ระดับ -39.1B ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - ADP Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 200K คาดการณ์ออกมาที่ระดับ 175K - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 331K คาดการณ์ออกมาที่ระดับ 332K - ISM Non-Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 56.0 คาดการณ์ออกม่ที่ระดับ 55.2 - Factory Orders ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.5% คาดการณ์ออกม่ที่ระดับ -3.4% - ECB Press Conference ทิศทางราคาทองคำ ราคา ทองคำอยู่ในสภาวะการเคลื่อนไหวในกรอบแคบและปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงเมื่อคืน นี้ในตลาดนิวยอร์กหลังจากที่ดูแล้วไม่มีความชัดเจนในเนรื่องที่สหรัฐฯจะบุก ซีเรีย ตลาดจึงมีการขายทองคำจนหลุดระดับ 1,400 เหรียญลงมา ทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,386 เหรียญโดยประมาณ โดยที่เมื่อวาน SPDR ไม่ได้ทำการซื้อขายใดๆ และตลาดยังดูจะให้ความสนใจกับประเด็นซีเรียมากกว่าตัวเลขเศรษฐกิจ ซึ่งเมื่อวานตัวเลข Trade Balance ของสหรัฐฯ ออกมาติดลบเพิ่มขึ้นกว่าที่คาดบ้างเล็กน้อย ในขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้หลายๆ ตัวดูจะออกมาไม่ค่อยดีสำหรับภาพรวมของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้แก่ ADP Non-Farm Employment Change, Unemployment Claims, ISM Non-Manufacturing PMI และ Factory Orders โดยที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะออกมาแย่ลงทั้งหมด ซึ่งถ้าออกมาไม่ดีตามคาด จะต้องรอเฝ้าดูว่าจะส่งผลใดต่อราคาทองคำหรือไม่ เนื่องจากตอนนี้ตลาดทองคำให้ความสำคัญกับข่าวซีเรียมากกว่า วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำในระยะสั้นดูจะเป็นแนวโน้มขาลง หลังจากที่ปรับตัวลดลงหลุดระดับ 1,400 เหรียญลงมา คาดว่าราคาทองคำในวันนี้จะเคลื่อนตัวในกรอบ 1,385 — 1,400 เหรียญ โดยให้เฝ้าดูในช่วงตลาด COMEX ที่จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ ถ้าราคายังไม่สามารถขึ้นยืนเหนือระดับ 1,400 เหรียญได้ แนะนำให้ขายทองคำออกมาเพื่อปิดสถานะ Long Position ในองค์รวมดูราคาทองคำดูจะเข้าสู่แนวโน้มขาลงในระยะสั้น หลังจากที่ไม่สามารถยืนเหนือระดับ 1,400 เหรียญได้ โอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวลดลงจึงดูแล้วมีสูงในเชิงเทคนิค ถ้าราคาหลุดระดับแนวรับสำคัญ 1,381 เหรียญลงไปก็จะเข้าสู่แนวโน้มขาลงอีกครั้งหนึ่ง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำให้ปิด Long Position และหาจังหวะเปิดสถานะ Short Position เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น เก็งกำไรในทิศทางแนวโน้มขาลงมากกว่า ถ้าราคาหลุดระดับ 1,381 เหรียญลงไป ให้เปิดสถานะ Short Position นักลงทุนที่ถือ Long Position - แนะนำให้ปิดสถานะ Long Position นักลงทุนที่ถือ Short Position - แนะนำเปิดสถานะ Short เพิ่ม บริเวณ 1,400 เหรียญ Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,330 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,530 บาท Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,650 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง