สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 5 ก.ย. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 5, 2013 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดปิดลบ US$21.20 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับUS$1,390.84 ต่อออนซ์(Gold spot) ราคาทองคำปรับตัวลงหลุด US$1,400 อีกครั้งโดยวานนี้ราคาทองคำได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากยอดขายรถในสหรัฐเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 17 % ในเดือนส.ค. โดยยอดขายสูงขึ้นที่ 16.1 ล้านคันต่อปีซึ่งถือเป็นระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2007 และการรายงาน Beige Book ของ FED ในเดือนส.ค.ที่ผ่านมาของ FEDสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงเติบโตสนับสนุนความเห็นที่ว่า FED จะเริ่มชะลอ QE ภายในการประชุม FOMC เดือนนี้ ขณะที่ตลาดเริ่มไม่มั่นใจว่าสภาคองเกรสจะอนุมัติการบุกโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ แม้ว่าประธานของสภาชิกวุฒิสภาได้ออกมาเห็นด้วยแล้วก็ตาม แต่ยังต้องรอการลงมติอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่ระดับ 919.23 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือระดับ US$1,390 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม 2556 (GFV14) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 21,430 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 21,150 บาท ราคาเสนอขาย 21,250 บาท ลดลง 200 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า การมีมติเห็นชอบของคณะกรรมการต่างประเทศของฝ่ายรัฐบาลโอบามา ต่อประเด็นการใช้มาตรการต่อต้านซีเรียแม้จะเป็นการนำเสนอแบบมีกรอบจำกัดแต่ก็ถือทำให้เชื่อได้ว่าโอกาสที่สหรัฐฯ จะเข้าโจมตีซีเรียมีความเป็นไปได้มากขึ้น อย่างไรก็ดียังต้องจับตาการผ่านมติในสภาคองเกรสในช่วงวันที่ 9 กันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งถ้ามีความชัดเจนต่อการโจมตีประเด็นนี้ก็น่าจะกลับมาทำให้ราคาน้ำมันและทองคำปรับตัวสูงขึ้น ขณะวันนี้ติดตามการรายงานตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ ภาคเอกชน ทางเทคนิคหลังลงมายืนต่ำกว่า US$1,400 เมื่อวานทำให้ยังมีสัญญาณเชิงลบให้เห็นแต่อย่างไรก็ดีราคายังอยู่ในกรอบขาขึ้นย่อยดังนั้นอาจจะเป็นการรอพักตัวแล้วกลับมาสะสมซื้ออีกครั้ง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911